SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 14/07/2024
  • Click để copy

Xuân mới, nghĩ về Việt Nam hùng cường!

08:31, 02/01/2021
Đón Năm Mới 2021, thật vui mừng khi nhìn lại năm 2020 vừa qua, Việt Nam đã đi qua biết bao thách thức, khó khăn mà vẫn vững vàng và duy trì được đà thắng lợi liên tục từ nhiều năm trước.
xuan moi

“Vượt bao gian khó ta tiến lên đi theo Đảng”.  

Có thể nói, năm 2020 là một năm “lạ thường” bởi chưa bao giờ Việt Nam và cả thế giới phải đương đầu với một thách thức phi truyền thống chưa từng có tiền lệ và dai dẳng như dịch COVID-19, một đại dịch không chỉ cướp đi sinh mạng hàng triệu người trên thế giới mà còn làm đảo lộn nhiều trật tự kinh tế-xã hội, gây ra tình trạng suy thoái sâu nhất kể từ Đại Khủng hoảng 1929-1933.

Chưa bao giờ, nhiều vùng trên cả nước chứng kiến tình hình thời tiết dị thường và dồn dập, gây thiệt hại về người và tài sản ghê gớm như vây. Ngay sáng mùng 1 Tết Canh Tý đã xảy ra mưa đá diện rộng ở 7 tỉnh miền núi phía bắc; nửa đầu năm hạn khắc nghiệt ở cả 3 vùng Bắc, Trung, Nam; mặn, kiệt ở Đông bằng sông Cửu Long cao hơn cả mốc lịch sử năm 2016; và bão chồng bão, lũ chồng lũ ở các tỉnh miền Trung trong tháng 10 và 11, vượt xa các mốc lịch sử quan trắc trước đó.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn đạt được những kết quả có thể nói là “kỳ tích”. Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương diễn ra cách đây chỉ mấy ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, năm 2020 được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với những kết quả, thành tích đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng trong việc nêu cao lòng yêu nước, tình đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng từ Trung ương đến các tổ chức đảng; sự quản lý, điều hành nhạy bén, quyết liệt, có hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền các cấp; sự nỗ lực đổi mới đồng bộ, có hiệu quả nội dung, phương thức hoạt động và sự chia sẻ, quan tâm, ủng hộ, hợp tác tích cực của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; sự đoàn kết thống nhất, phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên; tinh thần lao động tích cực, sáng tạo, trách nhiệm của nhân dân; sự tín nhiệm, đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế, mà "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Trong phòng chống dịch, chúng ta đã có cảnh báo từ sớm, quyết liệt phòng chống dịch ở mức cao hơn và sớm hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, nhanh chóng kiểm soát, khống chế được dịch bệnh, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Trong cả hai đợt dịch bùng phát ở Việt Nam, chỉ có hơn 30 người tử vong, chủ yếu là các bệnh nhân có bệnh nền nặng và người cao tuổi.

Đồng thời với phòng chống dịch, Chính phủ đã triển khai, chỉ đạo thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động, người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Hàng chục triệu người được hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng. Chúng ta thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân và đón khoảng 45.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước an toàn, thể hiện đạo lý tốt đẹp “tương thân tương ái” trong khó khăn, hoạn nạn của dân tộc ta.

Trong khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ, một lần nữa, truyền thống đùm bọc, chia sẻ, “lá lành đùm lá rách”, nhường cơm xẻ áo lại tỏa sáng. Hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an không quản ngại hiểm nguy, gian khó, ngày đêm vật lộn với bão lũ để hỗ trợ đồng bào, cứu hộ người dân bị nạn. Nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ, trong đó có những sĩ quan cao cấp đã hy sinh quên mình; nhiều tổ chức, cá nhân đã có những nghĩa cử cao đẹp hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân vùng bị ngập lụt.

xuanmoi

 Xuất khẩu gạo năm 2020 trở thành một điểm sáng. Ảnhr: Huỳnh Thanh Phong - Đồ họa: Đồng Xuân Du. 

Thật đáng tự hào là, dù phải vất vả “sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa” trong bộn bề khó khăn như vậy, Việt Nam vẫn có kết quả phát triển kinh tế khiến nhiều quốc gia phải ngưỡng mộ khi nằm trong số hiếm hoi các nước vẫn giữ được mức tăng trưởng GDP dương, là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới và phục hồi kinh tế nhanh hình chữ V.

Đáng chú ý, xuất khẩu gạo trở thành một điểm sáng. Tính chung trong 11 tháng đầu năm 2020 cả nước xuất khẩu gần 5,7 triệu tấn gạo, tương đương hơn 2,83 tỷ USD, giá trung bình 496 USD/tấn, tăng mạnh cả về giá và kim ngạch so với cùng kỳ năm 2019, với mức tăng tương ứng 12,9% và 9,7% so với cùng kỳ năm 2019 (số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan đến ngày 12/12).

Một điểm sáng nữa là Chính phủ quyết liệt đẩy mạnh đầu tư công vào các dự án cơ sở hạ tầng, với mức tăng 34% trong 11 tháng đầu năm 2020 - cao nhất trong vòng 9 năm qua, để vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, vừa tạo thêm công ăn việc làm.

Chúng ta đã hoàn thành đầy đủ, đúng kế hoạch và rất thành công toàn bộ chương trình tổ chức đại hội đảng bộ các cấp để chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Và hơn thế, “rằng qua cơ lận đận, mới hiểu tận lòng nhau!” Việt Nam không chỉ thành công trong phòng chống dịch, duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội trong nước mà trong khó khăn, Việt Nam còn chia sẻ, hỗ trợ nhiều bạn bè quốc tế bằng những chuyến hàng là khẩu trang kháng khuẩn, là trang thiết bị y tế, là những khoản tiền mặt dù chưa lớn nhưng thể hiện rõ đạo lý “thương người như thể thương thân” đáng quý của người Việt cũng như tinh thần trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Năm 2020, Việt Nam cũng ghi nhận những mốc mới trong hội nhập quốc tế, với sự nâng cao một bước vị trí, uy tín và năng lực đảm nhận "trọng trách kép" khi đồng thời là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Chủ tịch ASEAN. Đặc biệt, Việt Nam xây dựng được những “cao tốc” đến các thị trường lớn của thế giới, với việc phê chuẩn và triển khai có hiệu quả EVFTA; tham gia ký Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và ký Biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh (UKVFTA) giúp bảo đảm tính liên tục quan hệ thương mại giữa hai nước khi EVFTA không còn áp dụng với Anh sau 31/12/2020 vì Brexit…

xuanmoi2

Năm 2020, Chính phủ quyết liệt đẩy mạnh đầu tư công vào các dự án cơ sở hạ tầng.  

Tổng kết lại một năm 2020, có thể khẳng định, sau nhiều thập kỷ khép lại những năm tháng chiến tranh, hai từ “Việt Nam” lại được truyền thông quốc tế nhắc đến với mật độ dày đặc, cường độ liên tục trong năm qua. Xin dẫn lời ông Adam McCarty, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty tư vấn Mekong Economics rằng, cách xử lý dịch COVID-19 “đã gần như khiến Việt Nam trở nên nổi tiếng trên thế giới”. Và vị chuyên gia này đưa ra nhận định, chiến thắng của Việt Nam trong năm 2020 sẽ trở thành lợi thế về lâu về dài. Với những gì đã làm được, chúng ta tin rằng nhận định ấy sẽ thành hiện thực trong thời gian tới.

Một Năm Mới đến luôn có ý nghĩa mang theo khí thế mới, niềm tin mới, động lực mới để mỗi người nỗ lực hơn, phấn chấn hơn trong lao động, trong học tập và gặt hái những thành quả mới. Càng ý nghĩa biết bao khi ngay trong những ngày đầu Năm Mới 2021, chúng ta sẽ hân hoan chào đón sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Vững tin vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng trong hơn 90 năm qua, chúng ta tin tưởng rằng, Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, vạch ra đường lối phát triển cho 5 năm tới và tầm nhìn cho chặng đường tiếp theo, đưa đất nước tiếp tục đi tới những thắng lợi mới để chào đón hai mốc kỷ niệm 100 năm đầy ý nghĩa – 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 2030 và 100 năm thành lập nước vào năm 2045.

Trên đà thắng lợi đã đạt được của năm qua, của cả nhiệm kỳ qua và của chặng đường 35 năm đổi mới, toàn quân, toàn dân nguyện tiếp tục đoàn kết một lòng “vượt bao gian khó ta tiến lên đi theo Đảng” để đưa đất nước chúng ta trở nên hùng cường, để “băng giá tan dần ánh dương càng huy hoàng” như lời ca khúc “Đảng đã cho ta một mùa xuân” của nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Theo Báo Chính Phủ

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
Anh Khôi, Minh Hiên và Minh Quân, đều sinh năm 2007, hiện đang là học sinh lớp 12A3 Trường PHTH Phan Huy Chú, Đống Đa, TP Hà Nội, vừa có những trải nghiệm thú vị tại Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên.
Tin tức 4 giờ trước
Vừa qua, UBND thị xã Sơn Tây đã tổ chức thành công cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Tin tức 4 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo Thủ tướng giao Bộ Công an phối hợp với các Bộ, ngành xử lý nghiêm livestream bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng, trốn thuế…
Tin tức 4 giờ trước
Những tấn lúa giảm phát thải đầu tiên của khu vực ĐBSCL đã được thu hoạch tại TP Cần Thơ. Bà con nông dân "trúng đậm". Lúa chất lượng cao, giảm phát thải, lợi nhuận của bà con tăng thêm cao nhất 6,2 triệu đồng/ha.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Lễ hội Sen Tây Hồ 2024, diễn ra từ ngày 12 đến 16/7, đã ghi dấu ấn với hai kỷ lục Việt Nam được xác lập, góp phần khẳng định sức hấp dẫn và giá trị văn hóa của sự kiện này.