SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 31/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

WHO cảnh báo về sự trở lại của đại dịch Ebola

11:09, 30/09/2018
(SHTT) - Theo dự đoán của các chuyên gia y tế tại WHO, trong vài tuần tới, rất có thể đại dịch kinh hoàng Ebola sẽ bùng phát trở lại dựa vào điều kiện lây bệnh tương đối lý tưởng như hiện tại.

Theo Daily Stars, Tổ chức WHO đã đưa ra cảnh báo về sự trở lại của Ebola trên diện sâu rộng tại Congo do điều kiện thời tiết hiện tại đang là môi trường lý tưởng cho việc bùng nổ và phát tán virut gây bệnh.

“Chúng tôi đang cực kỳ lo ngại rằng một số nhân tố có thể kết hợp cùng nhau trong vòng vài tuần, vài tháng nữa để tạo ra một đại dịch khủng khiếp”, Tiến sĩ Peter Salama – người đứng đầu WHO đưa ra cảnh báo trong một cuộc họp báo về dịch Ebola tại Congo.

15_yyow

 

Ebola là một loại virut lây truyền thông qua dịch trong cơ thể. Các nạn nhân của Ebola thường có những biểu hiện như không thể cầm máu, nôn ra máu, đau cơ, đau đầu, lượng nước tiểu bị tụt giảm.

Đây là virut có khả năng lây nhiễm cực nhanh và cực nguy hiểm, nó từng khiến Tây Phi khiếp sợ trong giai đoạn 2013-2016, cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người và đã có gần 30.000 ca lây nhiễm.

Tại Congo, kể từ năm 1976 đến nay đã có 10 đợt bùng phát dịch Ebola. Theo Bộ trưởng Y tế Congo, bất chấp việc điều trị hoàn toàn miễn phí, các nhà chức trách đã ghi nhận tới 55 ca tử vong chỉ trong năm nay.

Theo Daily Stars, nhiều người dân từ chối tiêm vắc xin là nguyên nhân chính của tình trạng đáng báo động này. Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho rằng việc người dân buôn bán, tiêu thụ thịt dơi – một vật chủ lây truyền Ebola – cũng là nhân tố khiến virus lây lan nhanh hơn trên diện rộng. Nhiều khu vực tại Congo đã phải bị cách li, khiến cho các nhân viên cứu trợ quốc tế không thể tiếp cận để giúp dập tắt dịch.

Do đó, theo Tiến sĩ Salama, tình trạng nói trên cùng với các diễn biến bạo lực hiện tại ở Congo, sức đề kháng yếu của người dân sẽ cộng hưởng, góp phần tạo nên một“cơn bão hoàn hảo” làm bùng phát dịch Ebola trên quy mô cực lớn.

Lê An

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Elon Musk cùng một nhóm chuyên gia trí tuệ nhân tạo và các nhà quản lý ngành công nghiệp đang yêu cầu tạm dừng phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo mạnh hơn GPT-4 của OpenAI trong vòng 6 tháng trước các nguy cơ tiềm tàng mà chúng có thể gây ra cho xã hội.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Sáng 31/3, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP tổ chức Hội nghị giao ban Quý I/2023 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã để bàn về 3 nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng hè phố, lòng đường, đầu tư, khai thác chợ, công viên trên địa bàn TP.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hình ảnh Giáo hoàng Francis được tạo ra bởi AI đã lan truyền và đánh lừa không ít người dùng mạng xã hội. Điều này làm dấy lên lo ngại về tính chân thực của thông tin trên mạng xã hội và nguy cơ từ Deepfake.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) – Apple mới đây đã chính thức công bố sự kiện thường niên Worldwide Developers Conference (WWDC) sẽ diễn ra từ ngày 5/6 theo hình thức trực tuyến.
Tin tức 6 giờ trước
Để xây dựng đại học khởi nghiệp thành công cần thay đổi tư duy trong cả hệ thống nhà trường, đặc biệt là những người quản lý, lãnh đạo.