SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Mỹ thử nghiệm thành công thuốc điều trị ung thư tuyến tụy trên chuột

14:00, 29/09/2018
(SHTT) - Các bác sĩ làm việc tại Mỹ đã bào chế được một loại thuốc mới có tác dụng điều trị ung thư tuyến tụy - một trong những loại ung thư phổ biến nhất tại Mỹ hiện nay.

Theo bài đăng trên tạp chí Gastroenterology, các nhà khoa học tại bệnh viện đa khoa Cedars-Sinai, Mỹ, vừa công bố kết quả thử nghiệm một loại thuốc mới có tên Metavert dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến tụy.

Được biết, ung thư tuyến tụy là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và mức độ ảnh hưởng tới hai giới nam và nữ là như nhau. Hiện tại, ung thư tuyến tụy là căn bệnh phổ biến thứ 12 trên thế giới. Riêng tại Mỹ, ung thư tuyến tụy là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ ba.

Ung thư tế bào tuyến adenocarcinoma là dạng ung thư tuyến tụy phổ biến nhất. Các nhà khoa học đã phải mất 4 năm để bào chế ra Metavert để ngăn chặn sự sự phát triển của các tế bào ung thư.

dGhhbl8y

 

Sở dĩ căn bệnh này khó điều trị bởi vì các tế bào ung thư tương tự như các tế bào bản sao của tuyến tụy (tế bào hình sao) tham gia vào việc khôi phục mô nội tạng bị tổn thương. Tuy nhiên, sự tương tác giữa các tế bào ung thư và tế bào hình sao của tuyến tụy lại kích thích khối u phát triển. Kết quả, điều này dẫn đến tính kháng thuốc chống ung thư.

Tiến sĩ Stephen J. Pandol, thành viên tham gia công trình nghiên cứu chia sẻ rằng ông đã nhiều lần nhận thấy các tế bào ung thư học được cách ngăn chặn hóa trị.

Các thử nghiệm trên chuột cho thấy thuốc Metavert có tác dụng ngăn chặn sự tăng trưởng và sức đề kháng của các tế bào ung thư, dẫn đến việc khôi phục hiệu ứng tích cực của hóa chất trị liệu. Trong nghiên cứu thử nghiệm trên chuột, tỷ lệ sống sót của những con chuột mắc bệnh ung thư tuyến tụy trung bình tăng 50%. Ngoài ra, thuốc này cũng giúp kéo dài tuổi thọ.

Mouad Edderkaoui , tác giả của công trình nghiên cứu, chia sẻ rằng đây là một bước tiến lớn để tăng cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư tuyến tụy hiện nay. Nhóm nghiên cứu sẽ sớm thực hiện thử nghiệm lâm sàng Metavert trên cơ thể người bệnh. Nếu kết quả được xác nhận thì sẽ có một loại thuốc sẽ kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư adenocarcinoma, một căn bệnh hiện nay rất khó điều trị.

Gia An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế công bố đã định danh số với 10 cổ vật Triều Nguyễn và ra mắt không gian triển lãm văn hóa Metaverse ứng dụng công nghệ của Phygital Labs. Đây là bước tiến trong ứng dụng công nghệ vào bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa di sản.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã mang 5 công trình khoa học tới tham dự Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo quốc tế (ITEX) 2024, qua đó mang về 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.