SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Diệt muỗi bằng cách chỉnh sửa bộ gene của chúng, nghiên cứu thú vị

10:17, 29/09/2018
(SHTT) - Vừa qua, các nhà khoa học ở Đại học hoàng gia London, Anh, đã công bố công trình nghiên cứu thành công công nghệ chỉnh sửa bộ gene của muỗi gây bệnh sốt rét, khiến chúng bị tiêu diệt.

Theo bài đăng trên tạp chí Nature Biotechnology, các nhà khoa học ở Đại học hoàng gia London, Anh đã tạo ra phương pháp sinh học mới mang tên Gene Drive có khả năng gây bệnh cho các quần thể muỗi gây hại. 

Gene Drive là phương pháp dựa trên công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR để biến đổi gien dsx chịu trách nhiệm về hành vi giao phối của muỗi đực và muỗi cái, quyết định sự khác biệt trong cấu tạo giải phẫu của muỗi.

Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học hoàng gia London, Anh, đã công bố công trình nghiên cứu thành công công nghệ chỉnh sửa bộ gene của muỗi gây bệnh sốt rét, khiến chúng bị tiêu diệt.

Theo những gì xảy ra trong nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, những con đực sau khi được cấy gene biến đổi sẽ không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào. Cũng không tìm thấy bất kỳ thay đổi nào ở muỗi cái chỉ mang một bản sao của gien biến đổi. Tuy nhiên, sự hiện diện của hai bản sao gien ở muỗi cái dẫn đến thực tế là muỗi bắt đầu sở hữu cả hai giới tính đực và cái. Kết quả là chúng sẽ không có nhu cầu giao phối và không đẻ trứng nữa.

Tóm lại, công nghệ chỉnh sửa gene này sẽ giúp chặn đứng chức năng sinh sản ở muỗi cái dẫn tới sự suy giảm giống nòi và quần thể muỗi được sử dụng trong nghiên cứu đã bị diệt vong hoàn toàn.

Như vậy, các chuyên gia đã thành công trong việc tiêu diệt các quần thể muỗi sốt rét A. gambiae trong phòng thí nghiệm chỉ qua từ 7 đến 11 thế hệ. Trong tương lai, các nhà khoa học có kế hoạch tiến hành thử nghiệm trong điều kiện gần với môi trường tự nhiên. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng muốn thử nghiệm phương pháp chỉnh sửa gien trên quần thể muỗi lớn hơn.

Quang Duy

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe VinFast của Việt Nam mới đây đã thông báo triệu hồi để khắc phục lỗi đối với 2.097 ô tô thuộc các dòng VF e34, VF 5 Plus, VF 6 Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” do Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round được chính thức khởi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đây là kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mức giá dự kiến của MacBook màn hình gập có thể lên đến gần 80 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT và Hội đồng Macedon Ranges Shire ở Úc đã hợp tác thử nghiệm lối đi bộ đầu tiên trên thế giới được làm bê tông cà phê. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.