SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 25/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Diệt muỗi bằng cách chỉnh sửa bộ gene của chúng, nghiên cứu thú vị

10:17, 29/09/2018
(SHTT) - Vừa qua, các nhà khoa học ở Đại học hoàng gia London, Anh, đã công bố công trình nghiên cứu thành công công nghệ chỉnh sửa bộ gene của muỗi gây bệnh sốt rét, khiến chúng bị tiêu diệt.

Theo bài đăng trên tạp chí Nature Biotechnology, các nhà khoa học ở Đại học hoàng gia London, Anh đã tạo ra phương pháp sinh học mới mang tên Gene Drive có khả năng gây bệnh cho các quần thể muỗi gây hại. 

Gene Drive là phương pháp dựa trên công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR để biến đổi gien dsx chịu trách nhiệm về hành vi giao phối của muỗi đực và muỗi cái, quyết định sự khác biệt trong cấu tạo giải phẫu của muỗi.

Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học hoàng gia London, Anh, đã công bố công trình nghiên cứu thành công công nghệ chỉnh sửa bộ gene của muỗi gây bệnh sốt rét, khiến chúng bị tiêu diệt.

Theo những gì xảy ra trong nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, những con đực sau khi được cấy gene biến đổi sẽ không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào. Cũng không tìm thấy bất kỳ thay đổi nào ở muỗi cái chỉ mang một bản sao của gien biến đổi. Tuy nhiên, sự hiện diện của hai bản sao gien ở muỗi cái dẫn đến thực tế là muỗi bắt đầu sở hữu cả hai giới tính đực và cái. Kết quả là chúng sẽ không có nhu cầu giao phối và không đẻ trứng nữa.

Tóm lại, công nghệ chỉnh sửa gene này sẽ giúp chặn đứng chức năng sinh sản ở muỗi cái dẫn tới sự suy giảm giống nòi và quần thể muỗi được sử dụng trong nghiên cứu đã bị diệt vong hoàn toàn.

Như vậy, các chuyên gia đã thành công trong việc tiêu diệt các quần thể muỗi sốt rét A. gambiae trong phòng thí nghiệm chỉ qua từ 7 đến 11 thế hệ. Trong tương lai, các nhà khoa học có kế hoạch tiến hành thử nghiệm trong điều kiện gần với môi trường tự nhiên. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng muốn thử nghiệm phương pháp chỉnh sửa gien trên quần thể muỗi lớn hơn.

Quang Duy

Tin khác

Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Biến chủng Delta xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ đang gây ra lo ngại khi đây là nguyên nhân khiến đại dịch diễn biến phức tạp ở nhiều nước. Vậy hiệu quả của vaccine Covid-19 đối với biến thể Delta như thế nào?
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Đây là bài viết của ông Nguyễn Quốc Thệ - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Vạn Hạnh nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Trần Văn Khê.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty Star Global 3D của Việt Nam mới đây đã được Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Mỹ USPTO cấp Bằng phát minh sáng chế độc quyền cho giải pháp "Hệ thống quản lý tương tác thông minh tích hợp thông tin thời gian thực bằng Bản đồ số hóa 3D/360".
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (VBC) đã phát triển thành công giải pháp Covidpass.vn hỗ trợ hoạt động lưu trữ hồ sơ xét nghiệm COVID-19, đồng thời, cho phép người dùng đăng ký và nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 trực tuyến mà không phải đến bệnh viện.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà khoa học người Việt hiện đang hợp tác triển khai một dự án dùng AI phân tích tiếng ho để phát hiện người mắc COVID-19.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE