SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 06/02/2024
  • Click để copy

Triển lãm trực tuyến 'Văn chương muôn màu'

12:09, 06/02/2024
(SHTT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và hướng tới ngày Thơ Việt Nam (Rằm tháng Giêng), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) thực hiện triển lãm trực tuyến “Văn chương muôn màu” vào ngày 15/ 02/ 2024.

Triển lãm “Văn chương muôn màu” giới thiệu đến công chúng hơn 200 tài liệu đặc sắc về đời sống văn học dưới triều Nguyễn (1802 – 1945), được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới. Trong đó, nhiều văn bản lần đầu tiên được công bố.

Có cái nhìn đa chiều để hiểu đúng, hiểu sâu về một giai đoạn văn học là điều hết sức cần thiết. Tiếp cận các danh nhân văn học và đời sống văn chương triều Nguyễn từ điểm nhìn Châu bản chắc chắn sẽ đem đến cho người xem nhiều thông tin bổ ích và thú vị. Từ đó góp phần kiến giải để hiểu sâu sắc hơn về những thông điệp mà các tác gia văn học gửi gắm qua từng tác phẩm. Đặc biệt, đây là những thông tin bổ trợ làm phong phú thêm kiến thức văn học, lịch sử triều Nguyễn trong nhà trường.

Triển lãm bố cục gồm 3 phần:

Phần 1: Những “gương mặt thân quen”

Qua chương trình Ngữ văn, Lịch sử trong nhà trường, cũng như qua các công trình nghiên cứu, chúng ta đã được biết đến các tác gia văn học lớn của thế kỷ 19 – 20 như Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Trường Tộ, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh... Lần giở di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn, công chúng sẽ được tiếp cận thêm về các tác gia văn học đó ở một góc độ khác – sự nghiệp quan trường và cuộc đời của họ. Từ đó, chúng ta có thể hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về tư tưởng quan điểm cũng như tâm tư, tình cảm mà các tác gia đã gửi gắm vào từng tác phẩm.

Phần 2: “Hiểm địa” của ngôn từ

Cũng như bất kỳ triều đại quân chủ chuyên chế nào, dưới triều Nguyễn, các vụ án văn chương thường gắn liền với việc bảo vệ quyền uy, vị thế của chính thể và giới cầm quyền đương thời. Các vụ án văn chương khoa cử và ngoài khoa cử được ghi lại khá nhiều trong Châu bản triều Nguyễn.

Phần 3: Tiêu dao miền thơ phú

Dưới các triều đại quân chủ, thơ văn từng có vị trí đặc biệt trong đời sống cung đình. Châu bản triều Nguyễn cho chúng ta thêm nhiều thông tin thú vị về đời sống văn chương cung đình cách nay hàng trăm năm. Khi đó, việc vua tôi cùng nhau làm thơ không chỉ để mua vui, mà có khi để ngụ ý khuyên răn, để nói chí hướng, để tu tâm dưỡng tính, đào luyện nhân cách. Với những giá trị nổi bật, sinh hoạt văn chương cung đình triều Nguyễn đã góp thêm hương sắc cho lịch sử văn học nước nhà.

Ban Tổ chức hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu, tư liệu quý đối với các nhà nghiên cứu và công chúng có cùng mối quan tâm đối với vấn đề này.

Một góc không gian triển lãm “Văn chương muôn màu”

1

 

2

 

3

Ảnh: Trung tâm Lưu trữ quốc gia I 

* Thời gian khai mạc: 07h00, Thứ 5 Ngày 15/ 02 năm 2024

* Tại website và fanpage Trung tâm Lưu trữ quốc gia I

Website: https://archives.org.vn

Fanpage: https://facebook.com/luutruquocgia1

Tin khác

Giải trí 1 phút trước
(SHTT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và hướng tới ngày Thơ Việt Nam (Rằm tháng Giêng), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) thực hiện triển lãm trực tuyến “Văn chương muôn màu” vào ngày 15/ 02/ 2024.
Giải trí 4 giờ trước
(SHTT) - Người Hà Nhì không tổ chức cố định ngày theo lịch để ăn Tết, mà Tết đến sớm hay muộn là do các già làng, trưởng bản bàn bạc, thống nhất để áp dụng cho từng năm, dựa trên yếu tố thời tiết, khí hậu, mùa màng và khả năng kinh tế chung của người dân.
Giải trí 4 giờ trước
(SHTT) - Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024 ở Hà Nội với chủ đề "Tri thức trao tay - Xuân vạn điều may" chính thức khai mạc. Phố sách được tổ chức từ ngày 5 - 14/2 (tức ngày 26 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Ngoài việc miễn phí vé tham quan Thành nhà Hồ, và Lam Kinh (Thanh Hóa) còn tổ chức rất nhiều hoạt động vui chơi, giúp người dân, du khách trải nghiệm di tích, danh làm tràn ngập sắc xuân.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Chơi Tết – du xuân đầu năm là một phần quan trọng của văn hóa và phong tục của người Việt,Trải nghiệm du xuân tại Di tích Lam Kinh là một hành trình tâm linh và lịch sử đầy sâu sắc.