SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Triển lãm 'Bản anh hùng ca bằng ảnh về Điện Biên Phủ': Những khoảnh khắc quý giá

07:35, 05/05/2024
(SHTT) - Vừa qua, Triển lãm ảnh "Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại - Bản anh hùng ca bằng ảnh về Điện Biên Phủ" đã chính thức mở cửa đón khách tham quan.

Hoạt động được gia đình cố nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Triệu Đại, Hội NSNA Việt Nam và Bảo tàng phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

d1

Bức ảnh chiến thắng, kết thúc Chiến dịch Điện Biên Phủ của nghệ sĩ Triệu Đại 

Triển lãm ảnh "Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại - Bản anh hùng ca bằng ảnh về Điện Biên Phủ" diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bao gồm 70 bức ảnh mang tính lịch sử về chiến dịch Điện Biên Phủ của cố nhiếp ảnh gia Triệu Đại được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

d2

Bức ảnh ngày 13/3/1954, phát súng mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử 

Theo chia sẻ của gia đình nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại, trong hàng nghìn bức ảnh chụp về chiến dịch Điện Biên Phủ, 70 bức ảnh tương ứng với 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ được lựa chọn để đưa vào không gian trưng bày là những khoảnh khắc quý giá trong Chiến dịch Điện Biên Phủ được phóng viên chiến trường Triệu Đại ghi lại.

Theo Hội NSNA Việt Nam, Triệu Đại là phóng viên duy nhất có một bộ ảnh hoàn chỉnh từ lúc mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến lúc chiến dịch toàn thắng.

Tới với không gian triển lãm, khách tham quan có thể nhận thấy, nhiều hỉnh ảnh đã quen thuộc với công chúng mỗi khi nhắc đến Chiến dịch Điện Biên Phủ như: Cờ Quyết chiến quyết thắng tung bay trên nóc hầm chỉ huy của Pháp; Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tổng chỉ huy chiến dịch; Bộ Chính trị họp bàn về Chiến dịch Điện Biên Phủ… Ngoài ra, còn một số bức ảnh lần đầu được công bố tại triển lãm.

d3

 Bộ Chính trị họp bàn quyết định mở Chiến dịch Trần Đình, mật danh của Chiến dịch Điện Biên Phủ 1953 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại sinh năm 1920, tại thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông học nghề nhiếp ảnh từ những năm 1941. Ông là một trong số ít phóng viên được vinh dự tham gia tác nghiệp tại mặt trận Điện Biên Phủ ngay từ những ngày đầu của chiến dịch. Với chiếc máy ảnh và tinh thần của người chiến sĩ, nhiếp ảnh gia Triệu Đại đã viết lên bộ sử thi bằng ảnh phong phú, quý hiếm về Chiến dịch Điện Biên Phủ. Những bức ảnh của phóng viên Triệu Đại về chiến thắng Điện Biên Phủ đã đem lại cho ông Giải thưởng Nhà nước đợt một năm 2001.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại còn là một trong những người thuộc thế hệ đầu tiên của nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam. Ông cũng là một trong những hội viên đầu tiên của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

img_3267

Không gian Triển lãm ảnh "Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại - Bản anh hùng ca bằng ảnh về Điện Biên Phủ" diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 

Triển lãm diễn ra từ ngày 3/5/2024 đến hết ngày 12/5/2024. Sau triển lãm, toàn bộ 70 bức ảnh tiêu biểu về chiến dịch Điện Biên Phủ được gia đình trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam lưu giữ.

TH

Tin khác

Media 1 tuần trước
(SHTT) - Năm 2024, Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình năm thứ 17, dành tặng 630.000 hộp sữa cho gần 8.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn khắp cả nước. Không chỉ mang “niềm vui uống sữa”, chương trình đã tiếp thêm sức mạnh cho nhiều em nhỏ theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình.
Media 1 tuần trước
(SHTT) - Trên thế giới có rất nhiều địa điểm đẹp mà con người chỉ có thể quan sát bằng mắt thường, không thể lại gần nếu không sẽ chết.
Media 2 tuần trước
(SHTT) - Vừa qua, Triển lãm ảnh "Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại - Bản anh hùng ca bằng ảnh về Điện Biên Phủ" đã chính thức mở cửa đón khách tham quan.
Media 2 tuần trước
(SHTT) - Sáng 3/5, tại tỉnh Điện Biên, Ban Chỉ đạo T.Ư kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 - 2025 tổ chức sơ duyệt Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Media 2 tuần trước
(SHTT) - Ở Phong Khê (Bắc Ninh) lâu nay đã nổi tiếng với việc sản xuất giấy dó. Giấy dó ở đây đặc trưng có độ bền chắc, dai gấp nhiều lần so với loại giấy bình thường nên có thể lưu giữ lên đến hàng trăm năm.