SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Thanh Hóa: Giải pháp phát triển và định hướng ưu tiên các nhiệm vụ KH&CN giai đoạn 2025-2030

20:20, 17/05/2024
(SHTT) - Chiều 17/5, Hội thảo “Giải pháp phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức và định hướng ưu tiên trong thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh giai đoạn 2025-2030 để phục vụ phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh đến năm 2030” đã diễn ra tại Thanh Hóa.

Chương trình do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hoá cùng tổ chức.

Phát biểu đề dẫn hội thảo nhấn mạnh: Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 1/11/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế (Nghị quyết 20) và 15 năm thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X (Nghị quyết 27), nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về vị trí, vai trò, về phát triển KH&CN được nâng lên rõ rệt. KH&CN đang từng bước trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

165d5145101t21551l0

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Túy phát biểu tại hội thảo. 

Đóng góp của KH&CN cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh thông qua yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) giai đoạn 2016-2020 đạt 38,56%, vượt mục tiêu Nghị quyết số 20 đề ra. Nhiều chương trình, kế hoạch, đề án, dự án, chính sách ứng dụng và phát triển KH&CN trong các ngành, lĩnh vực được ban hành và triển khai thực hiện.

Giai đoạn 2012-2023 tỉnh đã xây dựng cơ sở dữ liệu về chuyển giao KH&CN phục vụ công tác tư vấn, đánh giá, phát triển thị trường công nghệ; tổ chức đánh giá, nghiệm thu, công nhận kết quả nghiên cứu KH&CN không sử dụng NSNN nhằm hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp thương mại hóa sản phẩm KH&CN tự nghiên cứu. Có 7 doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn tỉnh đã trích lập Quỹ phát triển KH&CN với tổng số vốn trên 2,9 tỷ đồng. Có 36 lượt doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt giải thưởng chất lượng quốc gia, trong đó có 10 giải vàng.

Cùng với các giải pháp phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đội ngũ trí thức và nhân lực KH&CN tăng cả về số lượng và chất lượng. Đây là một nguồn lực trí tuệ góp phần phát triển KH&CN của tỉnh, là lực lượng lao động đã được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm công tác và đã được tích lũy, chọn lọc, có khả năng tham gia đóng góp ý kiến, tư vấn, phản biện đối với các vấn đề kinh tế - xã hội của tỉnh.

165d5144953t25541l0

Quang cảnh Hội thảo 

Với những đóng góp quan trọng của ngành KH&CN và đội ngũ trí thức của tỉnh trong suốt thời gian qua, đến nay tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân hàng năm giai đoạn 2021-2023 của tỉnh ước đạt 9,69%, đứng thứ 5 cả nước và đứng thứ 3 trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham luận làm rõ các vấn đề về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới; thực trạng phát triển hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh hiện nay; các ưu tiên trong thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh giai đoạn 2025-2030 để nâng cao chất lượng các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, bảo đảm khả thi, hiệu quả, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Đồng thời, thảo luận một số khó khăn, vướng mắc trong phát triển KH&CN; đề xuất mục tiêu, các nội dung và giải pháp phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh; về công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, đãi ngộ và tôn vinh trí thức, trọng dụng nhân tài trên địa bàn tỉnh và đề xuất một số mục tiêu, nội dung và giải pháp xây dựng, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh giai đoạn tới.

TH

Tin khác

Tin tức 15 giờ trước
Mô hình Khu thương mại tự do không mới với thế giới nhưng rất mới tại Việt Nam. Các nhà quản lý, các chuyên gia kỳ vọng Khu thương mại tự do Đà Nẵng hình thành sẽ phát huy lợi thế của "người đến sau” tích hợp kinh nghiệm, mô hình thành công của thế giới với những cơ chế, tiện tích vượt trội.
Tin tức 15 giờ trước
Nắm bắt sớm thời cuộc, "The Start Up" - Khởi nghiệp thực tế ra đời. Đây là chuỗi chương trình độc quyền do Hệ sinh thái khởi nghiệp Dgroup Holdings và Công ty Cổ phần Dstore hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường tìm kiếm giải pháp từ khởi nghề đến khởi nghiệp.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Tối 21/6, Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII, năm 2023 - Giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Các đối tượng giả danh cán bộ Quản lý thị trường liên hệ với các đơn vị thông báo sẽ đến thanh tra, kiểm tra và đe dọa phải chuyển tiền thì mới bỏ qua.
Tin tức 1 ngày trước
Bước vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0, thế giới chứng kiến sự bùng nổ của phong trào khởi nghiệp. Nắm bắt xu hướng này, chương trình "THE START UP" ra đời, trở thành bệ phóng cho những cá nhân và tập thể dám nghĩ, dám làm, và khao khát chinh phục những đỉnh cao mới.