SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Sét

20:19, 17/05/2024
(SHTT) - Sáng 17/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. UBND TP Hà Nội giao Sở TN&MT lập đề án kiến tạo môi trường nước các con sông bị ô nhiễm trầm trọng như Tô Lịch, Kim Ngưu, Sét...

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng, thành phố cần tiếp tục quan tâm giải quyết vấn đề nước sạch sinh hoạt, bảo đảm thu nhập cho công nhân môi trường; giải quyết vướng mắc về cơ chế thanh toán cho doanh nghiệp vệ sinh môi trường.

Các đại biểu cũng nêu, thành phố cũng cần tuyên truyền, phổ biến để người tiêu dùng tăng cường sử dụng túi nilon tự hủy, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn và có chế tài thực hiện để đáp ứng yêu cầu của Luật Bảo vệ môi trường; hướng dẫn cụ thể về sắp xếp đơn vị hành chính; triển khai dự án cải tạo sông Tích trên địa bàn huyện Thạch Thất…

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, Thành phố đã nhận diện và nhận thức đầy đủ về ô nhiễm môi trường không khí, nước, xử lý chất thải rắn cũng như chất lượng môi trường liên quan đến đa dạng sinh học, vùng vành đai xanh của Thủ đô. Hiện Hà Nội đang nghiên cứu mô hình xanh, mục tiêu tạo đô thị hiện đại, xanh thông minh để bảo đảm yếu tố kiến tạo giá trị xây dựng môi trường.

ha noi song to lich

 

UBND Thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng đề án để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, trong đó nêu rõ mối liên hệ của Hà Nội với 10 tỉnh, thành phố trong vùng về phát thải phương tiện giao thông, bụi mịn PM 0,25.

Về môi trường nước, UBND Thành phố đã chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì thiết lập đề án kiến tạo lại môi trường nước của các con sông bị ô nhiễm như: Tô Lịch, Kim Ngưu, sông Sét... Đến nay, đề án cơ bản hoàn thành, kinh phí xử lý lớn; chủ đạo là xử lý sông Tô Lịch. Thành phố cũng có nhà máy nước thải Yên Xá để xử lý vào năm 2025…

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp thu ý kiến các đại biểu để tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc. Đồng thời cho biết, chưa nhiệm kỳ nào Hà Nội dành sự quan tâm cho vấn đề môi trường nhiều như vậy. Trọng tâm là triển khai Dự án nhà máy nước thải Yên Xá; làm "sống" lại các con sông Tích, sông Đáy; xây dựng trạm bơm Liên Mạc; xây dựng nhà máy điện rác thải Seraphin; các dự án nước sạch nông thôn...

Với vấn đề nước sạch nông thôn, chỉ tiêu năm 2025, thành phố cơ bản cung cấp đủ nước sạch. Tuy nhiên, thực tế đã có nguồn nước sạch và mạng cấp nước nhưng người dân không mặn mà, vì liên quan thói quen, kinh phí… Vì vậy, lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng cần tuyên truyền, vận động, có cơ chế để giải quyết vấn đề này. Về định mức đơn giá thu gom rác thải trên địa bàn, thành phố cũng đang giao các sở, ngành chuyên môn tham mưu xây dựng định mức...

Về tình hình triển khai và nội dung đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, theo UBND TP. Hà Nội, quá trình triển khai lập đồ án đã đồng bộ và cập nhật thông tin số liệu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, không gian phát triển với đồ án Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch tổng thể quốc gia, Quy hoạch vùng đồng bằng Sông Hồng, đồng bộ tích hợp với các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch chuyên ngành, ngành, lĩnh vực có liên quan đang song song triển khai.

Về nội dung này, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội cũng nhấn mạnh, kỳ họp thứ 7 tới đây của Quốc hội khóa XV rất quan trọng với Hà Nội khi xem xét thông qua Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và 2 quy hoạch lớn của Hà Nội (Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội). Vì vậy, các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Thành phố tiếp tục nghiên cứu các nội dung dự kiến kỳ họp xem xét, thông qua.

Phạm Tuấn

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
Hoàng Thị Tình xuất sắc giành Huy chương Vàng hạng cân dưới 48kg, đạt đủ điểm tích lũy để giành vé dự Olympic Paris 2024.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo một số thủ đoạn cũng như thiết bị thông minh có thể được sử dụng cho mục đích gian lận thi cử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, chiều 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Theo quy hoạch đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hoằng Hóa trở thành thị xã, đô thị loại IV, là trung tâm về công nghiệp và dịch vụ, du lịch...
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Ngày 20/6, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Đội QLTT số 1 vừa ban hành quyết định xử phạt 45 triệu đồng đối với 2 cơ sở của Phòng khám 400 vì hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu là thực phẩm.