SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Huyện Quan Sơn (Thanh Hoá) tổ chức Đại hội Hiệp hội Tre lần thứ I

17:52, 17/05/2024
(SHTT) - Chiều 16/5, Hiệp hội Tre huyện Quan Sơn đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024-2029.
28

Lãnh đạo huyện Quan Sơn tặng hoa chúc mừng Đại hội thành công tốt đẹp 

Huyện Quan Sơn tỉnh Thanh Hóa có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất cả tỉnh, với khoảng 92.662.45 ha. Hàng năm, sản lượng khai thác tre khá lớn. Thu nhập từ cây tre luồng chiếm khoảng 70% đến 80%.

Hiện nay, trên địa bàn huyện quan Sơn có 51 cơ sở tham gia chế biến tre luồng, hộ cá thể. Tuy nhiên, các sản phẩm tre luồng của huyện hiện nay còn có giá trị thấp, chủ yếu là các sản phẩm qua chế biến thô, quy mô các cơ sở sản xuất còn nhỏ lẻ, năng lực yếu, hoạt động thiếu liên kết nên chưa mang lại sự đột phá về kinh tế xã hội, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh tre luồng của huyện.

Nhằm nâng cao giá trị cây tre luồng xứ Thanh nói chung và huyện Quan Sơn nói riêng, sau quá trình vận động tích cực, ngày 19/5/2024, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1298/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hiệp hội Tre huyện Quan Sơn. Mục đích nhằm tập hợp, đoàn kết các tổ chức, cá nhân kinh doanh phát triển tre luồng để hỗ trợ, giúp đỡ nhau về kinh tế kỹ thuật, nâng cao năng lực sản xuất, giá trị sản phẩm, xây dựng thương hiệu, góp phần vào việc phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường bền vững.

29

 

Trong nhiệm kỳ đầu, Đại hội xây dựng và thông qua một số nhiệm vụ và chiến lược tập trung, như: Kiện toàn bộ máy tổ chức, điều lệ hoạt động; xúc tiến thành lập các chi hội theo địa bàn, loại hình, ngành nghề sản xuất để hỗ trợ nhau phát triển vững mạnh; tập hợp, hệ thống hóa, số hóa và cung cấp các văn bản pháp quy hiện hành trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tre  cho các hội viên; xây dựng cơ sở dữ liệu và thường xuyên cung cấp các thông tin kinh tế - kỹ thuật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh tre trong và ngoài nước cho các hội viên…

Tại Đại hội, ông Phạm Quang Tuấn, Phó Chủ tịch tỉnh huyện đề nghị Hiệp hội bám sát định hướng phát triển tre luồng xứ Thanh. Từ đó, xây dựng những giải pháp để phát triển và quản lý bền vững nguồn tre. Đồng thời, Hiệp hội cần khẩn trương xây dựng quy chế hoạt động, xác định nhiệm vụ trọng tâm và xây dựng chương trình hành động để thực hiện thành công nghị quyết Đại hội lần này, bảo đảm hoạt động của Hiệp hội phải đồng hành, theo đúng định hướng phát triển tre luồng của tỉnh; Tổ chức thật tốt các dịch vụ từ sản xuất cây giống, trồng, chăm sóc, khai thác, chế biến các sản phẩm tre phục vụ cho nhu cầu xã hội và xuất khẩu.

Bên cạnh đó,tuyên truyền, dạy, truyền nghề cho các hội viên và nhân dân, mở rộng đầu tư sản xuất, chế biến tinh, chuyên sâu và kinh doanh các sản phẩm tre luồng; Thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, phổ biến, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ với các hiệp hội, doanh nghiệp, sáng tạo, phát triển các sản phẩm tre phong phú về chủng loại, đẹp về mỹ thuật, có giá trị kinh tế cao.

Thanh Hóa hiện có 2 dự án lớn đang trong quá trình hoàn thiện là dự án Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam của Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn và dự án Ứng dụng công nghệ cao sản xuất tre ép công nghiệp tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước. Đây là 2 dự án lớn liên quan đến tài nguyên tre luồng, du lịch sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao về chế biến tre luồng, tạo ra các sản phẩm tre luồng có giá trị kinh tế cao, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, làm tiền đề để tỉnh Thanh Hóa đăng cai tổ chức hội nghị tre luồng thế giới.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hiệp hội Tre ần thứ I, nhiệm kỳ 2024-2029 gồm 51 ủy viên, ông Bùi văn Thảo, Chủ tịch HĐQT Công ty cp chế biến lâm sản QH được bầu làm chủ tịch Hiệp hội.

Đinh Điệp

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo một số thủ đoạn cũng như thiết bị thông minh có thể được sử dụng cho mục đích gian lận thi cử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, chiều 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Theo quy hoạch đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hoằng Hóa trở thành thị xã, đô thị loại IV, là trung tâm về công nghiệp và dịch vụ, du lịch...
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Ngày 20/6, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Đội QLTT số 1 vừa ban hành quyết định xử phạt 45 triệu đồng đối với 2 cơ sở của Phòng khám 400 vì hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu là thực phẩm.
Tin tức 23 giờ trước
Mô hình Khu thương mại tự do không mới với thế giới nhưng rất mới tại Việt Nam. Các nhà quản lý, các chuyên gia kỳ vọng Khu thương mại tự do Đà Nẵng hình thành sẽ phát huy lợi thế của "người đến sau” tích hợp kinh nghiệm, mô hình thành công của thế giới với những cơ chế, tiện tích vượt trội.