Vinamilk

Trẻ sống trong phòng điều hòa sẽ có nguy cơ mắc sởi cao hơn bình thường

(SHTT) - Để bảo vệ con em mình trước dịch sởi nhiều bậc phụ huynh đã cách ly không cho con đi học, chỉ ở nhà trong phòng kín có điều hòa. Tuy nhiên theo các bác sĩ thì trẻ sống trong phòng điều hòa sẽ có nguy cơ mắc sởi cao hơn bình thường.

Trẻ em khi mắc sởi mà không được điều trị kịp thời sẽ dễ bị biến chứng sang các căn bệnh nguy hiểm khác như viêm phổi, viêm tai giữa. Vì thế các chuyên gia đều khuyến cáo để bảo vệ con mình khỏi dịch sởi ngoài việc tiêm phòng thì cần cách ly khỏi nguồn bệnh. Tuy nhiên cách ly không có nghĩa là để trẻ sống trong phòng kín có điều hòa. Bởi theo BSCKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội thì tốc độ lây nhiễm của bệnh sởi rất cao, đặc biệt trong điều kiện sống khép kín. Khi sống trong những phòng có điều hòa nhiệt độ kín gió thì thì hầu hết những người chưa có miễn dịch đều có thể bị mắc bệnh.

Phòng kín có điều hòa khiến trẻ có nguy cơ bị mắc sởi cao hơn bình thường

Vì vậy cách ly phải được hiểu là cần hạn chế tập trung đông người, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi hoặc đã mắc sởi nhưng đã điều trị xong. Bởi những virut sởi vẫn có thể lưu cữu trong cơ thể người bệnh sau 1 tuần khỏi bệnh. Ngoài ra cần phải tiến hành vệ sinh, tẩy trùng, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc 1 cách thường xuyên để trẻ có môi trường sống trong lành, thoáng khí. Khi đến những nơi công cộng hình thành thói quen đeo khẩu trang cho trẻ để ngăn ngừa những khả năng dịch bệnh lây lan qua đường hô hấp.

Hãy đảm bảo là con bạn được tiêm chủng vacxin theo đúng quy định. Cụ thể là tiêm đủ 2 mũi, mũi thứ nhất khi trẻ đủ 9 tháng tuổi, mũi thứ hai khi trẻ 18 tháng tuổi. Những phụ nữ nằm trong độ tuổi tuổi sinh đẻ cũng nên tiêm vắc xin sởi trước khi có ý định sinh con khoảng 3 tháng. Đối với trẻ đã mắc sởi cần thực hiện điều trị đúng theo phác đồ của bác sĩ tuyệt đối không được tự điều trị theo phương pháp dân gian nhằm hạn chế rủi ro, biến chứng.

Hà Vi