Vinamilk

Tổng thống Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức

(SHTT) - Đúng 12h trưa Matxcơva (16h, giờ Việt Nam) ngày 7/5, ông Putin đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 trước sự chứng kiến của đông đảo khách mời tại Đại sảnh Andereevsky bên trong Điện Kremlin.

nga-3-15256838958181717507901

Tổng thống Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức 

"Tôi xin thề sẽ thực thi quyền lực của Tổng thống Liên bang Nga để bảo vệ các quyền và tự do của nhân dân, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp của Liên bang Nga để bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và trung thành phục vụ nhân dân", ông Putin đặt tay phải lên Hiến Pháp Nga và đọc lời tuyên thệ.

“Tôi tin bổn phận của tôi là nỗ lực hết sức để mang lại hòa bình và thịnh vượng cho nước Nga”, Tổng thống Putin nói.

Sau khi Tổng thống Putin tuyên thệ, Chánh án tòa án hiến pháp Nga Valery Zorkin đã trao cho ông Putin biểu tượng quyền lực và thông báo ông chính thức bắt đầu nhiệm kỳ.

Nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của ông Putin sẽ kết thúc sau 6 năm nữa, tức vào ngày 7/5/2024.

Ông Putin được bầu làm Tổng thống Nga lần đầu tiên vào năm 2000, đến năm 2004 ông tái đắc cử. Ông không tham gia cuộc bầu cử năm 2008 vì Hiến pháp không cho phép một người ra ứng cử 3 lần liên tiếp.

Ủng hộ ứng viên tổng thống Dmitri Medvedev, tháng 5-2008, ông Putin trở thành Thủ tướng dưới quyền ông Medvedev. Sau đó Hiến pháp Nga được sửa đổi, kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 năm lên 6 năm như hiện nay.

Ông Putin tiếp tục được bầu lên làm Tổng thống năm 2012, rồi năm 2018 tái đắc cử với tỉ lệ ủng hộ kỷ lục (56,4 triệu cử tri ủng hộ).

Trên cương vị lãnh đạo nước Nga, Tổng thống Putin sẽ phải giải quyết các vấn đề kinh tế như thiếu hụt nguồn nhân lực, gánh nặng lương hưu, đa dạng hóa nền kinh tế, đổi mới nền công nghiệp và thu hút đầu tư nước ngoài. Ông Putin cũng sẽ phải chèo lái con thuyền nước Nga thoát khỏi bao vây cô lập quốc tế sau các đòn trừng phạt của phương Tây.

Linh San (t/h)


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE