SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thú vị với mô hình biến rác thành phân bón hữu cơ ở Đà Lạt

10:53, 13/06/2022
Trong 7 năm qua, kể từ khi được công nhận là xã nông thôn mới, chính quyền và nhân dân xã Xuân Thọ, Đà Lạt chú trọng hoàn thiện 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Trong đó, địa phương quan tâm nhất hiện nay là bảo vệ môi trường.

Xác định tiêu chí môi trường là mục tiêu gắn liền với xây dựng nông thôn mới nâng cao nên ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình, hội nông dân xã đã chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi người dân về công tác bảo vệ môi trường, tạo dựng cảnh quan nông thôn xanh-sạch-đẹp.

Trong năm vừa qua, từ nguồn vốn đầu tư của nhà nước, Hội nông dân xã đã tiến hành dự án lắp đặt thùng phân loại rác hữu cơ cho 48 hội gia đình trên địa bàn 6 thôn.

ctvhinhanh1thungphanloairac

 Mô hình thí điểm “thùng phân loại rác hữu cơ” tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt

Ông Nguyễn Đức Bình - Chủ tịch HND xã Xuân Thọ cho biết: Sau khi được thành phố tập huấn, Hội nông dân xã đã đến từng hộ gia đình, tiến hành lắp đặt và hướng dẫn cụ thể quy trình sử dụng, cũng như mục đích ý nghĩa của dự án, để người dân hiểu và tiến hành thực hiện.

Sau 1 năm triển khai, bước đầu các hộ dân ở nhiều thôn cũng đã thấy được hiệu quả tích cực từ dự án lắp đặt thùng phân loại rác hữu cơ tại gia đình mình.

Ông Lê Trung Hiền – thôn Đa Lộc xã Xuân Thọ chia sẻ: "Khi rác hữu cơ được xử lý đúng cách, vừa bảo vệ môi trường, vừa giúp người dân tiết kiệm chi phí đi mua phân bón cây. Khi bỏ rác hữu cơ vào thùng, tôi sẽ kèm theo 100gr men ủ pha với nước theo hướng dẫn của Hội nông dân xã; sau 10 ngày, phân hữu cơ có thể đem ra bón cho cây trong vườn nhà . Hy vọng, mô hình của xã sẽ được nhân rộng ra toàn địa bàn khu dân cư trong thời gian tới."

hinhanh2thungphanloairac

 Các hộ gia đình được triển khai lắp đặt “thùng phân loại rác hữu cơ” tại nhà.

Được biết, sau thời gian dịch bệnh kéo dài, nhiều mặt hàng nông sản rau, củ, quả của Đà Lạt đã bị rớt giá do nông sản cùng loại có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập về ngày càng nhiều với giá cả cạnh tranh, sau đó mạo danh thương hiệu Đà Lạt rồi xuất đi tiêu thụ các tỉnh thành trong cả nước.

Do đó, để ổn định thị trường và tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng, người nông dân ở xã Xuân Thọ đã hợp tác sản xuất các loại rau, củ, quả đạt chuẩn VietGAP. Sau đó, đóng gói và dán tem truy xuất nguồn gốc. Sản xuất theo hướng hữu cơ là cơ hội để rau, củ, quả Đà Lạt nói chung và tại xã Xuân Thọ nói riêng, khẳng định được chất lượng của mình trên thị trường và mang lại niềm tin đối với người tiêu dùng, đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường từ những mô hình hữu ích, trong đó có dự án “lắp đặt thùng phân loại rác hữu cơ” đầu tiên tại xã Xuân Thọ.

Minh Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
Làm lộ thông tin, tình trạng của bệnh nhân cũng như quảng cáo các nội dung chưa qua xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, bác sĩ Cao Hữu Thịnh - nổi tiếng trên mạng xã hội về điều trị hiếm muộn bị 24,5 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đã tiến hành tạm giữ gần 8.500 chai thực phẩm chức năng nước uống collagen Rosebeauty cùng hàng loạt mặt hàng khác không có hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hiện tại phương thức thủ đoạn sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng phức tạp, tinh vi; cơ chế thực thi còn chồng chéo, chưa đồng bộ. Vì vậy cần sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 nhà: nhà nước, nhà sản xuất và nhà tiêu dùng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất một địa điểm trên địa bàn, qua đó, phát hiện gần 12.000 lọ thực phẩm chức năng giả. Đây là vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng giả với quy mô lớn, có tính chất vi phạm nghiêm trọng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Công nghiệp Nhật Bản lên kế hoạch sẽ cấm loại nam châm nhỏ nhưng có lực hút lớn làm đồ chơi cho trẻ em trong tháng 6 tới, khi nước này đã ghi nhận một loạt vụ tai nạn nghiêm trọng do nuốt phải nam châm.