SO HUU TRI TUE

Thói quen thức khuya làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

(SHTT) - Một nghiên cứu mới của chuyên gia thuộc Đại học Northumbria, Anh đã rút ra kết luận rằng những người có thói quen ngủ muộn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp 2,5 lần so với những người có thói quen đi ngủ sớm.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Advances in Nutrition cho thấy những người thường xuyên thức khuya có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn gấp 2,5 lần so với nhóm người ngủ sớm.

photo1524295302097-1524295302098882491163

 

Ngoài ra, những người thức khuya có thói quen ăn uống thất thường hơn và có chế độ ăn uống không lành mạnh như uống nhiều rượu bia, ăn nhiều đường và thức ăn nhanh hơn những người dậy sớm.

Ăn khuya cũng liên quan đến tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 vì ảnh hưởng đến cách glucose được chuyển hóa trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu giải thích mức đường glucose thường tự giảm trong ngày và đạt mức thấp nhất vào ban đêm. Tuy nhiên, ăn trước khi ngủ khiến mức đường tăng lên, gây ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi chất vì cơ thể không tuân theo quy trình sinh học bình thường.

thoiquen_bjgj

 

Trước đó, một nghiên cứu của Hàn Quốc cũng cho thấy những người thức khuya đến nửa đêm về sáng có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường hơn những người ngủ sớm hơn, thậm chí họ ngủ từ 7- 8 giờ mỗi đêm, theo báo cáo của MensHealth.

Những người thức đêm thường thường xuyên sẽ tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo từ truyền hình và điện thoại di động vốn làm giảm độ nhạy cảm insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu kém hơn, tác giả nghiên cứu Nan Hee Kim, cho biết trong một thông cáo báo chí. Thức khuya cũng liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém và mất ngủ, có thể phá vỡ quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Mai An (t/h)


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài