SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 22/11/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thành Nhà Hồ: Điểm đến hấp dẫn của khách du lịch

13:59, 05/11/2023
(SHTT) - Thành Nhà Hồ với các di tích vệ tinh góp phần làm phong phú hoạt động du lịch, làm nổi bật hơn nữa giá trị của Di sản văn hóa thế giới. Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ tiếp thu và trao đổi kinh nghiệm, phát triển các tour du lịch, đưa di sản đến gần hơn với du khách.
5321793_635060884

Ảnh Internet

 Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ tổ chức hội nghị đánh giá, lấy ý kiến xây dựng nội dung thuyết minh tour Di sản Thành Nhà Hồ và kết nối các di tích phụ cận. Tham dự hội nghị có các chuyên gia lĩnh vực lịch sử, văn hóa, du lịch; doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ là tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá có quy mô lớn hiếm hoi ở Việt Nam và có giá trị, độc đáo nhất còn lại ở Đông Nam Á. Đây là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quân sự của nước ta dưới triều Hồ. Thành trì này được xây dựng vào năm 1397, sử dụng khối lượng vật liệu khổng lồ ước tính lên tới trên 25.000m3 đá và trên 100.000m3 đất.

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách, những năm qua Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã nỗ lực phát triển thêm nhiều sản phẩm, không gian mới phục vụ khách du lịch tham quan. Trong đó phải kể đến “Không gian văn hóa nông nghiệp vùng Tây Đô”; “Không gian trưng bày hiện vật ngoài trời”; khai thác không gian trưng bày đá xây thành làm điểm check-in tại cổng phía Nam; trưng bày mô hình súng thần công và những cải cách triều Hồ; tổ chức các chương trình giáo dục di sản cho học sinh;... Đồng thời đưa vào chương trình tham quan khu vực phụ cận Thành Nhà Hồ.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã trình bày định hướng 4 tour tham quan di sản, gồm: Tour 1: Nhà Trưng bày - Khu trưng bày ngoài trời (Cải cách triều Hồ, trưng bày trụ chân tảng) - Không gian Văn hóa nông nghiệp vùng Tây đô - Cổng Nam và khu trưng bày đá xây thành; Tour 2: Nhà Trưng bày - Đền Bình Khương - Hoàng thành - Nhà cổ ông Phạm Ngọc Tùng - Cổng Nam và khu trưng bày đá xây thành; Tour 3: Phòng Trưng bày bổ sung - Đền Bình Khương - Chùa Linh Giang - Chùa Nhân Lộ - Cổng Nam - Khu trưng bày đá xây Thành Nhà Hồ; Tour 4: Cổng Nam Thành Nhà Hồ - Chùa Hà Lương - Núi Tiến Sỹ - Núi Xuân Đài, động Hồ Công - Đàn Nam Giao - Chùa Tường Vân - Đền Trần Khát Chân - Đền Tam Tổng.

Qua tham quan, khảo sát thực tế, các đại biểu cơ bản thống nhất với các tour đã được xây dựng. Cùng với đó tham gia đóng góp ý kiến vào một số nội dung trọng tâm như: quan tâm xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên; làm mới dịch vụ và các bài thuyết minh nhằm hấp dẫn du khách; nghiên cứu đặt tên tour du lịch theo chủ đề, ý nghĩa mang tính tổng thể của mỗi hành trình; liên kết Thành Nhà Hồ với các di tích phụ cận trên địa bàn huyện để hình thành các tour du lịch mới, gắn với hoạt động trải nghiệm vùng di sản; huy động sự vào cuộc của cộng đồng địa phương.

Bảo Bình

Tin khác

Giải trí 6 giờ trước
Trang Liên hoan phim Cannes (Cannes World Film Festival) thông báo chúc mừng bộ phim ngắn “Mầm” của đạo diễn Alek Bùi đã giành được 2 giải thưởng, đặc biệt sẽ được công chiếu tại các rạp phim trên toàn quốc.
Giải trí 1 ngày trước
Khi đất trời chuyển mùa, những con gió heo may đầu đông tràn về cũng là lúc du lịch Bình Liêu bước vào mùa nhộn nhịp, hấp dẫn nhất trong năm.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Thanh Hóa đã định hình nét riêng rất đáng tự hào của vùng văn hóa này. Đó là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, vùng đất anh hùng, đất học, đất quý hương của bao bậc đế vương, của nhiều vị khoa bảng, của các nhà hoạt động tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực ở các thời kỳ.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Du lịch Thanh Hóa hứa hẹn sẽ cán đích mục tiêu đón 12 triệu lượt khách ngay trong tháng 11 với đa dạng hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Nhà máy xe lửa Gia Lâm 120 năm tuổi như được “phù phép” để trở thành không gian lưu giữ dòng chảy của văn hoá, của di sản trong những ngày diễn ra Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023.