SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Thanh Hóa đã tìm ra nguyên nhân gây ngứa kéo dài cho hàng chục người ở huyện Vĩnh Lộc

11:58, 12/04/2024
(SHTT) - Hàng loạt người dân bị ngứa ở xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, thôn Quang Biểu, xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Lộc) được xác định là bệnh ghẻ do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei var hominis gây ra.

Trước đó, sau khi ghi nhận chùm ca bệnh ngoài da tại xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, thôn Quang Biểu, xã Vĩnh Hòa, đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp cùng Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa thực hiện điều tra nguyên nhân và tổ chức khám, điều trị, cấp phát thuốc cho người dân. Qua thăm khám thấy các tổn thương nhiều hình thái, mức độ với nốt đỏ, sẩn, ngứa, dày da, đặc biệt là vùng eo, bụng, lưng, xung quanh cạp quần, chân, tay, bẹn.

Các trường hợp trên được ghi nhận từ trung tuần tháng 2/2024 đến nay. Một số bệnh nhân đã đi khám tại một số Bệnh viện Da liễu tuyến Trung ương và địa phương. Đến nay một số trường hợp bệnh có chiều hướng thuyên giảm các triệu chứng và tổn thương trên da, chưa có dấu hiệu lan rộng ra các khu vực xung quanh.

benh_ngoai_da1

 

 Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, hàng loạt người dân bị ngứa ở xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, thôn Quang Biểu, xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Lộc) được xác định là bệnh ghẻ do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei var hominis gây ra. Căn cứ kết quả điều tra dịch tễ và khám bệnh xác định, đây là chùm ca bệnh có cùng thời gian, địa điểm, tổn thương trên da tương đồng ở nhiều mức độ. Chưa ghi nhận yếu tố bất thường về côn trùng – KST tại thực địa. Kết quả khám bệnh từ Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa xác định tổn thương da do nhiễm ghẻ; sẩn ngứa và viêm da theo mùa... Bệnh nhân được chỉ định dùng các thuốc kháng histamin, corticoid và D.E.P. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ phối hợp tổ chức giám sát phân tích, đánh giá tình hình bệnh dịch sau một tuần, hai tuần và đề xuất biện pháp can thiệp.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc theo dõi chặt chẽ, tăng cường công tác giám sát tình hình bệnh dịch để có các giải pháp xử lý tiếp theo; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho Nhân dân về các biện pháp phòng bệnh; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, ăn chín uống chín, vệ sinh cá nhân, nhà ở, các chuồng, trại gia súc, gia cầm; khơi thông cống rãnh, diệt lăng quăng, bọ gậy, lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết.

Các bác sĩ khuyến cáo, người mắc bệnh ghẻ phải đến các bệnh viện có chuyên khoa da liễu để được khám và điều trị. Không dùng các biện pháp dân gian như đắp lá, bôi nước sắc từ lá thuốc... vì không hiệu quả.

Nếu không điều trị, bệnh tái phát dai dẳng, lây cho nhiều người. Bên cạnh đó, ghẻ có thể có biến chứng bội nhiễm, chàm hóa..., cần điều trị cho tất cả thành viên trong gia đình để hạn chế bệnh lây lan.

TH

Tin khác

Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Học sinh trên địa bàn tỉnh bước vào kỳ nghỉ hè năm 2024. Trước đó, nhiều vụ tai nạn thương tích (TNTT), đuối nước xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ. Bởi vậy, việc phòng chống TNTT cho trẻ trong dịp hè càng cần sự quan tâm hơn của các cấp, ngành, địa phương và mỗi gia đình.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Ngày 22/5, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc có Quyết định số 77/QĐ-HĐTV về việc bổ nhiệm ông Hoàng Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện Lực Thanh Hóa giữ chức vụ Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan Công an huyện Hà Trung, Thanh Hóa vừa điều tra, xác minh, làm rõ và đấu tranh, triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả quy mô lớn.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, tại TP Hạ Long, sẽ diễn ra Hội thảo các Đài Phát thanh – Truyền hình trong cả nước, với chủ đề “Radio hòa nhập kỷ nguyên AI”, do Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức.