SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 17/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thành công ứng dụng công nghệ in 3D trong sản xuất màn OLED dẻo

10:39, 13/01/2022
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công công nghệ cho phép sản xuất màn hình OLED dẻo bằng công nghệ in 3D. Sáng chế này sẽ cho phép chúng ta thoát khỏi sự phụ thuộc vào các tấm màn hình được sản xuất sẵn từ các nhà máy lớn để thay thế cho thiết bị.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại đại học Minnesota Twin Cities đã phát triển thành công màn hình OLED dẻo bằng công nghệ in 3D bằng cách kết hợp 2 phương pháp in 3D khác nhau để in ra 6 lớp cần thiết giúp màn hình có thể hoạt động được.

Cụ thể, họ sử dụng công nghệ in 3D ép đùn để tạo ra điện cực, vỏ bọc, các lớp cách điện và các mạch liên kết. Trong khi đó, các lớp hoạt động được in bằng phương pháp sơn phun ở nhiệt động phòng thông thường.

Nguyên mẫu của các nhà nghiên cứu tại đại học Minnesota Twin Cities chỉ có kích thước 1,5 inch và sử dụng 64 pixel. Màn hình trong thực tế, để hoạt động tốt, cần độ phân giải cao hơn rất nhiều (màn 1080p cũng cần đến hơn 2 triệu điểm ảnh). Ngoài ra, họ còn muốn cải thiện thêm cả độ sáng của tấm màn OLED đặc biệt của mình. Và chắc chắn sẽ phải mất 1 khoảng thời gian rất dài nữa, công nghệ in 3D này mới có thể được áp dụng rộng rãi.

capture-1641877009704583805032

 

Bên cạnh đó, máy in 3D mà họ sử dụng cũng là 1 phiên bản đã được tùy chỉnh và có giá khá cao, ngang với một chiếc xe điện Tesla Model S. Phương pháp mà họ sử dụng cũng cần được nghiên cứu, chỉnh sửa thêm trước khi có thể ứng dụng cho các mẫu máy in bán sẵn trên thị trường hiện nay. Ngay cả những sản phẩm cao cấp như Form 3B+ của FormLabs cũng chưa thể tích hợp phương pháp in mới này.

Tuy nhiên, những viễn cảnh đó là hoàn toàn khả thi nếu xét theo bản chất công nghệ mà họ sử dụng. Nó có thể giúp hiện thực hóa giấc mơ sản xuất màn OLED ngay tại nhà, cũng như dẫn lối đến rất nhiều ứng dụng đầy hứa hẹn khác, cho phép chúng ta tạo ra những công cụ, tiện ích tích hợp màn hình tiện lợi.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên màn hình OLED được thí nghiệm sản xuất bằng cách in 3D. Tuy nhiên, những nghiên cứu trước đó thường gặp phải nhiều vấn đề khác nhau, chủ yếu là trong tính đồng nhất của ánh sáng (phân bố 1 cách không đều trên toàn bộ tấm màn), hoặc cần những công nghệ lắp ráp linh kiện cao cấp hơn mà in 3D không thể đáp ứng được.

Các chuyên gia đánh giá, về mặt lý thuyết, trong tương lai công nghệ in màn hình OLED của nhóm nghiên cứu sẽ cho phép các khách hàng sẽ không còn phải phụ thuộc vào những tấm panel được sản xuất tại các nhà máy lớn để lắp ráp hay sửa chữa thiết bị của mình. Việc này sẽ giúp các chủ thiết bị được chủ động hơn trong vấn đề tự bảo hành thiết bị.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP, ôtô điện chạy pin có mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 0%, thời hạn áp dụng trong vòng 3 năm, kể từ ngày 1/3 tới đây.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Với nhiều ưu điểm về giá và các trang bị cũng như thiết kế, mẫu xe ga Honda vẫn tiếp tục đứng hàng đầu về doanh số tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 vừa được công bố, mặc dù năm 2021 chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, số lượng giao dịch đầu tư vào lĩnh vực công nghệ trong 9 tháng đầu năm 2021 đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đạt 108 thương vụ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - 8 giờ sáng ngày 15/1 hôm nay, Hà Nội và các vùng lân cận bị bao phủ bởi lớp sương mù dày tạo thành những hạt mưa nhỏ li ti, ô nhiễm bụi mịn ở mức cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo các chuyên gia, việc một số trường hợp tiếp xúc gần F0 nhiều lần, tuy nhiên lại có kết quả âm tính với SARC-CoV-2 không phải là vấn đề bất thường.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE