SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 23/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Omicron giúp thế giới thoát khỏi giai đoạn đại dịch, COVID-19 rồi sẽ trở thành bệnh đặc hữu?

12:16, 12/01/2022
(SHTT) - Biến thể Omicron khiến mức độ lây nhiễm trong cộng đồng gia tăng. Liệu việc miễn dịch tự nhiên và miễn dịch do vaccine cùng với sự xuất hiện của Omicron có giúp thế giới tiến nhanh hơn tới kịch bản COVID-19 là bệnh đặc hữu hay không?
tm-img-alt
COVID-19 trong tương lai sẽ trở thành bệnh đặc hữu, con người có thể sống chung. Ảnh: New York Daily News

Theo Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), nhận định ngày 11/1 vừa qua. COVID-19 hiện vẫn là đại dịch nguy hiểm, tuy nhiên sự lây lan của biến thể Omicron đang khiến COVID-19 dần dần trở thành một căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. 

Ông Marco Cavaleri, người phụ trách chiến lược vaccine của EMA phát biểu với báo giới, không ai có thể biết chính xác khi nào đại dịch sẽ kết thúc song ông tin tưởng các nước sẽ ở vào thời điểm đó.

Chuyên gia này nhấn mạnh "chúng ta vẫn ở trong giai đoạn đại dịch," số ca nhiễm mới gia tăng do Omicron lây lan đang gây áp lực lớn đối với hệ thống y tế. Tuy nhiên, với số ca lây nhiễm trong cộng đồng ngày một tăng, sự xuất hiện của biến thể Omicron và miễn dịch tự nhiên, miễn dịch do vaccine tạo ra sẽ giúp thế giới tiến nhanh hơn tới kịch bản COVID-19 là bệnh đặc hữu.

Cũng trong ngày 11/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, hơn 50% dân số châu Âu có thể nhiễm Omicron trong 2 tháng tới, đồng thời cảnh báo việc tiêm nhắc lại các mũi tăng cường vaccine không phải "chiến lược bền vững."

Quỳnh Chi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các chuyên gia dự báo, trong năm 2022, các cuộc tấn công bằng mã độc vẫn sẽ gia tăng. Các chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục là 'chiếc bánh ngọt' được hacker hướng tới nhiều nhất trong năm này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu Trung Quốc mới đây tuyên bố vaccine hít CanSino do nước này phát triển có khả năng tạo phản ứng miễn dịch cao gấp 7-11 lần cho người tiêm hai mũi Sinovac so với tiêm liều thứ ba cùng loại.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Rolls-Royce Ghost Black Badge là phiên bản 2022 đầu tiên về Việt Nam có giá bán khởi điểm 33,7 tỷ đồng, được coi là chiếc xe đắt nhất \'xông\' đất trong năm mới.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Giải thưởng chính 3 triệu USD đã được trao cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis với công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nền Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đang ngày càng phát triển với sự đóng góp của những cán bộ nghiên cứu khoa học tài năng. Và trong đó, ít có nhà nghiên cứu nào lại tham gia bền bỉ và nhiệt thành các công tác xã hội, công tác giảng dạy, được đánh giá cao như PGS.TS. Mai Hà.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE