SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Tăng cường quản lý tình trạng mua bán sâm Ngọc Linh giả tràn lan trên MXH

14:35, 03/10/2023
(SHTT) - Tỉnh Quảng Nam hiện đang yêu cầu tập trung ngăn ngừa các hành vi quảng cáo, mua bán sản phẩm sâm Ngọc Linh giả trên các mạng xã hội. Đồng thời, tăng cường hoạt động kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sâm Ngọc Linh củ.

 Theo UBND tỉnh Quảng Nam, hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp…, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất chân chính, đặc biệt làm cho người tiêu dùng bị nhiễu thông tin về chất lượng, giá trị của sâm Ngọc Linh do không phân biệt được sâm thật và sâm giả.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng biết về tình trạng lừa bán sâm giả sâm Ngọc Linh đang phổ biến trên mạng, những dấu hiệu nhận biết sâm thật - sâm giả.

Khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua sâm ở những địa chỉ đáng tin cậy, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giới thiệu phiên chợ sâm Ngọc Linh hằng tháng tại huyện Nam Trà My.

sam ngoc linh

 

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xử lý, đề nghị xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng tên miền "samngoclinh" để rao bán các sản phẩm sâm củ và các sản phẩm khác từ sâm gắn với thương hiệu sâm Ngọc Linh theo đúng các quy định về sở hữu trí tuệ.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức các đợt cao điểm tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh, mua bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng rõ ràng, đúng quy định. Kịp thời xử lý các hành vi gian lận thương mại, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ… theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu Công an tỉnh tăng cường công tác trinh sát hiện trường, sớm phát hiện các hành vi mua bán, trao đổi, kinh doanh Sâm Ngọc Linh giả; lập các chuyên án điều tra đối với đường dây, tụ điểm sản xuất kinh doanh, vận chuyển các sản phẩm sâm giả.

UBND huyện Nam Trà My tuyên truyền đến cán bộ cơ sở và người dân, các chốt sâm về tác hại của sâm giả, từ đó vận động người dân không tham gia vào việc mua bán sâm giả, dẫn nhập các loại sâm từ những vùng khác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào trồng trong vùng sâm…

Hiện nay, việc các doanh nghiệp "nổ" đang sở hữu các vườn sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, làm các sản phẩm không thật, tự giới thiệu không đúng với thực tiễn, lạm dụng để buôn bán sản phẩm sâm Ngọc Linh… sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu sâm Ngọc Linh. Từ đó, ảnh hưởng đến việc sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội của người dân chuyên trồng cây sâm Ngọc Linh.

Vân Mai

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa vừa qua đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Newhope Hà Nội - Chi nhánh Thanh Hoá và Công ty TNHH Hưng Phát 105 triệu đồng do có hành vi sản xuất thức ăn chăn nuôi vi phạm về chất lượng sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 17–21/6 tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) sẽ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Bộ VHTTDL Hàn Quốc tổ chức Hội nghị quốc tế về Thực thi bản quyền trên môi trường số với 34 chủ đề và 50 tham luận của các chuyên gia quốc tế và Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt 377,5 triệu đồng đối với 03 cơ sở kinh doanh vàng, trang sức mỹ nghệ trên địa bàn có hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan QLTT tỉnh Quảng Bình đã phát hiện một cơ sở trên địa bàn đang tàng trữ 2,5 tấn gà đông lạnh nhập lậu và lập biên bản vi phạm hành chính do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và thương mại.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Báo Bangkok Post đưa tin các quan chức Thái Lan đã tịch thu hơn 12.000 lon sữa bột nhập lậu từ Việt Nam và bắt giữ 6 nhân viên nhập cư trong một cuộc đột kích.