SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 09/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tăng cường quản lý tình trạng mua bán sâm Ngọc Linh giả tràn lan trên MXH

14:35, 03/10/2023
(SHTT) - Tỉnh Quảng Nam hiện đang yêu cầu tập trung ngăn ngừa các hành vi quảng cáo, mua bán sản phẩm sâm Ngọc Linh giả trên các mạng xã hội. Đồng thời, tăng cường hoạt động kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sâm Ngọc Linh củ.

 Theo UBND tỉnh Quảng Nam, hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp…, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất chân chính, đặc biệt làm cho người tiêu dùng bị nhiễu thông tin về chất lượng, giá trị của sâm Ngọc Linh do không phân biệt được sâm thật và sâm giả.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng biết về tình trạng lừa bán sâm giả sâm Ngọc Linh đang phổ biến trên mạng, những dấu hiệu nhận biết sâm thật - sâm giả.

Khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua sâm ở những địa chỉ đáng tin cậy, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giới thiệu phiên chợ sâm Ngọc Linh hằng tháng tại huyện Nam Trà My.

sam ngoc linh

 

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xử lý, đề nghị xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng tên miền "samngoclinh" để rao bán các sản phẩm sâm củ và các sản phẩm khác từ sâm gắn với thương hiệu sâm Ngọc Linh theo đúng các quy định về sở hữu trí tuệ.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức các đợt cao điểm tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh, mua bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng rõ ràng, đúng quy định. Kịp thời xử lý các hành vi gian lận thương mại, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ… theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu Công an tỉnh tăng cường công tác trinh sát hiện trường, sớm phát hiện các hành vi mua bán, trao đổi, kinh doanh Sâm Ngọc Linh giả; lập các chuyên án điều tra đối với đường dây, tụ điểm sản xuất kinh doanh, vận chuyển các sản phẩm sâm giả.

UBND huyện Nam Trà My tuyên truyền đến cán bộ cơ sở và người dân, các chốt sâm về tác hại của sâm giả, từ đó vận động người dân không tham gia vào việc mua bán sâm giả, dẫn nhập các loại sâm từ những vùng khác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào trồng trong vùng sâm…

Hiện nay, việc các doanh nghiệp "nổ" đang sở hữu các vườn sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, làm các sản phẩm không thật, tự giới thiệu không đúng với thực tiễn, lạm dụng để buôn bán sản phẩm sâm Ngọc Linh… sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu sâm Ngọc Linh. Từ đó, ảnh hưởng đến việc sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội của người dân chuyên trồng cây sâm Ngọc Linh.

Vân Mai

Tin khác

Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược mới đây đã phát đi thông tin về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc, tiêu hủy lô sản phẩm mặt nạ bơ dưỡng da gói 28g, nhãn hàng Alyna.
Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã đăng tải thông tin cảnh báo về việc phát hiện nhiều website đang quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe với nội dung vi phạm quy định của pháp luật và gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh.
Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
Dù chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm nhưng hàng loạt sản phẩm của Công ty TNHH Elly Cuties vẫn rao bán rầm rộ trên nền tảng mạng xã hội.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Thị trường (QLTT) tỉnh Yên Bái đang thực hiện Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Cuối năm là thời điểm nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả "nóng” lên, vì vậy lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã "khởi động" đợt cao điểm tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm...