SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 18/05/2024
  • Click để copy

Sữa chua có thực sự là món tráng miệng tốt cho sức khỏe: Cách ăn sai lầm gây hậu quả ra sao?

15:22, 01/05/2024
Sữa chua được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng hằng ngày vì lợi ích cực kì tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, loại thực phẩm nào cũng vậy, nếu không sử dụng đúng cách rất dễ gây phản tác dụng.

Sữa chua được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng hằng ngày vì lợi ích cực kì tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, loại thực phẩm nào cũng vậy, nếu không sử dụng đúng cách rất dễ gây phản tác dụng. 

Sữa chua hay còn được gọi Yogurt, là một chế phẩm lên men từ sữa (chủ yếu là sữa bò). Nó có vị chua nhẹ, sánh, sệt do vi khuẩn lactic đã biến dịch trong sữa thành dịch chứa nhiều axit lactic. Sữa chua vẫn luôn được xếp vào hàng những loại thực phẩm tốt nhất khi chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như calci, vitamin C, vitamin D, kẽm, axit lactic , probiotic,...

Sữa chua được xem là loại thực phẩm cực kì tốt cho sức khỏe con người

Nhiều gia đình hoặc các nhà hàng, quán ăn ngày nay thường dùng sữa chua làm món tráng miệng vì cho rằng nó ngon và tốt cho sức khỏe. Liệu sự thật có đúng như vậy?

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia thì có 3 thời điểm lý tưởng nhất để ăn sữa chua, đó là từ 1-2 tiếng sau ăn, lúc xế chiều và 1-2 tiếng trước khi đi ngủ. Nguyên nhân là bởi 1-2 tiếng sau ăn là thời điểm độ PH trong dạ dày đã ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển và cơ thể có thể hấp thụ toàn bộ dưỡng chất. Vào lúc xế chiều, lượng bức xạ mặt trời tăng cao, hàm lượng vitamin cao, đặc biệt là chất Tyrosine có trong sữa chua sẽ giúp chúng ta hồi phục năng lượng một cách nhanh chóng. Còn trong thời điểm 1-2 giờ trước khi ngủ, cơ thể lúc này đang tron trạng thái thư giãn và thoải mái nên lượng acid lactic có trong sữa chua sẽ giúp việc hấp thụ canxi diễn ra tốt hơn. 

Ảnh minh họa

Nếu chúng ta lập tức ăn sữa chua sau khi đã ăn no thì cơ thể sẽ không thể hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất trong sữa chua vì lúc này dạ dày phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa lượng thức ăn mà bạn mới nạp vào. Việc ăn sữa chua khi đói lại càng không nên vì dạ dày con người khi này chứa hàm lượng axit cao, có thể tiêu diệt toàn bộ lợi khuẩn trong sữa chua. 

Cần lưu ý một số điều khi ăn sữa chua để đạt được hiệu quả tốt nhất

Ngoài ra, có  một số đối tượng không nên sử dụng sữa chua như những người có triệu chứng về các bệnh đường ruột, hội chứng ruột kích thích; Trẻ em dưới 1 tuổi: Những người bệnh tiểu đường, viêm gan hoặc xơ cứng động mạch.

Tin khác

Tin Tổng hợp 7 tháng trước
(SHTT) - Nhân viên tại cửa hàng 97 Trần Duy Hưng có 02 loại chính là “Lê sữa” và “Lê nâu” đều có xuất xứ chính hãng từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt kiểm tra, đại diện cơ sở kinh doanh từ chối trả lời các câu hỏi với lý do “chỉ trông hộ cửa hàng”.
Tin Tổng hợp 10 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 17/7, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa kéo dài.
Tin Tổng hợp 10 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 11/7, Bắc và Trung Bộ tiếp diễn những ngày nắng nóng gay gắt, từ chiều tối về đêm có mưa rào rải rác.
Tin Tổng hợp 1 năm trước
Mới đây, Vinhomes đã tung chính sách bán hàng “khủng chưa từng có” với khoản hỗ trợ lãi suất lên tới hơn 3 năm cho khách hàng mua căn hộ
Tin Tổng hợp 1 năm trước
Bùng nổ quyết tâm, khát khao mạnh mẽ và tràn đầy khí thế trong từng khoảnh khắc là hình tượng của các chiến binh sales tham gia lễ kick-off Crystal Holidays Harbour Vân Đồn - dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô bậc nhất tại Quảng Ninh thời điểm hiện tại.