SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 14/07/2024
  • Click để copy

Sáng chế thành công loại cốc giấy có thể phân hủy hoàn toàn trong đất và nước

15:15, 11/12/2020
(SHTT) - Một công ty tại Anh mới đây đã cho ra mắt sản phẩm cốc giấy hoàn toàn mới hoàn toàn không dùng tới chất liệu nhựa. Điều này cho phép sản phẩm có thể được phân hủy hoàn toàn nhanh chóng trong môi trường đất và nước.

Những chiếc cốc giấy dùng 1 lần thông thường thường đi kèm với một chiếc nắp nhựa và được tráng một lớp chống thấm bằng nhựa bên trong. Điều đó khiến loại cốc này có thể mất đến nhiều thập kỷ để phân hủy và giải phóng các hạt vi nhựa siêu nhỏ và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Để giải quyết những hạn chế trên, nhà thiết kế Tommy McLoughlin tại Anh đã chế tạo ra cốc giấy dùng 1 lần có tên ButterflyCup được sản xuất hoàn toàn từ giấy với mực in có nguồn gốc từ thực vật và lớp phủ phân tán gốc nước giúp chống thấm. Chiếc cốc này sau khi bị loại bỏ có thể sử dụng để ủ thành phân trộn hoặc tái chế thành các chất thải giấy và bìa cứng. 

ButtlerflyCups

 

Tên gọi ButterflyCup được lấy cảm hứng từ thiết kế nắp gấp độc đáo của nó. Thiết kế gấp độc đáo này đã được cấp bằng sáng chế. Nắp chiếc cốc vừa có thể được đậy kín hoàn toàn mà không cần nắp, vừa có vai trò thay thế một chiếc ống hút. Cùng với đó, loại giấy được xử lý đặc biệt bên trong cốc giúp đảm bảo chống bắn nước, thấm và nhỏ giọt. Cốc cũng có thể chứa được cả đồ uống nóng và lạnh.

Theo các nhà thiết kế, chi phí sản xuất mỗi chiếc cốc ButterflyCup chỉ tốn khoảng 1 xu, rẻ hơn nhiều so với cốc tráng nhựa và nắp nhựa thông thường. Chi phí sản xuất cốc cũng rẻ hơn 3 xu so với những chiếc cốc tráng Axit Polylactic (PLA), có nắp tương tự.

ButterflyCup ra mắt 5 năm sau khi đầu bếp truyền hình Hugh Fearnley-Whittingstall nêu bật những khó khăn vốn có trong việc tái chế những chiếc cốc mang đi thông thường, trong bộ phim tài liệu “Cuộc chiến chống chất thải của Hugh" được phát sóng trên đài BBC.

“Sự thật là không có chiếc cốc nào trong số những chiếc cốc được các hãng cà phê lớn sử dụng được tái chế. Kinh khủng hơn là không ai chịu trách nhiệm về điều đó, tất cả các nhà bán lẻ cà phê lớn đã tạo ra hàng núi rác mang đi này", đầu bếp Hugh nói.

Các chuyên gia ước tính rằng tại Anh, có khoảng 2,5 tỉ cốc cà phê dùng một lần được thải ra môi trường mỗi năm, với chỉ 1/400 chiếc cốc thực sự được tái chế.  

ButtlerflyCups-1

 

“Có một điều đáng tiếc là trong số hàng tỉ cốc cà phê mà người Anh sử dụng mỗi năm, có rất ít cốc được tái chế. Chúng tôi tạo ra ButterflyCup để giải quyết thảm họa sinh thái này và giúp giải quyết điều đó. Chúng tôi tin rằng đây là chiếc cốc dùng một lần thân thiện với môi trường nhất trên thế giới và hy vọng sẽ có thêm nhiều cửa hàng cà phê trên khắp Vương quốc Anh lựa chọn sử dụng loại cốc cho khách hàng của họ trong tương lai gần”, ông Tommy McLoughlin, Giám đốc điều hành kiêm Nhà sáng lập ButterflyCup, cho biết.

ButtlerflyCups ngoài việc có thể phân hủy dễ dàng trong các môi trường, chiếc cốc này có thể được tái sử dụng để gieo hạt và sau đó vùi dưới đất sau khi cây non được đưa vào trồng cấy để chúng được phân hủy hoàn toàn và trở thành dưỡng chất hữu cơ cho cây. Đây là một giải pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc giải quyết khủng hoảng rác thải nhựa hiện nay. 

Hiện nhà sản xuất đã kêu gọi được nhiều sự ủng hộ tại nước Anh và trong thời gia tới sẽ tiếp tục đàm phán với các hãng đồ uống lớn để cùng hợp tác phát triển và góp phần bảo vệ môi trường.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Theo Cơ quan Sở hữu Trí tuệ của Liên hợp quốc, các nhà phát minh Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) khi sở hữu nhiều đơn xin cấp bằng sáng chế nhất. Số lượng bằng sáng chế AI của Trung Quốc vượt xa so với Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Anh và Đức cộng lại.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Theo Dữ liệu của Liên hợp quốc, Trung Quốc đang vượt xa các quốc gia khác trong cuộc đua phát minh liên quan trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, khi đã nộp số bằng sáng chế nhiều gấp 6 lần so với đối thủ gần nhất là Mỹ.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Công ty Roche mới đây đã nộp đơn kiện Đại học Stanford và công ty khởi nghiệp công nghệ y tế Foresight Diagnostics tại tòa án liên bang California với cáo buộc lạm dụng bí mật thương mại sử dụng trình tự gen để phát triển các sản phẩm phát hiện ung thư.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, đoàn nữ trí thức Việt Nam đã giới thiệu 12 sáng chế tới Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của Phụ nữ KIWIE 2024 và xuất sắc mang về 13 giải thưởng.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Tập đoàn Microsoft mới đây đã đạt được thỏa thuận bồi thường 242 triệu USD cho IPA Technologies sau khi nhận phán quyết thua trong vụ kiện liên quan tới bằng sáng chế liên quan tới trợ lý kỹ thuật số Cortana.