SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sản xuất “thịt chay” thân thiện môi trường bằng công nghệ in 3D

21:29, 16/02/2020
(SHTT) - Mới đây, Giuseppe Scionti - một nhà nghiên cứu tại Italia - đã tìm ra cách sử dụng chất đạm thực vật để "in" những miếng thịt chay có hàm lượng dinh dưỡng như thịt thật thông qua công nghệ in 3D.

Giuseppe Scionti đã cho ra mắt công ty thịt nhân tạo Nova Meat dù công nghệ "in thịt" 3D mới ở giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên công ty đã có một số tín hiệu khả quan, như việc tạo ra một miếng thịt bò nhân tạo có kết cấu giống hệt thịt bò bình thường.

Ở thời điểm hiện tại, việc in 100g thịt bằng công nghệ in 3D tốn chi phí khoảng 3$, tức vẫn khá cao so với giá thịt thông thường ngoài siêu thị. Tuy nhiên theo lời Scionti, khi công nghệ này đạt đến độ hoàn thiện để có thể áp dụng vào sản xuất đại trà, giá thành cho việc in thịt sẽ giảm đi đáng kể. Từ đó, thịt 3D có thể trở thành mặt hàng cạnh tranh với các loại thịt truyền thống trên thị trường.

thit nhan tao

 Thịt được in bằng công nghệ 3D tổng hợp đạm từ thực vật

Loại thịt nhân tạo này được tạo ra từ các amino axit trong các loại đậu, hoặc các nguồn nguyên liệu từ thực vật. Tuy nhiên sản phẩm cuối cùng vẫn mang giá trị dinh dưỡng như một miếng thịt bò thật. Việc "in thịt" như thế này hết sức thân thiện với môi trường, bởi ngành công nghiệp chăn nuôi "đóng góp" tới 1/5 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu đồng thời làm ô nhiễm nước và gây ảnh hưởng hệ sinh thái.

Nghiên cứu nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất loại thịt thân thiện môi trường, Giuseppe Scionti cho biết: "Chúng tôi lựa chọn những nguyên liệu không gây ra các tác động xấu tới môi trường. Các nguyên liệu có thể sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm khi chúng tôi tiến hành sản xuất ở quy mô lớn đều không phải là lựa chọn của công ty".

Tuy nhiên, loại thịt 3D này cũng có nhược điểm đi kèm chưa khắc phục được. Một miếng thịt được in 3D sẽ có hương vị và giá trị dinh dưỡng giống hệt thịt tự nhiên, nhưng điểm khác biệt lớn nhất nằm ở kết cấu của nó. Một miếng thịt 3D hiện nay không có độ dai và chắc chắn giống thịt thật. Ngược lại, thịt 3D mới chỉ mang đến cảm giác bở mềm giống như ăn thịt xay nhuyễn vậy.

thit nhan tao 1

Bên trên là miếng thịt gà thật và bên dưới là thịt gà được in 3D từ thực vật 

Để khắc phục nhược điểm này, Giuseppe Scionti đang gấp rút làm việc cùng các đầu bếp, nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm. Tuy chưa thực sự thay thế được thịt thật, nhưng đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho ngành công nghiệp sản xuất thức ăn nói chung và sản xuất thịt nói riêng. Thịt in 3D là một sáng chế phù hợp với bối cảnh toàn cầu bây giờ. Hứa hẹn trong tương lai gần, đây sẽ là một lĩnh vực thu hút đầu tư và phát triển mạnh mẽ.

Ngọc Hương

Tin khác

Khoa học Công nghệ 40 phút trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu quốc tế đã thiết kế một hợp chất chống viêm mới có tên OP-101. Những thử nghiệm ban đầu cho thấy hợp chất nano này có triển vọng lớn trong việc điều trị chứng viêm toàn thân và chấn thương não ở bệnh nhân bị COVID-19 nặng.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các sinh viên đến từ Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế và Đại học Đà Nẵng mới đây đã nghiên cứu thành công nguyên mẫu áo thông minh giảm kích động cho trẻ tự kỷ và giúp em kiểm soát hành vi tốt hơn.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Google Maps mới đây đã mở rộng tính năng cảnh báo tắc đường tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tính năng này sẽ dựa vào tín hiệu GPS từ smartphone để báo trước cho chủ thiết bị nguy cơ tắc đường trong lộ trình.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến, đây là mùa báo hiếu trong 12 mùa yêu thương. Đây là dịp con cái bày tỏ sự biết ơn, đền đáp công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành bằng những việc làm thiết thực và những món quà mang ý nghĩa cầu phúc lộc và bình an cho cha mẹ.
Đời sống sáng tạo 2 ngày trước
Quan niệm dân gian cho rằng, Vì tháng 7 cô hồn, vong linh vất vưởng hay đeo bám, quấy rối mọi người, làm ảnh hưởng tới tâm lý dẫn tới có những quyết định không được chính xác. Nên tháng 7 cô hồn không nên mua những vật dụng, của cải có giá trị lớn.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE