SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Phát triển thành công phương pháp mới phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh tự kỷ

10:49, 16/03/2021
(SHTT) - Giáo sư Benny Zee, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng và thống kê sinh học tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) mới đây đã phát triển thành công phương pháp mới giúp phát hiện sớm bệnh tự kỷ hoặc nguy cơ mắc bệnh tự kỷ thông qua quét cõng mạc của trẻ.

Theo thông tin được đăng tải trênn Reuters, phương pháp mới của Giáo sư Benny Zee cần sử dụng một máy ảnh có độ phân giải cao kết hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo để phân tích sự kết hợp của các yếu tố bao gồm mạch máu và các dây thần kinh võng mạc. 

Các hình ảnh về võng mạc của bệnh nhân sau đó sẽ được đưa lên hệ thống phân tích để quét các dấu hiệu của chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Trẻ em mắc ASD có đường kính của đĩa thị giác, nơi các tế bào thần kinh thị giác đi vào và hố đĩa, bộ phận ở giữa đĩa thị giác, lớn hơn so với trẻ em không mắc ASD.

quet vong mac phat hien benh tu ky o tre nho

 

Nhóm nghiêm cứu của Giáo sư Benny Zee đã thử nghiệm phương pháp này trên 70 tình nguyện viên, trong đó có 46 trẻ bị tự kỷ và 24 trẻ có sức khỏe tâm lý bình thường, nằm trong độ tuổi từ 6-13 tuổi. Kết quả nghiên cứu cho thất, phương pháp quét võng mạc của ông Benny Zee có thể phát hiện chính xác tới mức độ chính xác lên tới 95,7%.

Giáo sư Zee cho biết công nghệ này còn có thể giúp đánh giá nguy cơ tự kỷ ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên, cần thêm thời gian nghiên cứu và thử nghiệm.

Phương pháp phát hiện sớm bệnh tử kỷ hoặc nguy cơ mắc bệnh tự kỷ thông qua quét võng mạc của nhóm nghiên cứu do Giáo sư Benny Zee hiện đã được công bố trên Tạp chí EClinicalMedicine và nhận được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia về bệnh tự kỷ.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.