SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 28/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện hóa thạch khủng long ăn thịt lớn nhất từng được ghi nhận trên thế giới

15:01, 13/05/2022
(SHTT) - Một nhóm các nhà cổ sinh vật học Argentina đã phát hiện ra hóa thạch của loài khủng long lớn nhất thế giới thuộc chi megaraptor có tên là Maip macrothorax, với chiều dài từ 9 đến 10 mét.

Một nhóm nhà cổ sinh vật học thuộc Hội đồng Nghiên cứu khoa học và kỹ thuật quốc gia Argentina đã tìm thấy hóa thạch của một loài khủng long ăn thịt mới, được cho là lớn nhất từng được ghi nhận trên thế giới khi đang khai quật ở khu vực Patagonia, Nam Mỹ.

ht1

Xương hoá thạch của Maip macrothorax, loài khủng long ăn thịt sống ở vùng Patagonia của Argentina, được trưng bày trong Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bernardino Rivadavia 

Nhà khảo cổ phụ trách nhóm khai quật Mauro Aranciaga, ông Mauro Aranciaga Rolando cho biết hóa thạch mà nhóm tìm được thuộc về một loài khủng long mới có tên là Maip macrothorax, dài từ 9 đến 10 mét và nặng khoảng 5 tấn. Cái tên này bắt nguồn từ tên gọi của ác nhân Maip trong thần thoại của người thổ dân Nam Mỹ Tehuelche.

Trong buổi trưng bày những hóa hạch mà nhóm tìm được tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bernardino Rivadavia ở thủ đô Buenos Aires (Argentina), ông Rolando cho biết: "Con vật này có kích thước rất lớn và chúng tôi đã thu thập được rất nhiều mẫu hóa thạch".

ht2

Nhóm các nhà cổ sinh vật học chụp hình bên cạnh những mẫu hóa thạch của loài khủng long Maip macrothorax tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bernardino Rivadavia ở Buenos Aires 

Các chuyên gia đã xác định được Maip Macrothorax sống ở khu vực Patagonia cực nam Argentina ngày nay vào cuối kỷ Phấn trắng, cụ thể vào khoảng 70 triệu năm trước. Đây là thời kỳ cuối cùng loài khủng long tồn tại trên Trái Đất.

Ông Rolando chia sẻ thêm loài khủng long mới được phát hiện có bộ xương linh hoạt, chiếc đuôi dài cho phép chúng di chuyển và giữ thăng bằng, cổ và hộp sọ thuôn dài với hơn 60 chiếc răng nhỏ. Xương của Maip macrothorax không rắn mà có nhiều lỗ bên trong.

Vũ khí nguy hiểm nhất của chúng là các chi có vuốt nhọn, dài tới 35-40cm.

Bên cạnh đó, cột sống của Maip macrothorax được cấu tạo từ các đốt sống khổng lồ kết nối với nhau bằng một hệ thống gồm các cơ, gân và dây chằng phức tạp, cho phép loài khủng long ăn thịt này đứng thẳng bằng hai chân sau khi di chuyển.

ht3

Xương hóa thạch của Maip macrothorax, loài khủng long ăn thịt sống ở vùng Patagonia của Argentina, được trưng bày trong Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bernardino Rivadavia 

Theo Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia Argentina, những mẫu hóa thạch đầu tiên được tìm thấy vào tháng 3-2019 ở tỉnh Santa Cruz, miền Nam Argentina. Cùng với các nhà cổ sinh vật học Argentina, 2 nhà khoa học Nhật Bản cũng tham gia vào chuyến khai quật này.

Tuy nhiên, do đại dịch bùng phát nên sau đó các nhà cổ sinh vật học phải phân chia các hoá thạch và tiến hành quá trình nghiên cứu tại nhà.

Ngọc Đỗ

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Northwestern (Mỹ) mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một mô hình robot hình cua nhỏ nhất thế giới có thể điều khiển từ xa để tiêu diệt các khối u một cách an toàn và hiệu quả.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Texax Austin mới đây đã thành công tạo ra một loại màng gel mới có khả năng hút nước tốt với chi phí thấp. Được biết, mỗi ngày, loại sản phẩm này có thể tạo được 13 lít nước từ không khí.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học VinUni đã mang tới cuộc thi Sáng kiến khoa học 2022 nghiên cứu về thiết bị định vị phẫu thuật nội soi xương 3D và xuất sắc được trao giải Nhì chung cuộc.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Roche Chemical Establishments thông báo, công ty đang nghiên cứu 3 bộ kit test phát hiện virus bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh truyền nhiễm thường phổ biến ở vùng Tây hoặc Trung Phi. Tuy nhiên, gần đây các ca bệnh đã xuất hiện tại các nước châu Âu và nhiều nước khác.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Bệnh Đậu mùa khỉ hiện đang là một trong những căn bệnh lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nó đã xuất hiện tại 12 nước và có thể nhanh chóng đổ bộ nhiều lãnh thổ mới trong thời gian tiếp theo.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV