Vinamilk

Pfizer Nhật Bản thu hồi thuốc trị cao huyết áp chứa chất gây ung thư

(SHTT) - Theo đó, đối tượng thu hồi là 763.000 viên Amvalo sản xuất từ tháng 4-7/2018 tại Mylan Laoboratories Limited ở Ấn Độ, Pfizer Inc tại Nhật Bản.

thuoc-1549846084002596256607

Pfizer Nhật Bản thu hồi thuốc trị cao huyết áp chứa chất gây ung thư, (Ảnh minh họa: AP)

Chi nhánh của tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới Pfizer tại Nhật Bản đang tiến hành thu hồi thuốc trị cao huyết áp Amvalo do phát hiện chứa một loại chất có nguy cơ gây ung thư.   

Theo đó, đối tượng thu hồi là 763.000 viên Amvalo sản xuất từ tháng 4-7/2018 tại Mylan Laoboratories Limited ở Ấn Độ, Pfizer Inc tại Nhật Bản.

Chủ tịch Công ty Pfizer Nhật Bản đồng thời cam kết sẽ đặc biệt lưu ý đến khâu sản xuất và kiểm tra chất lượng, ngăn sự việc tái diễn. Hiện chưa có báo cáo gây hại đối với sức khỏe do loại thuốc này.

Được biết, Chi nhánh của Pfizer là một hãng dược đa quốc gia ở Mỹ với doanh thu thuần năm 2017 là 21 tỷ USD.

Trước đó, ngày 20/1/2019, một công ty dược khác ở Mỹ là Prinston Pharmaceuticals cũng đã thực hiện việc thu hồi tám lô thuốc cao huyết áp Irbesartan vì hiềm nghi tạp chất ung thư.

Cụ thể là một lô Irbesartan và bảy lô Irbesartan HCTZ thuốc viên. Các lô thuốc này đã được công ty thừa nhận chứa hàm lượng chất gây ung thư nitrosodiethylamine (NDEA) vượt quá mức cho phép. Các thành phần của thuốc được sản xuất tại một nhà máy đặt ở Trung Quốc mang tên Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (Triết Gian Hoa Hải Dược Phẩm), theo USA Today.

Tháng 11/2018,  Pfizer NV – nhà sản xuất biệt dược và thuốc gốc toàn cầu đăng ký ở Hà Lan, nói họ sẽ thu hồi một số vỉ thuốc cao huyết áp Valsartan ở Mỹ cũng chỉ vì phát hiện chúng chứa tạp chất có nguy cơ gây ung thư.

Tuy nhiên các công ty, trong đó có Prinston lại đưa ra khuyến cáo đối với các bệnh nhân của họ rằngnên tham vấn bác sỹ trước khi dừng dùng thuốc nằm trong diện thu hồi. Họ cho rằng không dùng thuốc bị thu hồi còn nguy hiểm hơn là tiếp tục dùng.

Hoàng Oanh