SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 18/04/2024
  • Click để copy

Nissan triệu hồi hơn 400.000 ô tô do lỗi túi khí

10:40, 15/02/2023
(SHTT) - Theo báo cáo của cơ quan quản lý giao thông Mỹ, Nissan mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi 404.690 xe bán tải, SUV và minivan do phát hiện vấn đề liên quan tới túi khí có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện.

Nissan mới đay đã phát đi thông tin triệu hồi đối với 404.690 ô tô được sản xuất từ năm 2008 - 2011, bao gồm: 75.530 ô tô Nissan Titan, 113.313 ô tô Nissan Frontier, 72.601 ô tô Nissan Xterra, 70.693 ô tô Nissan Pathfinder, 43.616 ô tô Nissan Armada và 28.937 ô tô Nissan Quest.

Nguyên nhân dẫn đến đợt triệu hồi được nhà sản xuất thông báo là do biểu tượng trên vô lăng có thể bung ra khi túi khí bung ra và gây thương tích cho tài xế.

nissan recall

 

Được biết, Nissan hiện đã ghi nhận tới 4 báo cáo thương tích được cho rằng có liên quan tới lỗi nếu trên.

Dự kiến, thông báo triệu hồi chính thức sẽ được Nissan gửi tới các chủ sở hữu phương tiện vào đầu tháng 4 /2023.

Hiện, nhà sản xuất đang trong quá trình tìm nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên và nghiên cứu phương thức 'vá lỗi' .

2012NissanTitan-2

 

Trước đó, Nissan đã đưa ra thông báo triệu hồi đối với hơn 520.000 xe, trong đó có những xe mang thương hiệu Suzuki, do lỗi bộ phận động cơ điện có nguy cơ gây cháy.

Cụ thể, theo thông tin từ phía Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, hãng chế tạo ôtô hàng đầu thế giới sẽ triệu hồi tổng cộng 527.491 xe. Trong đó có xe thể thao đa dụng X-Trail và xe tải nhỏ Serena, cũng như xe tải nhỏ Landy cung cấp cho tập đoàn Suzuki Motor.

Lệnh triệu hồi để sửa chữa được đưa ra sau khi Tập đoàn Nissan nhận được gần 4.000 trường hợp báo cáo vấn đề xảy ra do lỗi động cơ điện trong hệ thống tự động tắt máy khi xe dừng tạm thời. Trong đó có 5 vụ ô tô bốc cháy và 6 vụ xe bị cháy một phần.

Trong số những chiếc xe bị triệu hồi, có 277.462 chiếc xe được sản xuất từ tháng 9/2010 đến tháng 6/2017 có nguy cơ bốc cháy trong trường hợp xấu nhất. Trong những chiếc xe bị ảnh hưởng, vòng bi bên trong động cơ điện không được làm kín đúng cách, khiến chúng tiếp xúc với bụi bẩn và các chất khác.

Mặc dù 250.029 xe còn lại được sản xuất từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2016 không có nguy cơ bắt lửa nhưng động cơ vẫn có thể bị chết máy.

nissan1-0650

 

Trước đó, vào tháng 8/2022, Nissan cũng đưa ra thông báo triệu hồi gần 6.000 chiếc X-Trail Hybrid để khắc phục các bộ phận tăng áp phanh thủy lực. Đây là chi tiết hỗ trợ hiệu suất cho phanh, giúp giảm áp lực cho bộ phận này. Theo báo cáo của Nissan, nếu nhiệt độ vượt quá phạm vi cho phép, khả năng bôi trơn của các chi tiết phanh sẽ suy giảm, tạo ra ma sát lớn, khiến chúng bị biến dạng, giảm năng lực hỗ trợ phanh. Khi công suất hỗ trợ phanh giảm xuống dưới mức cho phép, đèn báo cảnh báo hệ thống phanh sẽ sáng và người lái sẽ nhận được tiếng chuông cảnh báo trong xe.

Về mặt kỹ thuật, hàng loạt X-Trail lai điện vẫn có thể vận hành ở trạng thái này nhưng sẽ khó khăn hơn trong việc giảm tốc độ. Nissan đã bắt đầu ban hành thông báo cho các đại lý và chủ sở hữu để khắc phục lỗi trên vào cuối tháng 9. Tổng số lượng Nissan X-Trail Hybrid bị ảnh hưởng bởi đợt triệu hồi này lên tới 5.904, tất cả đều được sản xuất từ năm 2017-2019. 

Vào thời điểm đó, mẫu xe bán tải Navara (tên tại Mỹ là Frontier) của Nissan cũng đang bị triệu hồi với vấn đề ở chốt đỗ của hộp số được cung cấp bởi JATCO, khiến xe có khả năng tự trôi dù người lái đã chuyển cần số về vị trí P, dẫn đến khả năng va chạm với các phương tiện xung quanh.

Đại diện Nissan cho biết, do sự thay đổi kích thước trong quá trình sản xuất, độ hở giảm có thể gây ra sự tiếp xúc giữa mép chốt đỗ và trục trên vỏ hộp số, điều này có thể dẫn đến việc chốt đỗ không khớp với bánh răng của hộp số.

Đối với vấn đề triệu hồi này, hãng xe Nhật Bản đã được báo cáo về 4 vụ tai nạn. Ngoài Navara, mẫu bán tải cỡ lớn Nissan Titan cũng bị ảnh hưởng, khiến tổng lượng xe bị triệu hồi lên tới 180.176 chiếc, tất cả đều được sản xuất từ năm 2020 đến 2022.

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Patlytics là một nền tảng phân tích bằng sáng chế được hỗ trợ bởi AI, nhằm giúp các doanh nghiệp, chuyên gia sở hữu trí tuệ và công ty luật tăng tốc quy trình làm việc liên quan đến bằng sáng chế.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Spotify không phải là công ty duy nhất thử nghiệm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo danh sách phát. Amazon vừa thông báo họ cũng sẽ làm điều tương tự, và hiện đang thử nghiệm một công cụ tạo danh sách phát AI - Maestro.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Một nghiên cứu mới từ Turnitin, nhà phát triển nền tảng chống đạo văn hàng đầu, đã khám phá xu hướng mới trong việc viết bài của sinh viên trên toàn cầu, từ đó mở ra cuộc thảo luận về vai trò của AI trong giáo dục hiện đại.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hãng xe Mercedes-Benz vừa phát đi thông tin triệu hồi dòng xe E-Class vì lỗi bơm nhiên liệu tại Việt Nam.
Liên kết hữu ích