Vinamilk

Nhờ bán chuối, chanh dây….Bầu Đức lại ‘bỏ túi’ ngót nghét nghìn tỷ

(SHTT) - Trong năm trước, Hoàng Anh Gia Lai còn ngập trong thua lỗ, lợi nhuận âm hơn 2.000 tỷ đồng thì kết thúc 2017, tập đoàn của bầu Đức đã “lật ngược thế cờ”. Nhờ bán chuối, chanh dây...Bầu Đức lại 'bỏ túi' ngót nghét nghìn tỷ.

Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã CK: HNG) vừa báo cáo tài chính quý IV/2017.

Theo đó, tổng doanh thu thuần đạt 670 tỷ đồng (giảm hơn 44% so với cùng kỳ năm trước). Sau khi trừ hàng loạt khoản chi phí tài chính, bán hàng và quản lý doanh nghiệp thì công ty báo lỗ sau thuế 57 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả này vẫn được xem là cải thiện đáng kể so với khoản lỗ ròng 1.092 tỷ đồng sau hồi tố cùng kỳ năm trước, theo VNE.

bau duc

 Sau tin vui từ U23 Việt Nam, Bầu Đức tiếp tục vui khi tình hình kinh doanh khởi sắc.

Luỹ kế cả năm 2017, HAGL báo lãi trước thuế 1.055,7 tỷ đồng và lãi ròng hợp nhất đạt 1.032,5 tỷ đồng. Đây là một bước tiến lớn của HAGL so với năm 2016 (năm 2016, tập đoàn của bầu Đức lỗ trước thuế gần 2.000 tỷ đồng và lỗ ròng tới gần 2.200 tỷ đồng).

Nguyên nhân chi tiêu tăng trưởng âm theo lãnh đạo công ty là do doanh thu bán thịt bò giảm hơn 2.700 tỷ đồng, xuống còn 761 tỷ đồng. Công ty đang thiếu vốn lưu động để tài trợ tái đầu tư đàn bò, nên hiện chỉ duy trì để tận dụng nguồn phân cung cấp cho hoạt động chăm sóc cây trồng.

Trong năm qua, cơ cấu doanh thu phân theo sản phẩm của HAGL Agrico biến động mạnh. Trái cây - mảng đầu tư mới nhằm tạo ra dòng tiền nhanh để lấy ngắn nuôi dài, vươn lên dẫn đầu tỷ trọng với hơn 49% (tương đương 1.642 tỷ đồng).

Sau khi trừ giá vốn bán hàng, lợi nhuận gộp từ các loại trái cây như chuối, chanh dây, ớt… đạt hơn 893 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận gộp ước tính trên 54%, vượt xa mức 40% theo dự đoán của nhiều công ty chứng khoán.

bau

Nhờ bán chuối, chanh dây….Bầu Đức lại ‘bỏ túi’ ngót nghét nghìn tỷ 

Hiện, trái cây của công ty chủ yếu cung cấp cho chuỗi cửa hàng bách hóa theo hợp tác chiến lược giữa doanh nghiệp với Thế Giới Di Động. Một số sản phẩm khác cũng được xuất khẩu và góp mặt trên kệ siêu thị ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc và Campuchia.

Trên sàn giao dịch chứng khoán, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của chủ tịch Bầu Đức cũng bất ngờ bùng nổ trong phiên giao dịch kỷ lục ngày 25/1. Tổng cộng có tới gần 21,6 triệu cổ phiếu HAG đã được chuyển nhượng. Cổ phiếu HAG tăng trần lên 8.490 đồng/cp.

Cổ phiếu tăng giá đã giúp tài sản Bầu Đức tăng thêm 178 tỷ đồng, chốt ở mức 2.757 tỷ đồng. Hiện, ông Đức vẫn đứng trong top 23 người giàu nhất Việt Nam.

P.V (T/h)