SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Nhân viên ngân hàng rủng rỉnh thưởng Tết

21:01, 31/01/2019
(SHTT) - Năm vừa qua, nhuận thu của các ngân hàng khá tích cực. Nhiều nhân viên ngân hàng đang phấn khởi vì có mức thưởng Tết khá. 

Dù thời điểm đón Tết Nguyên đán đã gần kề, nhưng chưa nhiều ngân hàng công bố mức thưởng tết cho nhân viên. Dù vậy, theo khảo sát, đa phần các nhà băng cho biết, mức thưởng Tết Kỷ Hợi cao hơn so với năm ngoái.

Nhân viên ngân hàng vui tết vì thưởng cao. 


ACB chưa chính thức thông báo mức thưởng Tết 2019 cho cán bộ, nhân viên, nhưng theo lãnh đạo nhà băng, tiền thưởng sẽ được chi trong tháng này. Năm 2018, Ngân hàng đạt gần 6.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, cao hơn chỉ tiêu đưa ra ban đầu 5.699 tỷ đồng, vì thế mức thưởng tết cho nhân viên sẽ cao hơn. Tuy nhiên, cũng như các nhà băng khác, ACB chia thưởng theo năng suất của từng lao động. Năm trước, bình quân mức thưởng của nhân viên ACB từ 3 - 4 tháng lương.

Không chỉ lương thu nhập kinh doanh của cán bộ nhân viên tăng, VIB cho biết, mức thưởng Tết 2019 bình quân cho nhân viên năm nay sẽ là 4 tháng lương. Với những cá nhân xuất sắc, mức thưởng sẽ cao hơn từ 1 đến 2 tháng lương kinh doanh.

Đạt mức lợi nhuận chỉ sau Vietcombank, dù Techcombank chưa hé lộ mức thưởng Tết 2019, nhưng các nhân viên hẳn đang nóng lòng, bởi đây là ngân hàng công bố thưởng Tết “khủng” vài năm gần đây. Lợi nhuận thu về cao cũng tác động lên thưởng tết của nhân viên. Techcombank năm 2018 đạt mức lãi “khủng” gần 10.700 tỷ đồng trước thuế nên nhân viên nhà băng này cũng đang chờ mức thưởng hậu” trong tết Kỷ Hợi 2018.

Mới đây, tại hội nghị kinh doanh thường niên toàn ngân hàng năm 2019, VIB khiến dư luận chú ý khi công bố mức lương kinh doanh hàng tháng của một số nhân viên thuộc khối kinh doanh lên tới 97 triệu đồng/tháng. Cán bộ tín dụng xuất sắc thu nhập tới 58 triệu đồng/tháng, nhân viên dịch vụ khách hàng xuất sắc là 68 triệu đồng/tháng... Theo báo cáo tài chính năm 2018 trước kiểm toán, thu nhập trung bình của mỗi nhân viên VIB là 22,8 triệu đồng/tháng, nếu tính cả cổ phiếu thưởng khoảng 25 triệu đồng/tháng, thuộc nhóm 5 ngân hàng trả lương cao nhất hệ thống.

Trong khi đó, tại Vietcombank (VCB), nhà băng ghi nhận lợi nhuận cao nhất hệ thống, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch VCB cho biết, lợi nhuận năm 2018 của Vietcombank cao kỷ lục, bằng cả ngân hàng đứng thứ 2 và thứ 3 cộng lại. Vì vậy, nhân viên VCB được cho là chờ thưởng Tết 270 triệu đồng/người. Trên thực tế, các năm trước, mức thưởng Tết của nhân viên VCB luôn nằm trong Top đầu và năm nay con số chắc vẫn “khủng”.

Được biết, đến Tết âm lịch, VCB sẽ chuyển 4 tháng lương kinh doanh và sau Tết âm lịch thêm 1 tháng lương kinh doanh nữa cho mỗi cán bộ công nhân viên. Ngoài ra, 2 chi nhánh hoàn thành đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ được thưởng 3 tỷ đồng/chi nhánh, giám đốc chi nhánh được thưởng 300 triệu đồng, phó giám đốc chi nhánh được thưởng 150 triệu đồng và mỗi cán bộ chi nhánh được thưởng 5 triệu/người…

Như vậy, chưa kể những khoản thưởng ngoài, Tết Kỷ Hợi năm nay, mỗi nhân sự VCB được nhận ít nhất là 5 tháng lương. Tính đến 9 tháng đầu năm 2018, bình quân lương nhân viên VCB đạt trên 34 triệu đồng/tháng, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2017. Cùng kỳ năm ngoái, mức lương trung bình tại VCB chỉ xấp xỉ khoảng 26 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, do trong hệ thống VCB, các chi nhánh kinh doanh có hiệu quả khác nhau nên mức chi trả lương kinh doanh cũng sẽ có sự chênh lệch.

Thế nhưng, bên cạnh đó, có không ít nhà băng khó có mức thưởng cao cho nhân viên do đang trong quá trình tái cơ cấu, xử lý nợ xấu cao sau M&A. Đơn cử, MSB thưởng giò lụa, bánh chưng và 1 tháng lương cho nhân viên khi thỏa mãn hai điều kiện: Ngân hàng hoàn thành kế hoạch kinh doanh hàng năm và cán bộ nhân viên có đánh giá xếp loại và dự kiến xếp loại từ B trở lên. Năm 2018, Ngân hàng đạt lợi nhuận hơn 1.000 tỷ đồng, trong khi chỉ tiêu đặt ra chưa đến 300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tại một số nhà băng đang trong giai đoạn xử lý nợ xấu lớn như: Sacombank, CBBank, Oceanbank…, cán bộ nhân viên khó có thể kỳ vọng thưởng Tết cao.  

Quỳnh Anh 

Tin khác

Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Nhằm tri ân khách hàng cũng như chào đón Đại lễ lớn 30/4-1/5, Hyundai Lê Văn Lương gửi tới khách hàng chương trình khuyến mãi với những ưu đãi cực hấp dẫn cho quý khách hàng.
Kinh tế 5 ngày trước
(SHTT) - Mua bán online lên ngôi, nhiều chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội không còn cảnh khách mua hàng nhộn nhịp, sầm uất như trước. Thay vào đó, nhiều gian hàng đã đóng cửa, những tiểu thương còn lại cố gắng “gồng lỗ” để duy trì buôn bán dù ế ẩm.
Kinh tế 6 ngày trước
(SHTT) - Tại buổi tọa đàm "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024" do Vụ Thị trường châu Âu - Mỹ (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 12/4, ở TP HCM, Tổng giám đốc Công ty TNHH AEON Topvalu Việt Nam chia sẻ Chuối tươi hàng Việt phủ 100% tại chuỗi siêu thị AEON Hong Kong.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Quý I/2024 hoạt động thương mại, dịch vụ (TMDV) trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, hàng hóa dồi dào, đa dạng... Các doanh nghiệp, nhà phân phối đã tổ chức đa dạng các giải pháp kích cầu thông qua các hội chợ, triển lãm, khuyến mại để tăng sức mua bán.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Sáng 8/4, đã diễn ra khai mạc Triển lãm Quốc tế xúc tiến đầu tư & thương mại Việt Nam - Đài Loan năm 2024. Đây là hoạt động bên lề sự kiện “Hội nghị Liên ngành Hội đồng và Giám sát lần thứ 2 khoá 30” của Tổng hội Thương mại Đài Loan thế giới.