SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Nghệ An phát triển kinh tế biển trở thành kinh tế mũi nhọn

11:58, 12/04/2024
(SHTT) - Nghệ An đặt mục tiêu đến năm 2030, kinh tế của vùng ven biển chiếm khoảng 57-60% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) và bình quân tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 12,5 13,5%/năm.

 Nghệ An có nhiều điều kiện thuận lợi để có thể phát triển các ngành kinh tế biển. Tỉnh này có đường bờ biển dài 82 km, với 6 cửa lạch. Tổng trữ lượng hải sản các loại khoảng 80 nghìn tấn. Kinh tế biển được xác định là trọng tâm trong mục tiêu phát triển kinh tế xã hội giai đoạn từ nay đến năm 2030. Đặc biệt Cửa Lò tiềm năng du lịch lớn, thế mạnh để Nghệ An khai thác.  Đứng trước những kỳ vọng về kinh tế vùng ven biển, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số về thực hiện Chiến lược Phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Địa phương này đặt mục tiêu đến năm 2030, kinh tế của vùng ven biển chiếm khoảng 57-60% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) và bình quân tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 12,5-13,5%/năm.

5e7847787db74

 

Trong thời gian tới để đạt được mục tiêu đề ra Nghệ An sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế biển và ven biển theo hướng chú trọng phát huy lợi thế của tỉnh với các địa phương khác. Cụ thể, tập trung vào các ngành kinh tế biển theo thứ tự ưu tiên bao gồm công nghiệp ven biển; kinh tế hàng hải; du lịch biển; nuôi trồng và khai thác hải sản; khai thác khoáng sản biển,... Tiếp tục đầu tư cảng biển nước sâu, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Vinh, xây đường ven biển, đường kết nối Vinh - Cửa Lò. Các huyện ven biển, nhất là ở khu Đông Nam Nghệ An được định hướng phát triển các khu công nghiệp nhờ lợi thế về logistics, vận tải biển. 

Để kinh tế biển phát triển, Nghệ An chú trọng phát triển du lịch và dịch vụ vùng ven biển với mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Các sản phẩm du lịch được đầu tư theo hướng đa dạng hóa. Tỉnh có kế hoạch nâng cấp, xây dựng hệ thống công viên ven biển gắn với các hoạt động thể thao, giải trí, mua sắm.

Cửa Lò thế mạnh để phát triển du lịch,  năm 2024 Cửa Lò đặt mục tiêu đưa ngành công nghiệp không khói trở thành động lực trong phát triển đô thị biển.

Duong-ven-bien-hon-4-000-ty-do-7741-7462-1710150079

 

Trong hai năm trở lại đây, hạ tầng đô thị Cửa Lò được đầu tư mạnh với loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ liên tục được xây dựng và hoàn thiện. Tiêu biểu là dự án cầu Cửa Hội đã hoàn thành, kết nối Cửa Lò với Nghi Xuân (Hà Tĩnh) hay tuyến quốc lộ ven biển giai đoạn một đi qua Cửa Lò đã thông tuyến. Đại lộ Vinh – Cửa Lò giai đoạn một đã hoàn thành. Dự án mở rộng đường Bình Minh về phía Đông dự kiến thông xe trong năm tới. Đặc biệt, tuyến cao tốc Bắc - Nam, Hà Nội – Vinh rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội xuống còn 3 tiếng 30 phút. Loạt hạ tầng hoàn thiện trở thành động lực, tạo sự thông thoáng để địa phương thu hút du khách.

Thời gian tới, diện mạo đô thị Cửa Lò sẽ có nhiều chuyển biến khi hàng loạt nhà đầu tư có tiềm lực đổ về đây để xây dựng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Mới đây, khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh được UBND thị xã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Khu vực này đang tìm nhà đầu tư đủ tiềm lực để xây dựng khu lâm viên ven biển, phục vụ tắm biển, dịch vụ du lịch, khu ẩm thực vui chơi, giải trí được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Với những ưu thế trên, thị xã kỳ vọng đón 4,15 triệu lượt khách. Khách lưu trú đạt 1,45 triệu. Doanh thu dịch vụ du lịch đạt 4.200 tỷ đồng.

Tin khác

Kinh tế 14 giờ trước
(SHTT) - Trước thực tiễn thị trường mô hình trí tuệ nhân tạo ngôn ngữ lớn (LLM) trở nên bão hòa, thời gian gần đây, nhiều công ty công nghệ lớn như: Microsoft, Meta và Google, đã chuyển hướng đầu tư cho các mô hình ngôn ngữ nhỏ (SLM) để tối ưu lợi nhuận
Kinh tế 14 giờ trước
(SHTT) - Giá xăng trong nước hôm nay (23/5) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh tăng. Mỗi lít xăng RON 95 tăng 80 đồng, giá bán là 23.210 đồng/lít.
Kinh tế 18 giờ trước
(SHTT) - Doanh nghiệp sử dụng biểu tượng “Đã thông báo Bộ Công Thương” để gắn trên Website thương mại điện tử bán hàng khi chưa được xác nhận của cơ quan này và đã bị xử phạt 15 triệu đồng.
Kinh tế 18 giờ trước
(SHTT) - Trước những biến động của thị trường vàng trong nước thời gian gần đây, việc triển khai hóa đơn điện tử đồng loạt đối với hoạt động kinh doanh, mua bán vàng được cho là hiệu quả trong việc nâng cao tính minh bạch trong kinh doanh của thị trường này.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Ngành kinh tế biển được TP Cẩm Phả xác định là một trong 4 trụ cột phát triển. Do đó, thời gian qua, thành phố đã dành nhiều nguồn lực nhằm tăng cường công tác quản lý, phát huy hiệu quả tiềm năng biển, đóng góp tích cực cho kinh tế - xã hội địa phương.