Vinamilk

NASA phát hiện hàng rào nhân tạo bao quanh Trái Đất

Các lần kiểm tra đã xác nhận rằng, hàng rào này thực sự có ảnh hưởng đến thời tiết trong không gian, nó vượt quá bầu khí quyển của hành tinh chúng ta.

Các máy dò vũ trụ của NASA vừa phát hiện một hàng rào do con người làm ra ở xung quanh Trái Đất. 

Hàng rào đã thay đổi Trái đất một cách nghiêm trọng. Các nhà khoa học đang kêu gọi đặt tên chúng ta cho một thời đại địa chất mới vì với hàng rào này, chúng ta còn thay đổi cả không gian nữa.

Nhưng có một điều may mắn là hàng rào không ảnh hưởng nhiều đến Trái Đất, vì những bong bóng khổng lồ mà chúng ta tạo ra trong không gian ngăn cản điều này.

Vào năm 2012, NASA đã đưa hai máy dò không gian vào vũ trụ để hoạt động song song với nhau. Lúc này hai máy dò đã vượt qua vành đai bức xạ Van Allen của Trái Đất với tốc độ 3.200km/h (2.000 mph).

nasa phat hien hang rao nhan tao bao quanh trai dat

 Con người đã tạo ra "vành đai" thứ ba xung quanh Trái đất (Ảnh: NASA)

Hành tinh của chúng ta được bao quanh bởi hai vành đai bức xạ như vậy (và tạm thời hàng rào nhân tạo mới được phát hiện chính là cái thứ ba). Vành đai trong trải dài từ 640 đến 9.600 km (400 đến 6.000 dặm) trên bề mặt Trái đất. Trong khi đó, vành đai ngoài chiếm độ cao khoảng 13.500 đến 58.000 km (8.400 đến 36.000 dặm).

Gần đây, khi theo dõi hoạt động của các hạt tích điện nằm trong từ trường của Trái Đất, các máy dò Van Allen phát hiện ra một điều kỳ lạ. Một loại rào cản tần số thấp đang giữ lại những ánh sáng mặt trời nguy hiểm mà bị thải ra.

Khi các nhà nghiên cứu điều tra, họ phát hiện thấy rào cản này đã tích cực đẩy Vành đai Van Allen ra khỏi Trái Đất trong vài thập kỷ qua. Và bây giờ, các dòng bức xạ thực sự có giới hạn thấp hơn đã bị đẩy ra ra khỏi chúng ta so với những năm 1960.

Một loại hình liên lạc nhất định, gọi là Thông tin liên lạc vô tuyến tần số rất thấp (VLF), đã trở nên phổ biến hơn nhiều so với những năm 60. Nhóm nghiên cứu tại NASA xác nhận rằng, chúng có thể ảnh hưởng đến cách thức và vị trí các hạt phân tử di chuyển trong không gian.

Nói cách khác, nhờ VLF, bây giờ con người có thể tác động để tạo ra thởi tiết trong không gian. "Một số thí nghiệm và quan sát đã chỉ ra rằng, trong điều kiện thích hợp, các tín hiệu truyền thông vô tuyến trong dải tần số VLF có thể ảnh hưởng đến các đặc tính của môi trường bức xạ năng lượng cao xung quanh Trái Đất", Phil Erickson – một trong những nhà nghiên cứu từ Đài quan sát Haystack của MIT ở Massachusetts cho biết.

Trong cuộc sống hàng ngày, hầu như chúng ta sẽ không liên quan nhiều đến các tín hiệu VLF, nhưng chúng là trụ cột trong nhiều hoạt động kỹ thuật, khoa học và quân sự.

Với tần số từ 3 đến 30 kilohertz, tín hiệu VLF quá yếu để truyền âm thanh, nhưng chúng thì hoàn hảo cho việc phát sóng các tin nhắn mã hoá trên các khoảng cách dài và sâu dưới nước.

Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của tín hiệu VLF là liên lạc với các tàu ngầm sâu. Nhưng vì các bước sóng lớn của chúng có thể bị phân tán xung quanh bởi những trở ngại như các dãy núi, VLF cũng được sử dụng để truyền tín hiệu qua địa hình phức tạp.

Người ta không bao giờ có ý định để các tín hiệu VLF truyền đi bất cứ nơi nào khác ngoài Trái đất, nhưng hóa ra nó đã bị rò rỉ vào không gian xung quanh hành tinh của chúng ta. Và VLF đã nán lại đủ lâu để tạo thành một bong bóng bảo vệ khổng lồ.

Khi các tàu thăm dò Van Allen so sánh vị trí của bong bóng VLF với giới hạn bức xạ của Trái Đất, họ phát hiện một sự trùng hợp thú vị. "Phạm vi bên ngoài của bong bóng VLF tương ứng gần như chính xác với cạnh bên trong của vành đai bức xạ Van Allen", NASA cho biết.

Nhưng đồng thời NASA cũng nhận ra rằng, các tín hiệu VLF có thể thực sự ảnh hưởng đến sự di chuyển của các hạt tích điện bên trong các vành đai bức xạ. Hàng rào nhân tạo được xây dựng không chủ ý này đã dần dần đẩy các hạt tích điện trở lại.

Dan Baker - một trong những nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Vũ trụ không gian của Đại học Colorado, đã gọi đây là "rào cản không thể xuyên thủng".

Bong bóng bảo vệ VLF có lẽ là thứ có ảnh hưởng tốt nhất trong số những thứ con người đã tạo ra trong không gian. Và chắc chắn đây không phải là thứ duy nhất. Chúng ta đã tạo ra dấu ấn của mình trên không gian từ thế kỷ 19 và đặc biệt là trong 50 năm qua, lúc các vụ nổ hạt nhân đồng loạt nở rộ.

"Những vụ nổ này đã tạo ra các vành đai phóng xạ nhân tạo gần Trái Đất, khiến một số vệ tinh bị phá hoại nghiêm trọng. Những tác động khác của con người vào môi trường không gian bao gồm các thí nghiệm giải phóng hóa chất, làm nóng sóng tần số cao của tầng điện ly và sự tương tác của sóng VLF với các vành đai bức xạ”, nhóm nghiên cứu của NASA cho biết.

Nghiên cứu này đã được công bố trên Science Space Reviews.

Theo Khampha