Vinamilk

Mỹ cảnh báo thực phẩm chứa detox có thể khiến các cô gái "dính bầu oan"

(SHTT) - Mới đây, Sở Y tế thành phố New York (Mỹ) vừa ban hành lệnh thu hồi các sản phẩm chứa than hoạt tính, cụ thể là món kem đen detox đang làm mưa làm gió trong giới trẻ ở thành phố này, cùng một số thức uống detox khác vì chứa chất gây suy giảm công năng của các loại thuốc tránh thai.

Các chuyên gia y tế tại địa phương đã đưa ra những cảnh báo rằng các loại đồ ăn, thức uống có chứa detox có thể làm xáo trộn, mất hoặc giảm tác dụng của các loại thuốc. Oái oăm nhất là nó có thể khiến nhiều cô gái bỗng dưng dính bầu do các chất chứa trong các loại thực phẩm kia khi đưa vào cơ thể sẽ sinh ra hình thức chống lại chức năng của các loại thuốc tránh thai khiến các cô gái có thể "dính bầu oan".

Bác sĩ Alyssa Dweck, một chuyên gia phụ khoa nổi tiếng ở Mỹ, giải thích rằng nếu bạn lỡ ăn món kem hoặc uống thức uống detox chứa than hoạt tính mỗi tháng 1 lần, nó không đủ để gây nguy hiểm. Nhưng nếu bạn ăn hoặc uống thường xuyên hơn, bạn không nên tin rằng các biện pháp tránh thai sẽ có tác dụng nữa. "Nếu lỡ ăn và lo lắng, hãy dùng bao cao su" – bà khuyên.

Bong-dinh-bau-vi-an-kem-detox-detox-1530844835-147-width540height362

Món kem được chỉ định có thể khiến phụ nữ bất ngờ mang thai  nếu ăn quá nhiều.

Nhiều chuyên gia khác thậm chí cho rằng hậu quả có thể đến dễ dàng hơn cả lập luận của bác sĩ Dweck, bởi không chỉ thuốc tránh thai, các thuốc trị bệnh khác cũng có thể bị phá hủy tác dụng bởi kem và thức uống detox có than hoạt tính. Đó là lý do quyết định thu hồi triệt để được ban bố.

Than hoạt tính được sử dụng trong ngành y đã nhiều thập kỷ, chủ yếu dành cho các bệnh nhân cai nghiện hoặc lỡ dùng quá liều, ngộ độc một dược phẩm nào đó. Nó hấp thụ các loại thuốc đi vào cơ thể bạn, đó là lý do thuốc tránh thai và các loại thuốc khác bị giảm, mất tác dụng.

Tasty-Mediterraneo-fruits-infused-water

 

Detox giải độc cơ thể, giảm cân là một trào lưu lan rộng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Các thức uống, món ăn chứa than hoạt tính được quảng bá như phương pháp thải độc rất hiệu quả, giúp đẹp da, trẻ hóa… Than hoạt tính cũng được đưa vào một số mỹ phẩm dùng ngoài da với mục đích kháng khuẩn, ngừa mụn.

Bảo An