Vinamilk

Máy tạo nước từ không khí: Phát minh mang tính đột phá

(SHTT) - Chiếc máy tạo nước từ không khí được phát minh bởi các chuyên gia của công ty Water - Gen đã phần nào giúp giải quyết tình trạng thiếu nước tại một số khu vực hiện nay vì vậy nó được đánh giá là phát minh mang tính đột phá.

Trong bối cảnh dân số trên thế giới ngày càng tăng với tốc độ "chóng mặt" cùng tình trạng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu thì khai thác nước được cho là một lĩnh vực tiềm năng.

Một con số đáng báo động hiện nay đó là trên thế giới, có hơn 738 triệu người không được tiếp cận với nước uống an toàn. Đó là lý do việc tìm ra nguồn nước sạch luôn là vấn đề bức thiết. Các nhà khoa học cũng đã tìm ra nhiều giải pháp trong vấn đề này như kỹ thuật khử muối từ nước biển, làm sạch nước với các ứng dụng hóa học hoặc năng lượng mặt trời... Tuy nhiên các phương pháp này tốn khá nhiều thời gian và chi phí.

Vì vậy các chuyên gia của công ty Water-Gen, có trụ sở tại Rishon LeZion, ngoại ô Tel Aviv đã phát minh ra một chiếc máy đặc biệt, có khả năng tạo nước từ không khí.

may tao nuoc tu khong khi

 Máy tạo nước từ không khí: Phát minh mang tính đột phá

Được biết, Water-Gen là một trong bảy công ty Israel được vinh dự giới thiệu sáng kiến công nghệ tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Hiện công ty này đang phát triển máy tạo nước với ba kích thước khác nhau. Ở điều kiện nhiệt độ 26 độ C và độ ẩm 60%, cỗ máy lớn nhất có thể tạo ra 3.122 lít nước mỗi ngày và theo Kohavi công nghệ này có thể mở rộng một cách dễ dàng. Cỗ máy trung bình có khả năng tạo ra 446 lít nước mỗi ngày trong cùng điều kiện và cỗ máy nhỏ nhất có thể tạo ra 15 lít nước.

Theo ước tính của Water-Gen, dựa trên giá điện hiện tại, chi phí để sản xuất một lít nước rơi vào khoảng 0,03 USD. Công ty này đang tìm cách đưa công nghệ của mình tới hai khu vực: khu vực không có nước sạch để sử dụng và khu vực nóng ẩm.

Cơ chế hoạt động của máy được thiết kế từ những tấm nhựa mỏng đặt dưới đường dẫn nhiệt và một thiết bị bay hơi tích hợp, xếp chồng lên nhau tạo thành một luồng khí xen kẽ luân chuyển, cho phép làm nóng dần dòng không khí, làm mát và ngưng tụ thành nước ở khu vực nhỏ phía trước. Thiết bị lọc không khí “độc nhất vô nhị” này còn xử lý độ tinh khiết bằng ozone và cho “một lượng nước sạch gần như tinh khiết”, có thể so sánh với nước đóng chai của đắt đỏ của Pháp hay của Italy.

Bằng cách gắn một máy tạo nước cỡ đại trên nóc tòa nhà cao tầng thì có thể tạo ra một bể chứa nước an toàn, cục bộ, tái tạo, cung cấp nước uống sạch trực tiếp đến từng căn hộ. Như vậy, các quốc gia sẽ có một cơ sở hạ tầng cung cấp nước đơn giản và hoàn toàn độc lập cho mỗi tòa nhà.

may tao nuoc tu khong khi a

Cận cảnh phát minh máy tạo nước từ không khí 

Ông Kohavi, nhà sáng lập và CEO của Water-Gen cho biết công nghệ này có thể dễ dàng nhân rộng, từ đó phi tập trung hóa hệ thống cấp nước thành phố, tạo ra các bể chứa nước tái tạo độc lập, tự chủ, tự cung tự cấp trên toàn thành phố. 

Với nhiều công dụng như vậy, xuất phát từ một nghiên cứu cho mục đích quân sự, nhưng giờ đây dự án lọc không khí thành nước lọc đang được công ty Water-Gen triển khai cho hoạt động dân sự, nhằm trợ giúp thảm hoạ thiếu nước trên toàn thế giới. Hàng chục máy lọc không khí thành nước của công ty đã hoạt động ở nhiều nơi trên thế giới, trong quân đội cũng như dân sự, tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai và ở những nước nghèo, thiếu nước uống.

PV(t/h)


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE