Vinamilk

Liên tiếp phát hiện các vụ kinh doanh bugi giả nhãn hiệu NGK

(SHTT) - Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau và tỉnh Gia Lai đã phát hiện 3 vụ kinh doanh bugi giả nhãn hiệu NGK của Nhật Bản.

Cụ thể, tại cửa hàng số 274 Kinh Sáng Bạc Liêu, phường 6, TP. Cà Mau, lực lượng kiểm tra đã thu giữ 34 chiếc bugi. Tại cửa hàng số 269 Lý Thái Tôn, phường 4, TP. Cà Mau, 9 chiếc bugi giả nhãn hiệu NGK đã bị lập biên bản thu giữ. Ngoài xử phạt hành chính, hai cơ sở kinh doanh này đã bị đình chỉ kinh doanh trong 2 tháng và buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm.

Cục QLTT tỉnh Gia Lai cũng vừa xử phạt chủ cơ sở kinh doanh tại địa chỉ 385 Hùng Vương, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai với số tiền 6 triệu đồng, tịch thu 8 chiếc bugi giả nhãn hiệu NGK, đình chỉ hoạt động kinh doanh 2 tháng và buộc tiêu hủy tang vật.

Nhãn hiệu bugi NGK thuộc sở hữu Tập đoàn NGK Spark Plugs (Nhật Bản), các vụ phát hiện và xử lý vi phạm trên được phối hợp thực hiện với sự hỗ trợ của Vina CHG, đơn vị cung cấp các giải pháp chống hàng giả ở Việt Nam, đồng thời là đại diện pháp lý bảo vệ thương hiệu của NGK tại thị trường Việt Nam.

Trong những năm qua, NGK và Vina CHG đã cùng hợp tác, phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm hàng giả, xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu NGK ở Việt Nam.

bugi

 

Sử dụng bugi giả nguy hiểm thế nào?

Được biết, tuổi thọ của bugi phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của động cơ, trạng thái vận hành; góc đánh lửa và tuổi thọ của động cơ. Chẳng hạn, nếu xéc măng dầu và xéc măng khí của động cơ đã bị bào mòn, động cơ bị sục dầu khi nổ máy và tăng tốc có khói đen thì dù bugi loại “xịn” hay giả đều rất dễ bị bám muội, cực điện xám đen. Bám muội làm mất tia lửa điện khiến động cơ chết máy hoặc vận hành không ổn định. Nếu chỉnh sai góc đánh lửa sớm ảnh hưởng xấu đến quá trình cháy thì bugi cũng bị ảnh hưởng xấu, đôi khi do nhiệt độ bùng cháy quá cai gây rạn nứt phần sứ đầu cục bugi…

Tuổi thọ của các loại bugi chính hãng thường đạt tới 100.000km vận hành, còn các loại bugi giả có khi chỉ chạy được khoảng 20.000km đã có hiện tượng trục trặc. Vì vậy, chủ xe nên quan tâm đến tình trạng vận hành của xe và cần thường xuyên kiểm tra bugi (khoảng thời gian chạy xe 2.000-3.000km). Kiểm tra màu sắc phần lõi sứ cực điện, nếu có màu trắng đục, không bám muội, phần 2 cực điện của bugi sạch là tốt.Khi lắp bugi vào nắp máy cần nhẹ nhàng, phải vặn bugi bằng tay khi vào hết phần ren mới dùng cờ lê ống chuyên dùng siết chặt bugi vào nắp máy.

Cách nhận biết Bugi giả và Bugi chính hãngHiện tại, các loại bugi giả trên thị trường thường sản xuất mô phỏng theo những thương hiệu nổi tiếng như Denso, NGK gây khó khăn cho khách hàng trong phân biệt hàng thật, hàng giả.

Tuy nhiên, mỗi sản phẩm có đặc điểm riêng để nhận dạng như buggi Denso có rãnh cực mát hình chữ U trong khi bugi NGK có vòng lót rất chắc.

Theo tài liệu cung cấp bởi Xí nghiệp Vận tải và Du lịch JAC (thuộc công ty Cổ phần Ford Thăng Long), nhà phân phối chính thức của Denso tại Việt Nam, sản phẩm buggi Denso có những đặt điểm bề ngoài rất dễ nhận biết.

Bugi Denso có đầu điện cực (phần bằng sắt nối với đầu bọp) của bugi giả sáng loáng chứ không xỉn như của Denso thật. Tiếp đến là phần sứ cách điện, bugi Denso thật có 5 gân, in hình thương hiệu Denso và các ký hiệu sản phẩm một cách đồng đều, rất khó cạo.

Cách nhận biết Bugi giả và Bugi chính hãng 

Trong khi đó, bugi giả có độ nghiêng không đều, nhòe mờ và dễ phai màu khi gặp nước. Phần ren trên bugi giả có đỉnh không được sắc nét và ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cũng như hoạt động của động cơ.

Một đặc điểm quan trọng nữa để phân biệt bugi Denso thật hay giả là nhà sản xuất này đã khoét một rãnh chữ U trên điện cực mát để tăng cường khả năng đánh lửa.

Đây là công nghệ rất phức tạp nên gần như các sản phẩm nhái không thể bắt chước. Các loại bugi "nhái" theo Denso chỉ có rãnh hình chữ V chứ không có hình chữ U.

Còn với loại bugi NGK, NGK Spark Plug cũng đã tiến hành gửi tới khách hàng thường xuyên những thông tin cảnh báo về hàng giả và cách phân biệt.

Theo tài liệu từ công ty này, đặc điểm đầu tiên để nhận ra bu-gi NGK thật là chữ "NGK" viết chính giữa thân sứ trong khi các loại hàng nhái thường viết lệch lên phía trên với nét chữ không sắc. Số lô hàng của NGK được viết trên hình lục giác với 4 chữ số, trong khi bugi giả là hình thang vuông.

Vân Anh