SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 30/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Liên tiếp biến động, giá thịt lợn có tăng mạnh những ngày cận Tết?

06:23, 23/01/2022
(SHTT) - Mặc dù giá thịt lợn tăng nhanh trở lại nhưng theo các chuyên gia dự báo sẽ khó tăng đột biến khi tình hình cung – cầu không có nhiều sự chênh lệch.

Sức mua tăng dẫn đến giá tăng

Theo khảo sát những ngày gần đây, giá lợn hơi có tăng cao trở lại. Tại khu vực miền Bắc, giá thu mua tăng rải rác ở một vài nơi, trung bình mỗi ngày tăng khoảng 2-4 nghìn đồng/kg, lên ngưỡng 54-58 nghìn đồng/kg.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Giá lợn hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam cũng có mức tăng tương tự, dao động trong khoảng 53-56 nghìn đồng/kg.

Chia sẻ với Báo Giao Thông, ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long (huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho biết: "Năm nay, số lượng lợn xuất chồng bán ra thị trường sẽ cao hơn năm 2021".

Những ngày cận Tết, các chuồng nuôi luôn duy trì 5.000 con lợn thịt ở chuồng, ông Long cho biết, năm nay, Hợp tác xã của ông đã chuẩn bị lượng lợn cho dịp Tết, tăng gấp đôi so với mọi năm. Cụ thể, mọi năm từ 800-1.000 con lợn, nhưng năm nay, số lượng này lên đến 2.000 con.

“Giá cả những ngày qua đang tăng nhanh khi cách đây 2 tháng, giá lợn hơi liên tục lao dốc do nguồn cung dư thừa, lợn quá lứa tồn đọng với số lượng lớn. Có thời điểm, giá lợn hơi rớt xuống dưới 40.000 đồng một kg khiến người chăn nuôi lỗ nặng.

Giá tăng một phần là do nhu cầu tiêu thụ thịt cho chế biến các món ăn truyền thống như giò, chả… tăng. Các tỉnh, thành thích ứng với dịch Covid-19 cũng thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn cao hơn, cân bằng với giá lợn sản xuất ra”, ông Long cho hay.

Giá cả sẽ không biến động nhiều

Theo chia sẻ của ông Long, Giám đốc hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long, giá không biến động quá nhiều. "Đà tăng của giá lợn hơi này có thể kéo dài đến những ngày sát Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nhưng mức tăng không lớn vì cung – cầu cân bằng. Đây là mức tăng không lớn và dự kiến từ giờ đến Tết Nhâm dần 2022, giá thịt lợn cũng không biến động quá nhiều.”, ông cho biết thêm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc C.P Việt Nam cũng cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của việc tăng giá trở lại là nhu cầu thịt lợn tươi và nguyên liệu chế biến tăng cao nên đẩy giá hơn.

Ngoài ra, hiện nay các quốc gia lận cận đang có nhu cầu nhập lợn sống từ Việt Nam nên giá bắt đầu đi lên. Hiện, giá lợn hơi xuất sang Thái Lan đang ở mức 83-84 nghìn đồng/kg và có dấu hiệu còn tăng.

Ông Nguyễn Văn Trọng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, nhu cầu tiêu thụ thịt heo dịp Tết năm nay dự kiến tăng 10-12% so với bình thường, nhưng sẽ vẫn thấp hơn so với mọi năm do thu nhập người tiêu dùng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến thời điểm này có thể cam kết đảm bảo nguồn cung thực phẩm sẽ không thiếu hụt, giá thịt lợn sẽ tăng, nhưng không đột biến.

Theo đó, nhiều chuyên gia đánh giá với mức giá  52-55 nghìn đồng/kg, các doanh nghiệp lớn có lãi khoảng 13-16 nghìn đồng/kg, các doanh nghiệp nhỏ, chăn nuôi nông hộ có mức hòa vốn hoặc lãi ít vì chi phí chăn nuôi tăng mạnh, riêng giá thức ăn chăn nuôi năm qua tăng 15-36%.

Do đó, giá chỉ tăng ở những địa phương đang có mức giá thấp, cho đến khi đạt ngưỡng có lãi của các doanh nghiệp lớn tại các địa phương. Bởi vậy, giá không có nhiều biến động khi cung - cầu không có nhiều chênh lệch.

Quỳnh Chi

Tin khác

Kinh tế 4 giờ trước
(SHTT) - Ngân hàng Vietcombank đang tăng tốc rao bán các bất động sản thế chấp để thu hồi nợ xấu với giá từ vài tỷ đến cả trăm tỷ đồng. Tính đến 30/9/2022, nhà băng này cũng đang 'ôm' hơn 1,38 triệu tỷ đồng bất động sản thế chấp.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 28/11/2022, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022.
Kinh tế 1 ngày trước
Nếu vì lý do "trào lưu" mà nhà đầu tư xếp hàng thực hiện "bond-run" thì doanh nghiệp dù có tốt, tự dưng trái phiếu của họ cũng thành "xấu", hoặc rơi vào trạng thái vỡ nợ vì bị rút đột ngột trước hạn. Khi đó, cả nhà đầu tư và doanh nghiệp cùng lâm vào hiểm cảnh.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Thiếu kiến thức về tài chính, chi phí quản lý và số tiền bỏ ra cao khiến đầu tư là một khái niệm “xa xỉ” với nhiều Gen Z.  Làm sao để Gen Z cân bằng tài chính ngày hôm nay và giải phóng nguồn tiền đầu tư?
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Việc thắt chặt tiền tệ quyết liệt ở các nền kinh tế phát triển đã đẩy lãi suất trái phiếu tăng và làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái tài chính ở Đông Á mới nổi, theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới