SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Liên tiếp biến động, giá thịt lợn có tăng mạnh những ngày cận Tết?

06:23, 23/01/2022
(SHTT) - Mặc dù giá thịt lợn tăng nhanh trở lại nhưng theo các chuyên gia dự báo sẽ khó tăng đột biến khi tình hình cung – cầu không có nhiều sự chênh lệch.

Sức mua tăng dẫn đến giá tăng

Theo khảo sát những ngày gần đây, giá lợn hơi có tăng cao trở lại. Tại khu vực miền Bắc, giá thu mua tăng rải rác ở một vài nơi, trung bình mỗi ngày tăng khoảng 2-4 nghìn đồng/kg, lên ngưỡng 54-58 nghìn đồng/kg.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Giá lợn hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam cũng có mức tăng tương tự, dao động trong khoảng 53-56 nghìn đồng/kg.

Chia sẻ với Báo Giao Thông, ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long (huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho biết: "Năm nay, số lượng lợn xuất chồng bán ra thị trường sẽ cao hơn năm 2021".

Những ngày cận Tết, các chuồng nuôi luôn duy trì 5.000 con lợn thịt ở chuồng, ông Long cho biết, năm nay, Hợp tác xã của ông đã chuẩn bị lượng lợn cho dịp Tết, tăng gấp đôi so với mọi năm. Cụ thể, mọi năm từ 800-1.000 con lợn, nhưng năm nay, số lượng này lên đến 2.000 con.

“Giá cả những ngày qua đang tăng nhanh khi cách đây 2 tháng, giá lợn hơi liên tục lao dốc do nguồn cung dư thừa, lợn quá lứa tồn đọng với số lượng lớn. Có thời điểm, giá lợn hơi rớt xuống dưới 40.000 đồng một kg khiến người chăn nuôi lỗ nặng.

Giá tăng một phần là do nhu cầu tiêu thụ thịt cho chế biến các món ăn truyền thống như giò, chả… tăng. Các tỉnh, thành thích ứng với dịch Covid-19 cũng thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn cao hơn, cân bằng với giá lợn sản xuất ra”, ông Long cho hay.

Giá cả sẽ không biến động nhiều

Theo chia sẻ của ông Long, Giám đốc hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long, giá không biến động quá nhiều. "Đà tăng của giá lợn hơi này có thể kéo dài đến những ngày sát Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nhưng mức tăng không lớn vì cung – cầu cân bằng. Đây là mức tăng không lớn và dự kiến từ giờ đến Tết Nhâm dần 2022, giá thịt lợn cũng không biến động quá nhiều.”, ông cho biết thêm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc C.P Việt Nam cũng cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của việc tăng giá trở lại là nhu cầu thịt lợn tươi và nguyên liệu chế biến tăng cao nên đẩy giá hơn.

Ngoài ra, hiện nay các quốc gia lận cận đang có nhu cầu nhập lợn sống từ Việt Nam nên giá bắt đầu đi lên. Hiện, giá lợn hơi xuất sang Thái Lan đang ở mức 83-84 nghìn đồng/kg và có dấu hiệu còn tăng.

Ông Nguyễn Văn Trọng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, nhu cầu tiêu thụ thịt heo dịp Tết năm nay dự kiến tăng 10-12% so với bình thường, nhưng sẽ vẫn thấp hơn so với mọi năm do thu nhập người tiêu dùng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến thời điểm này có thể cam kết đảm bảo nguồn cung thực phẩm sẽ không thiếu hụt, giá thịt lợn sẽ tăng, nhưng không đột biến.

Theo đó, nhiều chuyên gia đánh giá với mức giá  52-55 nghìn đồng/kg, các doanh nghiệp lớn có lãi khoảng 13-16 nghìn đồng/kg, các doanh nghiệp nhỏ, chăn nuôi nông hộ có mức hòa vốn hoặc lãi ít vì chi phí chăn nuôi tăng mạnh, riêng giá thức ăn chăn nuôi năm qua tăng 15-36%.

Do đó, giá chỉ tăng ở những địa phương đang có mức giá thấp, cho đến khi đạt ngưỡng có lãi của các doanh nghiệp lớn tại các địa phương. Bởi vậy, giá không có nhiều biến động khi cung - cầu không có nhiều chênh lệch.

Quỳnh Chi

Tin khác

Kinh tế 55 phút trước
(SHTT) - Trong quý II và III/2022, SeABank dự kiến triển khai tăng vốn điều lệ từ 16.598 tỷ đồng lên 20.403 tỷ đồng thông qua phát hành 211.400.000 cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 12,7%) để trả cổ tức năm 2021 và phát hành 109.700.000 cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 6,6%) để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Kinh tế 3 giờ trước
(SHTT) -Tập đoàn Hưng Thịnh đề xuất đầu tư dự án đô thị kết hợp nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái ven sông tại TP Cao Lãnh. Dự án gồm 5 phân khu với quy mô 2.745 ha.
Kinh tế 4 giờ trước
Trước nhu cầu lớn về mặt bằng văn phòng cho thuê thì mô hình làm việc kết hợp - Hybrid Working là một trong những xu hướng mới được nhiều công ty lớn áp dụng. Tuy nhiên khi triển khai mô hình này, các doanh nghiệp cần cân nhắc mức độ phù hợp, sao cho việc chuyển đổi được trở nên trơn tru, hiệu quả.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Kết thúc 3 tháng đầu năm 2022, phần lớn các doanh nghiệp thép đang niêm yết ghi nhận lợi nhuận lao dốc. Đồng thời đều đang phải gánh những khoản nợ cả nghìn tỷ...
Kinh tế 1 ngày trước
Trải qua chặng đường dài thử sức với nhiều dự án... Xuân Nguyễn và các cộng sự đang nỗ lực để đưa ứng dụng Fonos tiếp cận với nhiều người.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV