SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 29/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đảm bảo bình ổn giá thịt gia súc, gia cầm dịp Tết Nguyên đán 2022

05:15, 20/01/2022
(SHTT) - Năm nay, nguồn cung các sản phẩm thịt dồi dào kết hợp với sức mua không lớn sẽ là nguyên nhân khiến giá thịt ít biến động trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Tâm lý “thắt chặt chi tiêu” dự báo nhu cầu chưa tăng

Mọi năm, cứ đến dịp Tết Nguyên đán, giá cả các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm lại được mọi người quan tâm hơn cả. Trong đó, nổi bật là giá lợn. Năm nay, giá lợn hơi được dự báo có thể tăng tiếp, nhưng sẽ không tạo ra cú sốc lớn và khó có thể vượt ngưỡng 65.000 đồng/kg do thị trường không có những cú hích dẫn dắt đà tăng.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Một trong những yếu tố quan trọng tác động đến giá là nhu cầu của người tiêu dùng phải tăng, nhưng Tết 2022 đã không xảy ra, thậm chí nhiều dự báo cho rằng, cầu tiêu dùng thịt sẽ giảm nhẹ do người dân thắt chặt chi tiêu sau 1 năm chịu tác động nặng nề của dịch bệnh.

Theo đó, hơn 1 tháng qua, các nhà máy chế biến thực phẩm tăng mua để sản xuất hàng thực phẩm cho mùa Tết và các doanh nghiệp lớn hồi phục sản xuất, thúc đẩy tiêu dùng thịt trong chế biến suất ăn cho người lao động, nhưng so với cùng kỳ năm trước, cầu vẫn chưa trở lại, đặc biệt kênh tiêu thụ gồm nhà hàng, khách sạn, hệ thống trường học tại 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM vẫn đang nghỉ dịch.

Thông thường lượng tiêu thụ thịt lợn, bò, gà sẽ tăng mạnh trong những ngày cận Tết, thường là tăng gấp đôi so với ngày thường. Từ các nhà bán lẻ đến tiểu thương kinh doanh tại các chợ dân sinh đều khẳng định, đã đảm bảo lượng hàng đủ cho sức tiêu thụ nóng lên những ngày cận Tết.

Mặc dù giá lợn hơi giảm mạnh, nhưng giá thịt các loại chỉ giảm thấy rõ ở các chợ truyền thống. Giá sườn loại 1 là 135.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 110.000 đồng, thịt thăn 110.000 đồng/kg… Giá thịt bán trong các hệ thống bán lẻ lớn như Winmart, Mail, Đà Lạt mart vẫn duy trì ở ngưỡng cao do sản xuất, tiêu thụ theo phải gánh thêm nhiều chi phí (điểm bán hiện đại, nhân sự, đóng gói…). Thịt nạc vai Meat deli tại Tiki 179.000 đồng/kg, ba rọi 230.000 đồng/kg…

Nguồn cung dồi dào, giá cả ít biến động

Mặc dù có nhích lên một ít so với thời điểm đợt dịch lần thứ tư bùng phát, nhưng giá thịt trong những ngày giáp Tết Nhâm Dần vẫn khá ổn định, dự kiến khó biến động mạnh do nguồn cung trong nước cũng như nguồn nhập khẩu đều giữ ở mức cao.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT), trong tháng Tết, nhu cầu thịt gà cần khoảng 110.000 tấn, thịt lợn cần khoảng 270.000 tấn, còn thịt bò là 30.000 tấn. Nguồn cung thịt hiện nay hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Tổng đàn gia cầm của cả nước đạt trên 510 triệu con, tăng khoảng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, tổng đàn lợn đạt khoảng 28 triệu con, đàn trâu, bò giữ ổn định ở mức trên 8,6 triệu con. Bộ NN&PTNT khẳng định, nguồn cung thịt đầy đủ, không lo khan hiếm.

Nửa đầu tháng 1/2022, giá lợn hơi ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam duy trì ở mức 50.000 - 54.000 đồng/kg. Mức giá này đã tăng so với nửa cuối tháng 12/2021 khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg và tăng khá so với thời điểm xuống thấp do đợt dịch lần thứ tư bùng phát. Thời điểm tháng 9/2021, giá lợn hơi chỉ còn 40.000 - 42.000 đồng/kg mà rất khó tiêu thụ, nhiều hộ chăn nuôi phải chấp nhận bán dưới giá thành sản xuất.

Trao đổi về vấn đề này, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, lệnh hạn chế di chuyển tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục tác động tới hoạt động vận chuyển và tiêu thụ thịt trong giai đoạn này. Cùng với sản lượng tiếp tục phục hồi, giá lợn hơi giảm trên cả nước. Trong quý III/2021, giá lợn hơi trung bình trên cả nước đã giảm mạnh 26,1 - 30%, sang quý IV vẫn giảm 15% so với cùng kỳ.

“Nguồn cung dồi dào, sức mua không tăng đột biến là nguyên nhân khiến giá thịt không “nhảy múa” như nhiều năm. Đối với sản xuất trong nước, các trang trại, hộ chăn nuôi lợn và bò cũng chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra thị trường dịp cuối năm.

Ở kênh nhập khẩu, một lượng thịt rất lớn đã được nhập về để đáp ứng nhu cầu thị trường dịp cuối năm. Lượng thịt nhập khẩu cũng là nguyên nhân kìm giá lợn hơi trong nước”, Bộ Công Thương thông tin.

Quỳnh Anh

Tin khác

Kinh tế 23 giờ trước
Với chính sách ưu đãi đặc biệt, bao gồm miễn phí mặt bằng trong tất cả thời gian hoạt động, và hỗ trợ định kì tới 5 triệu/tháng cho mỗi đối tác vào mở gian hàng, Danko Square mong muốn có thể thu hút thêm số lượng lớn các thương hiệu, các sản phẩm đa dạng đến với không gian Danko Square.
Kinh tế 23 giờ trước
(SHTT) - Kết quả kinh doanh sa sút, dòng tiền kinh doanh âm... khiến giá cổ phiếu liên tục “nằm sàn”, đó đang là những thách thức không nhỏ đối với CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (HOSE: TCH).
Kinh tế 1 ngày trước
Việc nhiều doanh nghiệp gom đất rồi tự ý phân lô, tách thửa để bán, thậm chí là bán cho nhiều người sẽ khiến khách hàng gặp nhiều rủi ro, gây ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh.
Kinh tế 1 ngày trước
Highlands Coffee - chuỗi thương hiệu cà phê với khoảng 500 cửa hàng trên cả nước vừa thông báo tăng giá bán sản phẩm vì biến động thị trường.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Dù King Crown Infinity được giới thiệu là dự án hàng hiệu với giá gần 100 triệu đồng/m2 nhưng chủ đầu tư lại gây bất ngờ khi trong tình trạng “xác sống” liên miên.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE