SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 04/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội: Khẳng định vị thế tiên phong của Thủ đô

17:31, 18/11/2023
(SHTT) - Tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (quận Long Biên, thành phố Hà Nội), Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 đã chính thức khai mạc, mở ra chuỗi hơn 60 hoạt động đặc sắc về thiết kế sáng tạo tại nhiều địa điểm Thủ đô dành cho công chúng trải nghiệm.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 là hoạt động thường niên của TP.Hà Nội nhằm triển khai kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa, khẳng định vị thế tiên phong của Hà Nội ở tầm quốc gia, hội nhập với xu thế kinh tế sáng tạo quốc tế. Lễ hội gồm nhiều nội dung, hoạt động nhưng sẽ hướng đến vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay, đó là ứng xử với những di sản công nghiệp. 

Ngoài không gian chính là Nhà máy xe lửa Gia Lâm, các hoạt động của lễ hội còn được tổ chức tại tháp nước Hàng Đậu, ga Long Biên, ga Gia Lâm… Đây đều là những di sản công nghiệp gắn bó với Hà Nội trong thời gian qua.

thiet ke sang tao

Lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội Khai mạc Lễ hội 

Năm 2023, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 có chủ đề “Dòng chảy” tập trung vào 3 trụ cột chính: Thiết kế, Cộng đồng và Sáng tạo; nhằm hướng tới dòng chảy huyết mạch kết nối giá trị lịch sử, văn hoá, kinh tế, xã hội của Thủ đô, tuyến trải nghiệm của Lễ hội nhấn mạnh vào sự kết nối hai bên bờ sông qua cầu Long Biên lịch sử, đồng thời làm nổi bật các giá trị văn hoá lịch sử tại các quận, huyện trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, chính sách di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội đô đã và đang để lại những di sản công nghiệp giàu tiềm năng chờ được đánh thức.

Lễ hội có sự tham gia của hơn 200 đơn vị, nhà sáng tạo và nghệ sĩ thuộc các đối tượng khác nhau trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo, đặc biệt là nhiều nghệ sĩ trẻ đã đang tích cực tham gia ý tưởng và đồng hành cùng chương trình.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà khẳng định, từ năm 2019, Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực Thiết kế. Sau gần 4 năm thực hiện, thành phố đã có nhiều hoạt động để cụ thể hóa những cam kết xây dựng Thành phố sáng tạo. Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU "Về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Thành phố đã ưu tiên triển khai hiệu quả, thiết thực các chương trình đầu tư để bảo tồn, tu bổ tôn tạo và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn; đầu tư nhiều dự án, công trình văn hóa trọng điểm, công trình văn hóa mới tiêu biểu, có không gian cảnh quan đặc sắc, mang đặc trưng của Thủ đô gắn với đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

thiet ke sang tao1

 

Đồng thời, thành phố duy trì, phát triển quan hệ hợp tác quốc tế ngày càng thiết thực, hiệu quả, tăng cường, mở rộng quan hệ đối ngoại, ngoại giao văn hóa, giao lưu hợp tác với các thành phố, thủ đô các nước, các thành phố là thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO… và là thành viên tích cực trong liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà, để phát huy tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô, nâng cao ý thức của cộng đồng, hướng đến kết nối, mở rộng hợp tác giữa các tổ chức, các chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước về phát triển văn hóa, đồng thời thực hiện cam kết với UNESCO khi gia nhập Mạng lưới Thành phố sáng tạo, Hà Nội đã tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo thường niên. 

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, phong phú. Trong đó, các hoạt động trình diễn nghệ thuật với chủ đề Dòng chảy tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm sẽ là sự kết hợp sự sáng tạo trên nền tảng truyền thống và đương đại, hay Âm cảnh ga Hà Nội là một sự sắp đặt âm thanh đặc sắc.

Hoạt động Hội chợ thủ công nghệ thuật là nơi quy tụ nhiều người trẻ đang theo đuổi các ngành nghề sáng tạo với những bản sắc riêng biệt của từng cá nhân. Bên cạnh đó, có sự tham gia của các nghệ nhân làng nghề truyền thống hứa hẹn mang tới sân chơi cởi mở, kích thích sự sáng tạo cho đội ngũ thiết kế trẻ.

Hương Mi

Tin khác

Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù đã bị xử phạt hành chính vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vi phạm ngành nghề kinh doanh nhưng các cơ sở chế biến keo vẫn ngang nhiên hoạt động. Đó là thực trạng ở khu phố Xuân Quang, thị trấn Thường Xuân.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Ngày 28/11 UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công văn số 18026/UBND-KSTTHCNC về việc thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 20/11/2023 của Tỉnh ủy Thanh Hóa về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đang tích cực xử lý tình trạng phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác, quảng cáo rác trên địa bàn Hà Nội.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng của các vụ án.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Liên quan đến vụ 11 học sinh ăn kẹo lạ bị ngộ độc, tối 1/12, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục gửi văn bản yêu cầu các phòng GD&ĐT, các trường học trên địa bàn thành phố tăng cường bảo đảm an toàn công tác trường học.