Vinamilk

Lễ hội đua trải truyền thống làng Dương Nổ

(SHTT) - Nhân dịp chào mừng kỉ niệm 44 năm giải phóng quê hương xứ Huế 26/3/1975- 26/3/2019, tại sông Phổ Lợi, làng Dương Nổ lại tưng bừng rộn rã mở hội đua trải.

Làng Dương Nổ thuộc địa phận xã Phú Dương, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế (cách trung tâm thành phố Huế khoảng 6 km về hướng Đông Bắc) là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đã sinh sống và học tập trong những năm ở Huế từ 1898 đến 1900. Trong quá trình xây dựng và phát triển, nhân dân làng Dương Nổ luôn nỗ lực xây dựng quê hương, quyết tâm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa mà tổ tiên đã để lại.

 Làng Dương Nổ đã được nhà nước công nhận là làng di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia, đình làng Dương Nổ được trở thành một di tích tiêu biểu trong hệ thống di tích của chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ xa xưa, làng Dương Nổ gắn với truyền thống đua trải. Nhân dịp chào mừng kỉ niệm 44 năm giải phóng quê hương xứ Huế 26/3/1975- 26/3/2019, tại sông Phổ Lợi, làng Dương Nổ lại tưng bừng rộn rã mở hội đua trải.

dua trai

 

Ngay từ đêm 22/3, tại đình làng Dương Nổ đã diễn ra đêm ca Huế, do chính những nghệ sĩ của đoàn ca Huế Trung Ương về biểu diễn. Ông Nguyễn Văn Bình cho biết “Hội đua trải mỗi lần tổ chức rất công phu cho nên không phải năm nào cũng có thể tổ chức được, bởi vậy mỗi lần hội đua trải diễn ra người dân vô cùng háo hức”.

dua trai 1

 Các nghệ sỹ biểu diễn văn nghệ chào mừng ngày hội truyền thống

Sáng ngày 23/3, người dân đứng chật kín hai bên bờ sông Phổ Lợi để cổ vũ cho các đội đua. Hội đua trải năm nay gồm có 7 đội tham dự gồm đội Dương Nổ, đội Thạch Căn, đội Thủy Phù, đội Thủy châu, đội Dạ Lê, đội Đăng Lưu và đội Mai Xuân.

 Sau 1 ngày tranh tài, ban tổ chức đã chọn được ra các đội giành giải nhất thuộc về Thủy Châu, độ tiền  thuộc về Dương Nổ, độ phá Thủy Phù.

                          Thùy Dương