SO HUU TRI TUE

Làm gì khi con bạn bị chó dữ tấn công?

(SHTT) - Câu chuyện bé 8 tháng tuổi bị chó ngao Tây Tạng nặng 40kg cắn chết đang gây xôn xao dư luận. Nhiều người vẫn nhớ vấn đề từng được đặt ra và tạo nên nhiều tranh cãi trái chiều: Có nên thả rông một cách thoải mái ở phố đi bộ - nơi trẻ em chơi đùa rất đông?

Một chia sẻ từ khi vấn đề thả rông chó như thế nào còn hot đang được cư dân mạng "đào xới" lại. Điều đáng chú ý nhất trong chia sẻ này là việc nên làm gì, làm như thế nào khi con hay bất cứ người thân nào của bạn bị chó dữ tấn công. 

"Khi trước thấy clip các bạn Giùn dắt chó đi chơi hay thả rông công viên nhất là các loại chó dữ mà đéo rọ mõm thật nguy hiểm quá

Hôm qua lại thấy có clip chó pitbull tấn công trẻ em thật kinh khủng.

May quá tôi lại có lần biết một anh làm nghề lai giống pitbull và cải tạo chó nên có hỏi ảnh và được ảnh chỉ vẽ đôi điều- biên ra đây nếu cacc đọc, nhỡ đâu một ngày nào đó có thể cíu mạng nhi đồng.

Pitbull và rotweiler hay cả bẹc gie đều là những giống chó có thể tấn công lấy mạng ông người- nhất là pitbull một khi tấn công và say máu thì bỏn chỉ thôi cắn xé khi mục tiêu đã gục và ngừng thở.

Vậy khi ra công viên bất thần thấy người khác hay trẻ em bị pitbull do bọn bần nông dẫn chơi thả rông cắn thì một Lục Vân Tiên cần làm gì để cứu nạn nhân ngay tắp lự?

Chó ngao Tây Tạng được coi là một trong những loài chó khá hung dữ, bản tính hoang dã. Giống chó này cũng được khá nhiều gia đình ở Việt Nam chọn nuôi. Tuy là chó nuôi, nhưng bản tính hung hãn của chó vẫn khiến nhiều người khiếp sợ.

Các loài chó dữ có sẵn trong gen khả năng săn mồi và độ húng cao - các cú cắn đầu tiên chăm chăm là để triệt tiêu khả năng bỏ chạy của con mồi - nên để giúp nạn nhân bị các loài chó này tấn công, các anh các chị khó có thể làm hiệp sĩ cô đơn - mà phải có từ 2 người trở lên thì hiệu quả mới cao - một lo đối phó con chó và 1 lo đưa nạn nhân ra khỏi vùng khống chế của con chó.

Pitbull hay rot càng bị đau, bọn nó càng say máu và không bao giờ nhả mồm ra khỏi vết cắn. Thậm chí khi bị đau, bọn nó còn cố giằng xé lắc để con mồi mau gục hơn. Gậy gộc, đánh đập chỉ càng làm cho bọn nó siết mạnh hàm vào thịt con mồi và lắc mạnh hơn để bứt da thịt và cơ ra khỏi xương của nạn nhân.

Thế đâm cho mù mắt chó thì sao? À - nhìn bọn chó chọi mặt mũi máu me lem nhem mà bọn nó vẫn lăn xả cắn nhau— khi đã tấn công thì cho dù không còn thấy đường bỏn vẫn nhận ra mục tiêu và chiến không ngừng vì mũi chó cực nhạy nhé. Trong tình huống cấp thời thì mù hay không mù không quan trọng.

Vậy làm như nào để cứu nhi đồng ra khỏi mồm một con pitbull - Hãy triệt đường hô hấp aka cho nó ngừng thở thì nó sẽ hả mồm ra. (Nhớ bên trên tôi nói cần thêm một người để đưa nạn nhân đi nhoé).

Vì nanh chó thường đã cắm vào thịt/cơ của nạn nhân nên đừng cố kéo nạn nhân ra khỏi mồm con chó sẽ gây thêm đau đớn hay các tổn thương nghiêm trọng hơn mà phải đẩy thêm vào mõm nó, đẩy thêm nhiều thì khả năng bỏn sẽ mở mồm để ngoạm thêm, có cơ thội thoát.

Đứng phía sau con chó, nắm lấy cổ, nếu chó có vòng đeo cổ thì nắm chặt, quấn mạnh để thắt chặt nhất vòng đeo cổ có thể, (nếu chó ko có vòng đeo cổ thì phải tuột dây nịch hay thắt lưng của mình ra nhé, để tròng vào cổ nó). Kẹp hai chân mình vào hông nó và kéo cổ chó lên trên, như treo cổ, thì nó ko còn khả năng lắc nữa. Siết mạnh thì chừng 5-7 giây bọn nó sẽ ngoạc mồm ra để thở. Nếu có thêm hỗ trợ thì bóp mẹ vào cổ chó (rất dễ tìm khí quản của nó) bọn nó sẽ ngoặc mồm ra để thở. Đến lúc này có thể đem nạn nhân đi nơi khác thật nhanh, ra khỏi vùng nhận biết của con chó.

Nuôi chó dữ làm thú cưng trong nhà đang là thú vui của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng lường được hết hiểm họa mà giống "thú cưng" này có thể đem lại.

Chừng 2 phút thì con chó sẽ tắt hơi ngừng thở và có thể xỉu hoặc lâu hơn là hồn du địa phủ là tuỳ vào các anh các chị và tình hình lúc đó.

Nói thế thì nhiều chị sẽ bảo, tôi là liền pà không dám đâu - ok vậy thì hãy nhìn quanh, các quán ăn, chung cư đều có bình chữa cháy. Đây là thứ cứu nguy hay ho nhất mà ai cũng xài được. Xịt thẳng vào mặt, vào mồm con cẩu. Khí CO2 hay bột chữa cháy sẽ làm con cẩu ngưng hô hấp phải ngoạc mồm để thở. Kéo nạn nhân ra khỏi mồm con chó và tiếp tục xịt nếu con cẩu còn xông lên.

Cái này tôi nghe cỏn bảo - chó có bản năng súc vật hoang dã - tiếng xì của bình chữa cháy rất gần với tiếng khè khè của hổ mang - nên 90% chó đều dừng và lùi khi nghe. Bây giờ quay ngược lại bọn nào rồ rồ lên chửi khi nghe bắt buộc trang bị bình cứu hoả mini trong xe năm nào hay chưa?

Chó đa số chỉ tấn công 1 mục tiêu và cố triệt hạ mục tiêu ban đầu ấy- nên đẩy lùi con chó ra và chừa đường cho nó chạy, đừng dồn nó đường cùng thì nó cắn càn qua các anh các chị mà lại kêu gào".

P.V (t/h)


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài