SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lâm Đồng nhập hoa có bản quyền: Đi tắt đón đầu công nghệ mới

07:36, 13/07/2021
(SHTT) - Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho biết đã phê duyệt "Đề án nhập khẩu giống hoa các loại có bản quyền phục vụ sản xuất giai đoạn năm 2021-2025".

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng vừa phê duyệt Đề án nhập khẩu gần 8,9 triệu hạt, ngọn, lá, cây, củ giống hoa các loại có bản quyền phục vụ sản xuất giai đoạn năm 2021- 2025 trên địa bàn với tổng kinh phí hơn 112 tỷ đồng của doanh nghiệp nhập khẩu và 1 tỷ đồng hỗ trợ của ngành Nông nghiệp Lâm Đồng.

Cụ thể, toàn tỉnh Lâm Đồng nhập khẩu 23 họ với 66 giống hoa từ 10 quốc gia gồm: Hà Lan, Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Israel, Costa Rica, Guatenmala, Mexico, Chi Lê.

Mục tiêu đến năm 2025, diện tích trồng hoa toàn tỉnh Lâm Đồng đạt 10.800 ha, tổng sản lượng 4 tỷ cành và 500 triệu chậu hoa các loại. Trong đó tỷ lệ diện tích sản xuất các giống hoa có bản quyền đạt 35-40%; tỷ lệ hoa xuất khẩu đạt 15-20%.

ban quyen hoa

Lâm Đồng nhập hoa có bản quyền: Đi tắt đón đầu công nghệ mới 

Trên cơ sở kết quả khảo nghiệm các giống hoa nhập nội có bản quyền, các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động đưa giống hoa mới vào sản xuất; đồng thời, có kế hoạch chuyển giao cho nông dân sản xuất đại trà nhằm đưa sản phẩm hoa của Lâm Đồng ra thị trường xuất khẩu.

Hoạt động xuất khẩu hoa Đà Lạt thời gian qua gặp nhiều hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu là giống hoa có bản quyền tại Đà Lạt còn khá ít. Các đối tác nước ngoài đến Đà Lạt làm ăn với các doanh nghiệp hoặc liên kết với nông dân sản xuất hoa tại Đà Lạt thường e ngại hoa không có bản quyền giống hoặc bản quyền bị sao chép.

Cùng với đó, đa số các hộ nông dân Đà Lạt trồng hoa bằng nguồn giống được nhân giống từ các vườn ươm, không có bản quyền, chủ yếu là dân tự làm giống hoặc do các cơ sở nuôi cấy mô nhân giống tự phát nên việc xuất khẩu thiếu cơ sở pháp lý, gặp vấn đề về bản quyền cây giống.

Việc nhập nội giống hoa mới chưa kịp phân tích nguy cơ dịch hại PRA là bước đi cần thiết để Lâm Đồng “đi tắt đón đầu công nghệ giống mới”, đồng thời giúp ngành sản xuất hoa của tỉnh tiến xa hơn trên con đường hội nhập quốc tế, khai thác tốt những cơ hội mà Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA);...

Ông Hà Ngọc Chiến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, để nâng cao giá trị hoa Lâm Đồng, chủ động hội nhập quốc tế, vấn đề đặt ra là cần nhập nội một số giống để khảo nghiệm và mua bản quyền các loại giống có hiệu quả, năng suất, chất lượng và có khả năng xuất khẩu. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Lâm Đồng sẽ nhập nội và đưa vào trồng khảo nghiệm các giống hoa mới, mỗi năm trung bình 46 - 66 giống hoa mới phù hợp với nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, đồng thời phù hợp với điều kiện phát triển tại địa phương.

Phấn đấu đến năm 2025, diện tích sản xuất hoa đạt 10.800 ha gieo trồng với sản lượng khoảng 4 tỷ cành và 500 triệu chậu hoa các loại; tỷ lệ diện tích sản xuất hoa từ các giống có bản quyền đạt 35 - 40%; tỷ lệ hoa xuất khẩu của tỉnh đạt 15 - 20% trên tổng sản lượng hoa toàn tỉnh.\

Hà Châu

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 8 tháng trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 8 tháng trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 8 tháng trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 8 tháng trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 8 tháng trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE