SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Khách sạn Đà Nẵng bao tiêu đầu ra cho đặc sản nông nghiệp vùng cao

14:46, 19/04/2024
Lần đầu tiên, các đặc sản của đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) có cơ hội được các doanh nghiệp khách sạn, các resort Đà Nẵng bao tiêu đầu ra, hỗ trợ đào tạo nhằm cải thiện thu nhập cho người dân.

Đêm văn hóa ẩm thực Cội Nguồn Việt – Nghệ Nhân di sản Việt tổ chức tại Resort Furama Đà Nẵng để lại ấn tượng với những món ăn mang hương vị từ nguyên liệu nông sản của đồng bào Cơ Tu, Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Những nghệ nhân hàng đầu Việt Nam như Phan Tôn Gia Hiền, Lê Nguyễn Hoàn Long, Lê Văn Khánh và Doãn Văn Tuấn đã thổi hồn vào những món ăn có nguyên liệu dân dã trở thành những món ăn phục vụ cho du khách có nhu cầu thưởng thức cao cấp.

Bên cạnh món ăn cung đình như Nem công chả phượng do nghệ nhân Phan Tôn Gia Hiền quảng diễn, thì Master Chef Lê Văn Khánh – Tổng bếp trưởng Trung tâm Hội nghị Quốc gia - chế biến món ăn Kình ngư hóa rồng. Điều đặc biệt của món ăn có tên cung đình này chính là phần nguyên liệu được chế biến từ rau rừng và trái cây của đồng bào Cơ Tu, huyện Tây Giang.

efe98dc22acb8495ddda

Món Wegu với hạt tiêu rừng Tây Giang. 

Master Chef Lê Nguyễn Hoàn Long – Phó Chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới Việt Nam - cũng mang đến cho du khách thưởng thức món bò sốt tiêu theo triết lý Đông – Tây hội ngộ với sự kết hợp tinh tế giữa Bò Wegu (Úc) với hạt tiêu rừng Tây Giang dậy hương.

Master Chef Lê Nguyễn Hoàn Long cho hay: “Vị bò Úc với hạt tiêu rừng Tây Giang là sự kết hợp thú vị. Hai hương vị tưởng chừng khác biệt kết hợp lại tạo nên hương vị vô cùng lạ và hòa quyện không ngờ”.

“Mỗi món ăn được chế biến từ nguyên liệu và thực phẩm ở nước ta đều có những câu chuyện văn hóa thú vị đằng sau mỗi món ăn ngon từ cách chế biến quảng diễn của đầu bếp tôn vinh, giới thiệu vẻ đẹp văn hóa và ẩm thực của Việt Nam đến bạn bè quốc tế” - Ông Lê Tân – Nhà nghiên cứu Văn hóa ấm thực Việt Nam – chia sẻ.

Mỗi vùng miền tại Việt Nam có nhiều đặc sản với những hương vị khác biệt. Nguyên liệu từ vườn rẫy, núi rừng, miền biển đều có các món ăn lấy nguyên liệu dân dã sau khi được đầu bếp tài hoa chế biến, đặt lên bàn ẩm thực trở nên sang trọng, tạo nên tính độc đáo của ẩm thực Việt.

Trong khuôn khổ Đêm văn hóa ẩm thực Cội Nguồn Việt – nghệ nhân di sản Việt còn diễn ra Lễ ký kết Chương trình Hỗ trợ phát triển và tiêu thụ nông sản giữa Công ty Cổ phần Khu du lịch Bắc Mỹ An, Hội Khách sạn Đà Nẵng, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Đà Nẵng và Hội Nông dân xã Tr’hy - huyện Tây Giang về bao tiêu nông sản, hoa màu của người dân địa phương này.

1beb409bee9240cc1983

 Rau rừng vào khách sạn 5 sao tại Đà Nẵng.

Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng – ông Nguyễn Đức Quỳnh - khẳng định việc bắt tay với nông dân đồng bào Cơ Tu vùng cao Tây Giang được kỳ vọng là mô hình hợp tác sẽ đưa hàng hóa vùng cao về TP Đà Nẵng. 

Huyện Tây Giang là địa phương có nhiều loại nông sản đặc sản, dược liệu quý nhưng sự kiện ký kết phát triển tiêu thụ nông sản lần này đánh dấu lần đầu tiên nông sản đặc sản của Tây Giang vươn đến được với thị trường cao cấp cung ứng cho các khách sạn, resort lớn.

Sự kiện đánh dấu một sự hợp tác mở ra nhiều cơ hội cho bà con đồng bào Cơ Tu vùng cao tỉnh Quảng Nam, dần xây dựng thương hiệu cho nông sản huyện Tây Giang lớn mạnh đồng thời đảm bảo đầu ra, hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững gắn với hoạt động xây dựng cộng đồng địa phương.

Hiện, Hội Khách sạn Đà Nẵng đã giới thiệu đến các hội viên khách sạn 4 - 5 sao những chuỗi cung ứng thực phẩm chất lượng cao về nông sản của nông dân xã Tr’Hy và làm cầu nối để hỗ trợ tiêu thụ, mở rộng thị trường.

16ae09317c39d2678b28

 Nông sản vùng cao đến với khách sạn 5 sao sẽ là cơ hội cho bà con đồng bào Cơ Tu phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập.

Hội Khách sạn Đà Nẵng cam kết sẽ góp phần giới thiệu, quảng bá nguồn nông sản của đồng bào vùng cao đến đối tác trong và ngoài nước.

Theo Hội Nông dân xã Tr’Hy, đây là tín hiệu vui cho đồng bào Cơ Tu khi các loại nông sản của họ có cơ hội đến với khách sạn 4-5 sao, các resort, tạo thêm công ăn việc làm, đầu ra cho nông sản. Từ đó, địa phương sẽ nghiên cứu trồng phát triển những loại cây trồng phù hợp nhu cầu của thị trường doanh nghiệp khách sạn. Hai bên sẽ có những hoạt động hợp tác trong đào tạo, giám sát đảm bảo chất lượng đầu vào, đầu ra trong suốt quá trình canh tác, chăm sóc, cải tạo đất và nguồn nước…

833c7b75368eefd0b69f

 Tây Giang với nhiều loại rau rừng lạ miệng, là nguyên liệu tiềm năng cho các đầu bếp của khách sạn 4-5 sao chế biến nên những món ăn độc đáo, cao cấp.

Vùng cao Tây Giang có nhiều điểm ưu việt trong việc phát triển nông sản cung ứng cho chuỗi khách sạn, resort hạng sang về khí hậu và người nông dân chịu thương chịu khó. Dù vậy, nông dân vùng cao vẫn còn hạn chế về kiến thức, kỹ thuật nông nghiệp đặc biệt là kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch. Do đó, đây là cơ hội để người dân nâng cao kiến thức đồng thời mở rộng quy mô sản xuất, cải thiện thu nhập trong tương lai.

 Bảo Hòa

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Học sinh trên địa bàn tỉnh bước vào kỳ nghỉ hè năm 2024. Trước đó, nhiều vụ tai nạn thương tích (TNTT), đuối nước xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ. Bởi vậy, việc phòng chống TNTT cho trẻ trong dịp hè càng cần sự quan tâm hơn của các cấp, ngành, địa phương và mỗi gia đình.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Ngày 22/5, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc có Quyết định số 77/QĐ-HĐTV về việc bổ nhiệm ông Hoàng Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện Lực Thanh Hóa giữ chức vụ Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan Công an huyện Hà Trung, Thanh Hóa vừa điều tra, xác minh, làm rõ và đấu tranh, triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả quy mô lớn.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, tại TP Hạ Long, sẽ diễn ra Hội thảo các Đài Phát thanh – Truyền hình trong cả nước, với chủ đề “Radio hòa nhập kỷ nguyên AI”, do Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức.