SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 25/05/2024
  • Click để copy

Hướng dẫn chung về Thẩm định nội dung Kiểu dáng công nghiệp của các nước ASEAN

15:42, 08/11/2020
(SHTT) - Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã giới thiệu Hướng dẫn chung về Thẩm định nội dung Kiểu dáng công nghiệp của các nước ASEAN trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa ASEAN và EU về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (ECAPIII).

Trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa ASEAN và EU về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (ECAPIII), nhằm nâng cao chất lượng, tính nhất quán và minh bạch hóa công việc do các cơ quan sở hữu trí tuệ ASEAN thực hiện với việc thẩm định và đăng ký kiểu dáng công nghiệp, Ban chỉ đạo dự án ECAP đã phê duyệt kế hoạch tổ chức xây dựng "Hướng dẫn chung" để áp dụng bởi các cơ quan sở hữu trí tuệ (SHTT) các nước ASEAN.

Tất cả các nước ASEAN đều đã và đang trong quá trình phê duyệt các quy định pháp luật về Kiểu dáng công nghiệp (dưới dạng một luật riêng hoặc chương hoặc điều khoản trong luật) cũng như rất nhiều quy định dưới luật, bao gồm những quy định hướng dẫn thi hành và quyết định hành chính bổ trợ khác.

Dự án xây dựng Hướng dẫn chung về thẩm định nội dung kiểu dáng công nghiệp của khu vực ASEAN một phần gặp trở ngại do có nhiều khác biệt tồn tại giữa các nước thành viên.

kieu dang cong nghiep

 Hướng dẫn chung về Thẩm định nội dung Kiểu dáng công nghiệp của các nước ASEAN

Sự khác biệt trong luật pháp của các quốc gia sẽ đặt tới yêu cầu nội luật hóa nếu có bất ký thay đổi nào. Tuy nhiên, việc xây dựng Hướng dẫn chung cho cả khu vực có thể khuyến khích hài hòa các tiêu chuẩn và điều kiện thẩm định kiểu dáng công nghiệp áp dụng trong khu vực. Các nguyên tắc chung này nhằm bổ sung hướng dẫn để hỗ trợ các tiêu chí thẩm định kiểu dáng công nghiệp được áp dụng bởi các cơ quan SHTT khu vực ASEAN.

Hướng dẫn chung này có thể được sử dụng như một công cụ đào tạo thiết thực cho các thẩm định viên kiểu dáng công nghiệp và như một tài liệu tham khảo cho các chuyên gia tư vấn chuyên ngành và các đại diện sở hữu công nghiệp.

Trên thực tế, kiểu dáng công nghiệp cũng có thể nhận được bảo vệ ở các Quốc gia Thành viên ASEAN thông qua luật bản quyền, mức độ mà kiểu dáng công nghiệp được công nhận là “tác phẩm” hoặc “tác phẩm của mỹ thuật ứng dụng”. Điều này có thể là do tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế theo Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật năm 1886, được sửa đổi vào năm 1971, và từ các quy định trong luật bản quyền quốc gia bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật ứng dụng. Tuy nhiên, các nguyên tắc chung này không giải quyết được việc bảo hộ các thiết kế hoặc tác phẩm nghệ thuật ứng dụng chưa đăng ký theo luật bản quyền, hoặc hết hiệu lực. Trong khi phần lớn vấn đề được đề cập trong luật pháp quốc gia và thông lệ của các Quốc gia Thành viên ASEAN là nhất quán phù hợp với các nguyên tắc chung trong bộ hướng dẫn, vẫn còn tồn tại một số khác biệt liên quan đến một vấn đề cụ thể.

Sử dụng bộ hướng dẫn làm tài liệu tham khảo sẽ góp phần thống nhất các tiêu chuẩn và tiêu chí cho thẩm định kiểu dáng công nghiệp tại các nước thành viên ASEAN. Các đăng ký kiểu dáng công nghiệp vẫn phụ thuộc vào luật pháp quốc gia và các quy định của các Quốc gia Thành viên ASEAN.

Minh Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường, mới đây, hộ kinh doanh Bùi Đình Trung tại Phú Thọ đã bị xử phạt 45 triệu đồng do có hành vi trưng bày để bán hơn 100 đôi dép có dấu hiệu vi phạm sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “HERMÈS”.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng, thông qua công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh trên địa bàn, đã phát hiện một cửa hàng đang bày bán nhiều sản phẩm hàng hóa nghi giả mạo nhãn hiệu Nike và Adidas.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã kịp thời phát hiện nhiều sản phẩm ti vi nghi nhập lậu với tổng giá trị hàng hóa lên tới 90 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
Gần 2 năm gửi đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp vì nghi ngờ có sự trùng lặp trong quá trình cấp văn bằng bảo hộ cho hai sản phẩm tương tự nhau, đến nay, ông Trần Kiều Hưng vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Cục Sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định 46/2024/NĐ-CP ngày 4/5/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 126/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021.