SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Huế tăng cường kiểm tra thị trường sách giáo khoa và mặt hàng Tết Trung thu

15:58, 13/09/2023
Nắm bắt mối quan tâm của người tiêu dùng trong thời điểm năm học mới và Tết Trung thu, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành văn bản về tăng cường công tác kiểm tra mặt hàng sách giáo khoa và thị trường dịp Tết Trung thu năm 2023.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm chắc diễn biến thị trường để thực hiện tốt việc kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về lĩnh vực sách giáo khoa.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay Cục sẽ kiên quyết xử lý, không để xảy ra tình trạng tàng trữ, kinh doanh, phát hành, xuất bản phẩm in, nhân bản lậu, in giả, in nối bản sách giáo khoa trái phép. Phòng chống tình trạng tăng giá bất hợp lý sách giáo khoa trong năm học mới, bảo đảm ổn định thị trường và quyền lợi người tiêu dùng.

hinh2

 Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng dịp năm học mới và Tết Trung thu

Gần một tháng nữa là đến Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại hàng hóa nhất là bánh trung thu, sức mua đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em cũng tăng cao. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn… vẫn còn một số tổ chức, cá nhân đưa thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ ra thị trường tiêu thụ. Năm nào cũng vậy, đến Trung thu bên cạnh niềm vui Tết đoàn viên thì an toàn vệ sinh thực phẩm là nỗi lo lắng, quan tâm của nhiều người tiêu dùng.

Đối với mặt hàng phục vụ Tết Trung thu, Cục lên kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Trung thu nhằm bảo đảm sự tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung và lĩnh vực kinh doanh nguyên liệu làm bánh, bánh trung thu và đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Qua công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, đồ chơi trẻ em phục vụ Tết Trung thu nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng dịp Tết Trung thu. 

Từ kế hoạch nói trên, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu. Đó là các sản phẩm như: Nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, mỡ, trứng muối… và các loại bánh trung thu để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu lưu thông trên thị trường (sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng về an toàn thực phẩm khi cần thiết). Tập trung vào các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

hinh3

 Tang cường kiểm tra nguyên liệu, các loại bánh, bánh Trung thu.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế đồng thời chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, bày bán bánh trung thu về hóa hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Kiểm tra việc thực hiện các quy định về ghi nhãn, niêm yết giá, quảng cáo, khuyến mại và việc chấp hành các quy định về điều kiện bảo quản, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ.

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em; đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng; đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực, đồ chơi có hình ảnh, hình vẽ, biểu tượng sai sự thật, gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia; kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em.

Đối tượng kiểm tra trong đợt ra quân này là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, vận chuyển bánh trung thu, nguyên liệu sử dụng để sản xuất bánh trung thu, đồ chơi trẻ em và các mặt hàng tiêu thụ nhiều vào dịp Tết Trung thu. Trong quá trình kiểm tra, Cục Quản lý thị trưởng tỉnh Thừa Thiên Huế kết hợp tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật, vận động các tổ chức cá nhân ký cam kết không kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và gian lận thương mại.

Bảo Hòa

Tin khác

Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
Gây tranh cãi vì sử dụng cụm từ "Viện Hàn lâm" trong tên của mình, đến nay Viện Hàn lâm Y học đang mở các khóa đào tạo trong lĩnh vực y tế như những cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Liên minh Phần mềm toàn cầu (BSA) vừa lên tiếng kêu gọi lãnh đạo các doanh nghiệp và giới chức trách Việt Nam chung tay tăng cường kiểm tra và thực thi các hành động liên quan đến việc sử dụng phần mềm không bản quyền trong doanh nghiệp.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Kinh doanh hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện đang là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến quyền lợi người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp hoạt động chân chính.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã thông báo về việc thu hồi hơn 54.000 hộp trà túi lọc nhãn hiệu Yogi Echinacea hỗ trợ miễn dịch. Nguyên nhân thu hồi do phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Financial Times, Sony Music mới đây đã gửi thư cảnh báo đến hơn 700 nhà phát triển AI, trong đó có Google, Microsoft, Apple, và các dịch vụ phát nhạc toàn cầu trước thực trạng các cuộc chiến liên quan tới trí tuệ nhân tạo giữa các tập đoàn công nghệ và nghệ sĩ đang gia tăng mạnh mẽ.