SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 09/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hơn 500 diễn viên chung tay phản đối vi phạm bản quyền phim ảnh

12:47, 27/04/2021
(SHTT) - Vi phạm bản quyền phim ảnh vẫn luôn là vấn đề gây nhức nhối thời gian qua. Vì vậy tại Trung Quốc, hàng loạt diễn viên đã ra bản kiến nghị chung về chấn chỉnh tình trạng các tài khoản mạng xã hội vi phạm bản quyền.

 Xâm phạm bản quyền tác giả, tác phẩm và quyền liên quan trong lĩnh vực điện ảnh và phim truyền hình đang diễn biến phức tạp, gây tổn hại cho các tác giả, chủ sở hữu bản quyền, gây thất thoát cho chủ sở hữu tác phẩm.

Tại thời điểm này, chính những người trong cuộc cũng thừa nhận việc đảm bảo tác quyền phim vẫn đang là vấn đề hết sức đau đầu. Không chỉ các tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình mà nhiều nghệ sĩ làm phim ngắn hoặc web drama (phim chiếu mạng), chỉ mới đăng trên mạng xã hội, Facebook hoặc YouTube đã bị đánh cắp.

Thực tế là có đăng ký tác quyền nhưng vẫn bị xâm phạm. Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam dù còn non trẻ nhưng vẫn đang nỗ lực tìm đường đi hiệu quả để có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nghệ sĩ điện ảnh, truyền hình. Các tác giả đều mong muốn hội sẽ là điểm tựa tinh thần cho họ. 

vi pham ban quyen

 Hơn 500 diễn viên chung tay phản đối vi phạm bản quyền phim ảnh

Trong khi đó, mới đây tại Trung Quốc, 17 hội điện ảnh, phim truyền hình, 54 công ty phim, các nền tảng video QQ, Iqiyi, Youku... cùng loạt diễn viên ra bản kiến nghị chung về chấn chỉnh tình trạng các tài khoản mạng xã hội vi phạm bản quyền. Những diễn viên ký tên trong bản kiến nghị gồm Angelababy, Lý Băng Băng, Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh, Địch Lệ Nhiệt Ba, Đổng Khiết, Vương Nhất Bác...

Theo giới làm phim, trên nền tảng video ngắn như Douyin, Kuaishou, Xiguashipin... xuất hiện tràn lan các tài khoản chuyên cắt ghép cảnh phim, tóm tắt nội dung tác phẩm, thu hút lượng người xem lớn. Nhiều người đọc toàn bộ nội dung phim điện ảnh, truyền hình qua các video, khiến khán giả không còn cảm hứng xem tác phẩm.

Các công ty sản xuất, nghệ sĩ kêu gọi nền tảng video ngắn tôn trọng bản quyền nội dung, xóa các video vi phạm. Loạt nghệ sĩ, công ty phim cũng kêu gọi người sản xuất nội dung không tùy tiện đăng video quay lén hậu trường phim. Theo QQ, hiện nhiều người làm nghề bám theo các đoàn phim để quay diễn viên, thực hiện video ngắn nhằm thu hút người xem, thu lời từ quảng cáo.

Hạ Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - TikTok chưa chấp thuận việc ủy quyền cho pháp nhân Việt Nam để quản lý và xử lý các nội dung vi phạm. Nền tảng này cũng chưa đồng ý triển khai bản quyền nội dung báo chí.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 6/12, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) công bố chính thức sở hữu bản quyền phát sóng EURO 2024. Theo đó, TV360 sẽ có quyền phát sóng độc quyền toàn bộ 51 trận đấu vòng chung kết của giải đấu này.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Việc biến “Mật mã Da Vinci” thành “1984” đồng nghĩa với việc Shrigley phá hủy tác phẩm văn học của Dan Brown. Liệu hành động này có đang vi phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm của tác giả “Mật mã Da Vinci” không?
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Việt Nam có đến 80% vi phạm bản quyền diễn ra trên nền tảng số, điều này gây thiệt hại kinh tế vô cùng to lớn tới các nhà sáng tạo nội dung nói riêng và nền kinh tế công nghiệp văn hóa nói chung. Do đó, cần có hành lang pháp lý mạnh hơn để bảo vệ bản quyền trên Internet.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Tại Việt Nam, xâm phạm bản quyền điện ảnh trên không gian mạng đang trở thành vấn nạn, không chỉ ảnh hưởng tới doanh thu của điện ảnh nội địa mà còn làm hẹp lại cánh cửa hợp tác với quốc tế.