Vinamilk

Học sinh qua đời vì bệnh bạch cầu, phụ huynh phẫn nộ khi nhà trường giải thích ”do quả báo”

(SHTT) - Cậu bé Zhou Zuorui được bệnh viện xác định qua đời do bệnh bạch cầu, nhưng người sáng lập trường nói rằng "bố mẹ nên ăn năn trước sự ra đi của con mình".

YUKUN

Zhou Zuorui, qua đời khi mới 9 tuổi (Ảnh: Weibo) 

Tờ Chongqing Morning  đưa tin, giới chức Trung Quốc đang điều tra trường văn hóa cổ truyền Yukun thuộc huyện Y Thông tỉnh Cát Lâm, liên quan đến vụ 1 học sinh đã qua đời vào tháng 12 năm ngoái khi đang học nội trú ở trường.

Đó là cậu bé Zhou Zuorui, 9 tuổi. Bố mẹ Zhou nói con họ qua đời do bệnh bạch cầu khi học nội trú, thế nhưng phòng y tế của trường đã chậm trễ trong việc đưa đi cấp cứu và thông báo đến phụ huynh, thậm chí gạt bỏ mọi trách nhiệm của mình.

Cụ thể, đầu tháng 12 năm ngoái, cậu bé họ Zhou cảm thấy không khỏe suốt nhiều ngày, được đưa xuống phòng y tế. Tại đây, em được chữa trị bằng phương pháp truyền thống như đặt ống giác hơi, cho uống thảo dược. Nhưng sau mấy ngày, tình hình của Zhou không khá hơn, ngược lại còn xuất hiện u lớn ở bụng. Lúc đó, ngày 7/12, trường Yukun mới gọi báo phụ huynh đưa Zhou đi bệnh viện.

Bố mẹ em - ông Zhou Jiankui và bà Xiang Xiaoyan - lặn lội từ tỉnh Tứ Xuyên cách 2.600 cây số, đến trường ngập lức tức vào ngày hôm sau 8/12.

Cũng hôm ấy tại bệnh viện, số tế bào bạch cầu của Zhou đo được là 550.12 (mức bất thường). Ảnh xét nghiệm cho thấy phổi và lá lách đã trương to. Các triệu chứng khiến bác sĩ cho rằng bệnh nhi mắc bệnh bạch cầu, tuy vậy không thực hiện chọc dò tủy sống để xác nhận chính xác bệnh này. Bé trai Zhou Zuorui qua đời tại bệnh viện ngày 11/2, nghĩa là bố mẹ chỉ được gặp con vỏn vẹn 3 ngày trước khi chia lìa.

Đáng nói nhất là sau cái chết của học sinh, ông Wang Hongqi - người đứng đầu trường Yukun - phủ nhận mọi trách nhiệm về phía mình, đổ lỗi cái chết của Zhou là do "quả báo".

"Zhou mắc bệnh bạch cầu là do bố mẹ đã tích tụ quá nhiều tội lỗi trong kiếp trước, hãy biết ăn năn hối cải đi" - Wang lạnh lùng nói với các bậc sinh thành vừa mất đi người con trai.

Được biết, trường văn hóa truyền thống Yukun được Wang thành lập năm 2017, được quảng cáo là giáo dục trẻ em về kinh Phật, thư pháp, thái cực quyền và Đông y.

Cha mẹ của Zhou đã liên lạc với cảnh sát quận Yitong vào tháng 12, nhưng chính quyền đã phản hồi không có cơ sở thành lập cáo buộc với nhà sáng lập trường Yukun.

Bất bình và tuyệt vọng, bố mẹ Zhou đưa câu chuyện lên mạng xã hội Weibo. Làn sóng phẫn nộ từ cộng đồng mạng khiến cơ quan giáo dục huyện Y Thông mở cuộc điều tra, vừa mới công bố kết quả vào thứ hai 18/3/2019. Và với kết quả này, trường Yukun bị nhắc nhở lơ là sức khỏe của học sinh Zhou. Y tá của trường cũng chịu sự khiển trách vì không đủ chuyên môn y tế. Thế nhưng, phòng giáo dục Y Thông không cho rằng hành vi của nữ y tá là phạm pháp.

Bố mẹ của Zhou nói rằng họ hoàn toàn không hài lòng với kết quả điều tra. Họ cho biết sẽ tiếp tục đi tìm công lý cho cậu con trai yêu quý của mình.

Trong khi đó, nhà sáng lập trường Wang phủ nhận mọi trách nhiệm. Ngược lại, ông nộp đơn kiện bố mẹ Zhou vì tội làm tổn hại uy tín, yêu cầu họ xin lỗi trường Yukun và cá nhân ông Wang.

Nguyễn Thùy