Sea Bank

Hoạt động gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2021 sẽ diễn biến phức tạp

(SHTT) - Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) chiều 21/1, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng dự báo, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2021 sẽ còn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn.

Theo thông tin báo cáo tại Hội nghị, năm 2020, lực lượng QLTT đã xử lý trên 66 nghìn vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 352,15 tỉ đồng; trị giá hàng tịch thu chưa bán trên 136 tỉ đồng. Trị giá hàng hoá vi phạm trên: 392 tỉ đồng, chuyển cơ quan điều tra, xem xét trách nhiệm hình sự đối 157 vụ; đã xử lý 26 vụ; đang xem xét 81; 50 vụ được chuyển trả để xử lý vi phạm hành chính.

Mặc dù đạt được những kết quả rất tích cực, tuy nhiên, theo ông Trần Hữu Linh, tình hình buôn lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả; gian lận thương mại vẫn chưa xử lý dứt điểm, nhất là vào những tháng cuối năm, trong khi các đối tượng vi phạm lại có những cách thức rất tinh vi để qua mặt cơ quan chức năng.

Đối với việc buôn lậu, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn và có sự tham gia của các đối tượng nước ngoài; câu kết từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, sử dụng phương tiện công nghệ, kỹ thuật cao để đối phó với cơ quan QLTT.

quan ly thi truong

 Hoạt động gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2021 sẽ diễn biến phức tạp

Ông Linh nhận định, các hành vi gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng, với các thủ đoạn tinh vi, nhằm trốn lậu thuế, lừa dối người tiêu dùng, như quay vòng hóa đơn chứng từ, mua bán hóa đơn để hợp thức hóa hàng nhập lậu; gian lận trong việc kê khai về giá trên hóa đơn bán hàng, không xuất hóa đơn để giảm thuế giá trị gia tăng phải nộp; khai sai tên hàng, số lượng, chất lượng, nhãn hiệu, gian lận trong cân, đong, đo, đếm hàng hóa, sử dụng phương tiện đo lường không qua kiểm định...

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cũng nhận định, hàng giả được sản xuất dưới dạng gia công sản phẩm chưa hoàn chỉnh ở một nơi, sau đó đặt gia công ở một nơi khác để lắp ráp, đóng gói thành phẩm, sau khi có đơn đặt hàng mới được gắn nhãn mác giả mạo nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và giao liền cho khách hàng đặt mua, sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó, không cất trữ chờ tiêu thụ.

Tổng cục trưởng dự báo, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2021 sẽ còn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn. Tổng cục QLTT sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; Chỉ thị số 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá...

Đồng thời, Tổng cục sẽ xây dựng và thực hiện các kế hoạch tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm giai đoạn 2021-2025.

Hà Trang