SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 17/11/2025
  • Click để copy

Tin mới nhất vụ tranh chấp nhãn hiệu của hãng rượu Jack Daniel

10:11, 23/03/2023
(SHTT) - Công ty rượu whisky Jack Daniel đến từ Mỹ đã kháng cáo quyết định của các toà án cấp dưới về vụ việc đồ chơi “Bad Spaniels” của công ty VIP Products được công nhận là một “tác phẩm biểu cảm”.

Trước đó, công ty rượu Jack Daniel đã đệ đơn kiện lên các toà án cấp thấp hơn về việc đồ chơi của VIP Products làm ảnh hưởng đến thương hiệu rượu của hãng bằng cách “nhái” nhãn hiệu và thiết kế.

Jack Daniel sử dụng nhãn hiệu mang tính biểu tượng của mình “Old No. 7 Brand Tennessee Sour Mash Whiskey”. Trong khi đó, VIP Products dùng câu chữ “The Old No. 2 On Your Tennessee Carpet” để quảng bá cho đồ chơi Bad Spaniels cũng có hình dạng chai rượu. 

Đồ chơi giống những chai rượu whisky nổi tiếng của Jack Daniel có trụ sở tại bang Tennessee, Mỹ với những thay đổi theo chủ đề cún cưng, sửa “Old No.7” bằng "The Old No. 2, on your Tennessee Carpet" và mô tả rượu với “43% khối lượng phân” và “100% có mùi”. Trong khi các chai của Jack Daniel miêu tả thể tích chai rượu whisky chứa 40% cồn.

Untitled

Chai rượu whisky của Jack Daniel (trái) và đồ chơi  Bad Spaniels của VIP Products (phải)

Phía Jack Daniel cho biết, chắc chắn mọi người sẽ thích một trò đùa thú vị, nhưng “trò đùa” vì lợi nhuận của VIP khiến người tiêu dùng bối rối khi lợi dụng danh tiếng của Jack Daniel. Họ không muốn khách hàng của mình nhầm lẫn hoặc liên tưởng rượu whisky hảo hạng của hãng với phân cún cưng. 

Jack Daniel's và các công ty khác như Nike và Campbell Soup đã nộp bản tóm tắt ủng hộ nhà sản xuất rượu whisky, lập luận việc cho phép sản phẩm được coi là biểu hiện nghệ thuật sẽ khiến nhãn hiệu của họ dễ bị bắt chước và gây tổn thất cho doanh nghiệp. 

Các luật sư của VIP phản hồi, phán quyết có lợi cho Jack Daniel's sẽ tạo ra tiền lệ giúp chủ sở hữu nhãn hiệu dễ dàng hạn chế quyền tự do ngôn luận của mọi người. 

Trong hồ sơ tòa án, luật sư của Jack Daniel cho biết một tòa án quận đã phán quyết món đồ chơi của VIP đã vi phạm Đạo luật Lanham, luật bảo vệ chủ sở hữu nhãn hiệu nếu một sản phẩm khác được cho là gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của sản phẩm và liệu nó có liên quan đến nhãn hiệu đã có trước đó hay không. 

Tuy nhiên khi kháng cáo, Tòa phúc thẩm vòng thứ chín đã phán quyết sản phẩm của VIP hợp pháp theo các nội dung trong Tu chính án thứ nhất. 

Hải Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Hãng phụ kiện công nghệ Belkin vừa rung lên hồi chuông cảnh báo an toàn toàn cầu khi công bố thu hồi một lượng lớn các mẫu sạc dự phòng và đế sạc dành cho iPhone.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Sau thời gian dài theo dõi, Công an xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vừa phối hợp cùng UBND xã kiểm tra đột xuất và triệt phá thành công một cơ sở chế biến mỡ động vật trái phép với quy mô lớn, nằm ẩn sâu trong khu vực nghĩa địa.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Giữa loạt ồn ào đấu tố, Min Hee-jin và Belift Lab tiếp tục đối đầu trong vụ kiện 2 tỷ won với những tranh luận căng thẳng tại tòa liên quan đến cáo buộc đạo nhái giữa NewJeans và ILLIT.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Canon đang đối mặt với một vụ kiện vi phạm bằng sáng chế mới, sau khi Key Patent Innovations Ltd và Malikie Innovations Ltd cáo buộc hãng máy ảnh này đã sử dụng công nghệ do BlackBerry phát triển để thiết kế khả năng kết nối không dây trên máy ảnh và máy in của mình.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Báo cáo WIPO năm 2024 cho thấy các văn phòng sáng chế tại khu vực châu Á đang chiếm phần lớn số lượng hò sơ sáng chế, trong khi các tập đoàn công nghệ phương Tây trong lĩnh vực phần mềm, chip và công nghệ y tế lại là những doanh nghiệp nộp hồ sơ tích cực nhất.
.