SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Hà Nội: Phát hiện số lượng lớn mỡ nước, tóp mỡ không rõ nguồn gốc

15:26, 28/01/2024
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản để xử lý 1 cơ sở trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện hơn 4 tấn mỡ nước và tóp mỡ không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cụ thể, Đội 3, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội phối hợp Thanh tra Sở Nông nghiệp đã tiến hành kiểm tra cơ sở do ông N.V.C, tại thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, làm chủ. Cơ sở này chuyên thu mua mỡ trâu, bò trên địa bàn TP Hà Nội về sơ chế, chế biến thành mỡ nước và tóp mỡ để cung cấp ra thị trường. Hoạt động của các đối tượng thường diễn ra vào cung thời gian từ 3 - 6h sáng.

Theo đó, số mỡ sau khi thu gom sẽ được chia nhỏ, cho vào chảo sau đó chuyển sang dụng cụ tách và ép bánh tóp mỡ, đóng bao và bán ra thị trường.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện 3.220 kg mỡ nước thành phẩm, 796 kg tóp mỡ, đang được lưu giữ tại cơ sở, để chuẩn bị xuất bán.

Chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc số hàng hóa trên. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản để xử lý.

mo lon

 

Mới đây, 40 tấn thịt lợn nhiễm virus tả lợn châu Phi và dịch bệnh tai xanh chứa trữ trong 02 kho đông lạnh trên địa bàn huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội cũng đã bị Đội QLTT số 25, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ và một số đơn vị kiểm tra, phát hiện.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra kho đông lạnh của ông Nguyễn Bá Minh, sinh năm 1976, trú tại thôn Quang Trung, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ.

Thời điểm kiểm tra, ông Minh khai nhận trong kho hàng của ông chứa trữ khoảng 4 tấn hàng hoá là thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế số hàng hóa mà tổ công tác phát hiện 02 kho lạnh của ông Minh là 40 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chiều cùng ngày, tổ công tác đã tiến hành lấy 02 mẫu thịt tại 02 kho đông lạnh để phân tích, giám định và niêm phong toàn bộ 02 kho lạnh trên, giao Công an xã Hữu Văn và ông Nguyễn Bá Minh quản lý cho đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương, Cục Thú y cho thấy 02/02 mẫu dương tính virus dịch tả lợn châu Phi; 01/02 mẫu dương tính virus PRRS dòng Bắc Mỹ (bệnh tai xanh). Đối với 02 loại virus trên là virus gây dịch bệnh nguy hiểm, gây lây lan dịch bệnh, thuộc diện phải công bố dịch.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Nguyễn Bá Minh khai nhận, toàn bộ số hàng hóa trên được ông thu gom từ các chợ trên địa bàn xã Hữu Văn và một số xã lân cận thuộc huyện Chương Mỹ với giá vài nghìn đồng 1kg. Số hàng hóa trên được ông tích trữ trong thời gian khoảng tháng 7/2023 tại kho đông lạnh tại khu đất trang trại chăn nuôi của gia đình để làm thức ăn nuôi cá và bán cho các hộ gia đình nuôi cá có nhu cầu mua thịt làm thức ăn cho cá để kiếm lời. Tuy nhiên, ông Minh đang trữ đông thịt lợn, chưa kịp sử dụng làm thức ăn cho cá và bán ra ngoài thì bị phát hiện.

Phạm Tuấn

Tin khác

Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
Gây tranh cãi vì sử dụng cụm từ "Viện Hàn lâm" trong tên của mình, đến nay Viện Hàn lâm Y học đang mở các khóa đào tạo trong lĩnh vực y tế như những cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Liên minh Phần mềm toàn cầu (BSA) vừa lên tiếng kêu gọi lãnh đạo các doanh nghiệp và giới chức trách Việt Nam chung tay tăng cường kiểm tra và thực thi các hành động liên quan đến việc sử dụng phần mềm không bản quyền trong doanh nghiệp.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Kinh doanh hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện đang là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến quyền lợi người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp hoạt động chân chính.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã thông báo về việc thu hồi hơn 54.000 hộp trà túi lọc nhãn hiệu Yogi Echinacea hỗ trợ miễn dịch. Nguyên nhân thu hồi do phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Financial Times, Sony Music mới đây đã gửi thư cảnh báo đến hơn 700 nhà phát triển AI, trong đó có Google, Microsoft, Apple, và các dịch vụ phát nhạc toàn cầu trước thực trạng các cuộc chiến liên quan tới trí tuệ nhân tạo giữa các tập đoàn công nghệ và nghệ sĩ đang gia tăng mạnh mẽ.