Vinamilk

Google ngừng cấp phép sử dụng Android với Huawei: Điện thoại Huawei tại Việt Nam có bị ảnh hưởng?

(SHTT) - Được biết, hiện tại mọi mẫu điện thoại Huawei đã phát hành tại Việt Nam vẫn có thể truy cập vào các dịch vụ của Google. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về khả năng điều này sẽ không bao gồm bản vá bảo mật xảy ra trong tương lai...

Google ngừng cấp phép sử dụng Android với Huawei

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể kinh doanh với các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel và tất nhiên là cả Google.

Theo Reuters, quyết định đình chỉ giấy phép và thỏa thuận chia sẻ của Google với Huawei bao gồm việc chuyển giao các sản phẩm phần cứng và phần mềm. Công ty Trung Quốc ngay lập tức mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành Android, tức sẽ không có bản cập nhật bảo mật Android nào cho các thiết bị của Huawei, bao gồm cả P30, P30 Pro, Mate 20 Pro...

plo

Google ngừng cấp phép sử dụng Android với Huawei: Điện thoại Huawei tại Việt Nam có bị ảnh hưởng?. Ảnh: PLO

Nếu việc chia tay là vĩnh viễn, đây có thể là cú đánh lớn vào tương lai của Huawei ở những thị trường ngoài Trung Quốc. Theo Google, hiện tại có khoảng 2,5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn thế giới.

Được biết, nếu không có Google Play, người dùng tại Trung Quốc vẫn không bị ảnh hưởng bởi họ thường sử dụng các ứng dụng mạng xã hội, nhắn tin như WeChat, Baidu,…Tuy nhiên, những mẫu điện thoại tiếp theo do Huawei sản xuất cho thị trường ngoài Trung Quốc sẽ gặp rắc rối khi người dùng không thể truy cập vào các dịch vụ phổ biến của Google, điển hình như Gmail và Google Play.

 Người dùng điện thoại Huawei tại Việt Nam lo lắng

Theo ghi nhận, mọi mẫu điện thoại Huawei đã phát hành tại Việt Nam vẫn có thể truy cập vào các dịch vụ của Google, bao gồm cài đặt ứng dụng từ Google Play Store hay xem video trên YouTube. Tuy nhiên, nhiều khả năng điều này sẽ không bao gồm bản vá bảo mật xảy ra trong tương lai khi Google có cập nhật mới. Theo Thanh Niên.

Tuy Google chưa nêu ra hành động cụ thể nhưng một số người dùng cho rằng, nhiều khả năng các thiết bị Android hiện tại của Huawei đều có thể tiếp tục sử dụng nhưng sẽ không thể cập nhật phần mềm hoặc truy cập vào các ứng dụng đặc thù của Google. Chẳng hạn, một số ứng dụng như Google Play Store, Gmail hay YouTube cần phải được cập nhật để tiếp tục sử dụng, nhưng vì Huawei bị chặn quyền truy cập các sản phẩm Google nên về cơ bản, sau khi bản cập nhật mới cho các ứng dụng trên được tung ra, mọi người sẽ không thể truy cập vào nó được nữa.

Một số người dùng đã đặt ra câu hỏi rằng liệu điện thoại của Huawei có thể cài đặt ROM tùy chỉnh chứa quyền truy cập vào CH Play giống như một số điện thoại xách tay từ Trung Quốc hay không. Mặc dù vậy, điều này vẫn là câu hỏi chưa thể trả lời bởi những hãng điện thoại khác không nằm trong danh sách cấm truy cập sản phẩm Google.

Trong khi đó, theo Dân Trí, hầu như các nhà bán lẻ trong nước đều khá bối rối trước động thái mới của Google về việc công bố ngừng kinh doanh với Huawei và sẽ không còn hỗ trợ quyền truy cập vào các ứng dụng, dịch vụ độc quyền của gã khổng lồ này.

Một chủ hệ thống bán lẻ với gần 10 cửa hàng ở TPHCM cho biết, thông tin sáng nay thực sự gây sốc và gây hoang mang cho người bán lẫn người mua. "Tôi đang phải cho rà soát lại số sản phẩm tồn kho trong cửa hàng vừa mới nhập về và chờ đợi phản hồi chính thức từ Huawei Việt Nam. Chúng tôi cũng đang phải xem xét lại và tạm dừng việc nhập lô hàng mới cũng như các kế hoạch nhập hàng đối với các sản phẩm sắp ra mắt của Huawei Việt Nam", ông này nói.

Một chủ hệ thống khác cũng bối rối không biết có nên tiếp tục bán sản phẩm mới nhập về hay không? Bởi sợ về việc xử lý sau này với khách hàng. Ông này nói: "Giả sử nếu vài tuần tới, máy bị ngừng hỗ trợ và chặn luôn các phần mềm độc quyền của Google như Google Play, tìm kiếm Google, Youtube... thì những khách mua sản phẩm Huawei tại hệ thống sẽ kéo đến yêu cầu đền bù. Chưa kể, nhiều người có thể sẽ đòi trả lại máy. Nếu không xử lý gọn gàng, thu máy lại cho khách thì sẽ bị ảnh hưởng danh tiếng hệ thống. Nhưng thu máy lại thì hệ thống lại bị lỗ nặng, chẳng hạn một chiếc máy 20 triệu đồng thì khoảng tiền bù lỗ sẽ rất lớn, ai sẽ chịu phần tổn thất này?", ông cho biết. 

Chủ hệ thống trên cũng cho rằng, ông cũng đang ngồi trên đống lửa với lô hàng mới nhập về và đang họp lại với bộ phận kinh doanh của công ty để làm việc với Huawei Việt Nam về việc xử lý trước động thái mới từ Google.

Minh Châu

 


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE