Vinamilk

Giám đốc Học viện Múa Việt Nam tự ý cắt đất công làm ngõ đi riêng cho tư nhân?

(SHTT) - Mới về nhận nhiệm vụ quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam chưa lâu, nhưng ông Trần Văn Hải đã lấy lý do xây dựng tường rào, tự ý cắt gần 100m đất công của Học viện được Nhà nước giao quản lý để làm ngõ đi riêng cho một số hộ dân tại ngõ 126 đường Hồ Tùng Mậu.

Việc tự ý cắt gần 100m đất công của Học viện được Nhà nước giao quản lý để làm ngõ đi riêng cho một số hộ dân tại ngõ 126 đường Hồ Tùng Mậu đã là việc khó hiểu, nhưng không dừng lại ở đó, Học viện Múa Việt Nam còn xây bức tường rào đó lấn luôn lên phần đất của hộ gia đình khác dẫn tới việc khiếu kiện kéo dài và đến nay chưa có hồi kết?

Theo phản ánh từ đơn thư người dân gửi đến cơ quan báo chí, phóng viên đã nhiều lần liên hệ trực tiếp qua điện thoại với ông Trần Văn Hải (quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam) để làm rõ sự việc cắt đất công để làm ngõ đi riêng cho một số hộ dân nhưng viện rất nhiều lý do, quyền Giám đốc Học viện Múa luôn trì hoãn buổi làm việc.

hv mua viet nam

Việc xây dựng tường rào của Học viên Múa Việt Nam được cơ quan chức năng nào cho phép? 

Ghi nhận tại hiện trường đoạn tường rào dài gần 100m đã được hoàn thành và tạo ra một ngõ đi riêng rộng tới hơn 2m cho các hộ dân ở ngõ 126 đường Hồ Tùng Mậu. Theo đơn thư của các hộ dân bị Học viện Múa Việt Nam (HVM) cố tình xây tường rào lấn chiếm vào đất của gia đình đang quản lý, thì ngoài việc cắt đất công để làm ngõ đi cho tư nhân, việc xây dựng tường rào của trường múa đã lấn chiếm khoảng gần 20m2 của hộ gia đình ông Phạm Thanh Bình.

Theo văn bản số 103/QĐ-BVHTTDL, ngày 12/1/2012 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc giao diện tích ao thuộc Khu Văn hóa nghệ thuật Mai Dịch, Hà Nội cho Trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học Viện Múa Việt Nam) quản lý và sử dụng - trong đó có nêu rõ: “Phần diện tích cần phải giải phóng mặt bằng (phần tiếp giáp đường Hồ Tùng Mậu) đang có một số hộ dân sử dụng... thuộc tờ bản đồ hiện trạng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hà Nội xác nhận ngày 21/7/2011”.

hv mua viet nam 1

 

hv mua viet nam 2

 Quyết định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

Như vậy, căn cứ vào Quyết định trên, thì Học viện Múa Việt Nam cần phải thỏa thuận đền bù cho các hộ dân đang sử dụng phần đất tiếp giáp đường Hồ Tùng Mậu, thì mới có thể sử dụng phần đất này.

Tuy nhiên, hiện nay Học viện Múa Việt Nam đã không làm theo Quyết định của Bộ, tự ý xây dựng tường rào, cắt một phần đất công và lấy luôn cả phần đất của người dân đang quản lý. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi nghi ngờ về việc có hay không mục đích tư lợi sau khi ngõ 126 Hồ Tùng Mậu được mở rộng? Và Cơ quan chức năng nào đã cho phép thực hiện việc xây dựng này? Ủy ban Nhân dân phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội có biết việc vi phạm trong quản lý đất đai ở địa phương hay không? Và vì sao Học viện múa Việt Nam “né tránh báo chí”?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc trong các kỳ tiếp theo.

Nhóm PV