SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 20/04/2024
  • Click để copy

Gần 700 doanh nghiệp thủy sản Việt đạt chuẩn được phép xuất khẩu vào Đài Loan

10:39, 13/10/2022
Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Đài Loan vừa có văn bản gửi Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào lãnh thổ này.

Thương vụ Văn phòng Kinh tế Văn Hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết theo thông báo của Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Đài Loan (TFDA), tại lần xét duyệt lần này chỉ có 39/42 doanh nghiệp Việt Nam được thông qua trong lần cập nhật mới nhất của TFDA. Trong đó 3 doanh nghiệp có Mã số là TS247, DL425 và NM519 chưa được đưa vào danh sách lần này, cần chờ kết quả kiểm tra đánh giá thực địa, đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm ngành thủy sản của Việt Nam (dự kiến sẽ tổ chức trong tháng 12 năm nay).

Như vậy, tính từ ngày 11/10/2022, có 691 doanh nghiệp Việt Nam được TFDA cấp phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan.

Được biết, Đài Loan không nằm trong top 10 thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường này lại có kim ngạch nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam tương đối ổn định với trên 100 triệu USD/năm, chiếm từ 1,3 – 1,8% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước.

971233809-w500-6749-1569483194

Gần 700 doanh nghiệp thủy sản Việt đạt chuẩn được phép xuất khẩu vào Đài Loan.

Các sản phẩm như tôm sú đông lạnh, tôm tươi, cá tra phi lê đông lạnh, tôm chân trắng tươi/đông lạnh, tôm chế biến, mực… của Việt Nam hiện được chuộng tại thị trường này. Nhìn chung lượng và giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam qua thị trường Đài Loan khá ổn định bởi chưa thực sự được doanh nghiệp chú trọng dẫn tới giá trị kim ngạch chưa cao.

Trước đó, tháng 7/2020, Tổng cục Quản lý Dược và Thực phẩm Đài Loan cũng công bố 674 doanh nghiệp xét duyệt mới được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan. Cụ thể, số lượng doanh nghiệp thuỷ sản được cấp phép xuất khẩu thuỷ sản đợt này đã tăng lên 36 doanh nghiệp kể từ khi công bố danh sách 638 doanh nghiệp thuỷ sản được cấp phép xuất khẩu vào thị trường này hồi tháng 10/2019.

Đến nay, việc 691 doanh nghiệp của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sản phẩm thủy sản vào thị trường này là một tín hiệu tích cực, sẽ giúp việc xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam sang Đài Loan thuận lợi hơn nếu có hướng tiếp cận phù hợp.

Thanh Thảo

Tin khác

Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Các ngành chức năng, địa phương cùng các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã “chung sức đồng lòng” gia tăng thêm nhiều biện pháp thiết thực nhằm tạo chuyển biến về nhận thức của người dân trong việc ưu tiên mua sắm, tiêu thụ hàng Việt.
Kinh tế 2 ngày trước
Dự án The Gió Riverside được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; đang tiếp tục hoàn chỉnh các vấn đề pháp lý khác để sẵn sàng triển khai xây dựng dự án trong năm nay. 
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Các công ty đang dịch chuyển ngân sách quảng cáo từ truyền thông kỹ thuật số sang mạng lưới quảng cáo bán lẻ để tạo nguồn thu mới.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Sáng ngày 16/4/2024 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) đồng tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến đối với Báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2023 và triển vọng 2024”.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Trong bối cảnh rác thải thời trang ngày càng gia tăng, Mèo Tôm Handmade đã được thành lập và đóng vai trò như một giải pháp sáng tạo và đầy ý nghĩa, biến những chiếc quần jean cũ thành những chiếc túi xách độc đáo và thân thiện với môi trường.