SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 18/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Dự án Nha Trang Sao: Dự án lấn biển nhiều tai tiếng

16:40, 21/01/2019
(SHTT) - Nằm ở vị trí vàng của thành phố Nha Trang nhưng dự án triệu đô Nha Trang Sao do CTCP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư lại dính không ít tai tiếng khi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái vịnh Nha Trang và mới đây nhất dự án đã chính thức bị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi.

 Thu hồi dự án "phá nát" vịnh Nha Trang

Mới đây, Ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định về việc thu hồi đất do Công ty Cổ phần Nha Trang Sao đang sử dụng tại đường Phạm Văn Đồng, khu vực Hòn Chồng - Hòn Đỏ, phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý.

nha1

 Quyết định thu hồi dự án Nha Trang Sao.

Theo Quyết định, UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi hơn 103.568 m2 đất (trong đó giao đất có thu tiền sử dụng đất 8.649m2 thuê đất trả tiền một lần công trình ngầm 18.699m2 giao đất không thu tiền sử dụng đất để xây dựng công viên 35.503m2, giao đất có mặt nước ven biển không thu tiền sử dụng đất làm bãi tắm công cộng 59.461m2 Công ty CP Nha Trang Sao (trụ sở chính tại đường Phạm Văn Đồng, Vĩnh Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa) thuê để thực hiện dự án Nha Trang Sao. Lý do thu hồi đất là thu hồi đối trường hợp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Để thực hiện quyết định thu hồi này, UBND tỉnh Khánh Hòa giao nhiệm vụ cho các cơ quan, tổ chức thực hiện việc thu hồi đất. Cụ thể, giao UBND thành phố Nha Trang chỉ đạo UBND phường Vĩnh Thọ giao quyết định cho Công ty Nha Trang Sao. Trường hợp đơn vị này không nhận hoặc vắng mặt thì phải lập biên bản, niêm yết quyết định này.

UBND thành phố Nha Trang cũng phải có trách nhiệm chỉ đạo phòng Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan đơn vị khác xác định cụ thể ranh giới khu đất thu hồi và báo cáo kết quả thực hiện thu hồi về Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp báo cáo định kỳ cho UBND tỉnh.....

Nhiều tai tiếng quanh dự án lấn biển

Dự án Nha Trang Sao được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao từ tháng 3/2012 với vốn đầu tư 33 triệu USD.

Dự án được khởi công đầu năm 2014 với tổng diện tích trên 103.000 m2, trong đó có trên 44.000 m2 mặt đất và gần 59.500 m2 mặt nước. Đây là một trong các dự án lấn biển gây hưởng đến vịnh Nha Trang gây bức xúc cho dư luận thời qua.

nha3

Dự án Nha Trang Sao lấn vịnh Nha Trang trái phép 2,3 ha. 

Được biết trong quá trình thi công, CĐT đã cho đổ đất lấn biển với diện tích hơn 2ha với dự tính mở Công viên. Hàng tấn đá, đất đổ về mỗi ngày, vùi lấp một phần vịnh Nha Trang, tạo ra hình ảnh méo mó của một vị trí đẹp trong lòng thành phố.

Dự án Nha Trang Sao theo dự kiến được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015; giai đoạn 2 hoàn thành vào cuối năm 2016.  Tuy nhiên, đến năm 2016, tiến độ vẫn “rùa”. Những hứa hẹn khắc phục vẫn chưa thực hiện. Bãi biển vịnh Nha Trang vẫn chưa được “trả lại” theo như cam kết của dự án.

Thời gian “bỏ hoang” dự án, các xe chở xà bần, rác thải về tập kết ở đây rất nhiều. Một phần vịnh biển đẹp nhất Nha Trang hiện ngập trong rác thải. Hàng rào công trình của dự án còn lấn chiếm vỉa hè đi bộ của người dân, cản trở sinh hoạt quanh vùng.

Trước đó vào ngày 19/1/2017, Dự án Nha Trang Sao đã bị Sở KH-ĐT ra quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT vì nhà đầu tư không thực hiện đúng theo nội dung quy định tại giấy CNĐT, không đảm bảo thời gian gia hạn tiến độ).

Chủ đầu tư dự án cũng đã bị UBND tỉnh xử phạt 130 triệu đồng về hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án, 70 triệu đồng đối với hành vi đổ đất lấn biển 2,3 ha khi chưa được cấp phép.

Không đồng tình với Quyết này, ngày 8/2/2017 chủ Dự án Nha Trang Sao đã trình đơn khiếu nại vì quyết định thu hồi của UBND tỉnh là chưa phù hợp. Ngày 24/4, Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa công bố quyết định bác đơn khiếu nại của Dự án Nha Trang Sao. 

Trong quyết định, Sở này kết luận nội dung khiếu nại là không có căn cứ, và việc ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án là đúng luật. Ngoài ra, trong suốt buổi đối thoại vào cuối tháng 3/2018, chủ đầu tư không đưa ra được bất cứ chứng cứ nào để chứng minh việc làm của mình là đúng.

Thu Hiền

Tin khác

Kinh tế 59 phút trước
(SHTT) - Ngày 17/8/2022, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Công Thương đồng chủ trì Hội thảo “Tác động của COP26 đến chuyển dịch năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh”.
Kinh tế 16 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 17/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc "Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày hội việc làm VNUA năm 2022” của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Kinh tế 16 giờ trước
(SHTT) - Hưng Yên vừa công bố danh mục 44 dự án mới được tiếp nhận giai đoạn trước 2016, hiện vẫn đang triển khai đầu tư. Trong đó, có 3 dự án chậm tiến độ,...
Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội (HPA) đã tổ chức Tọa đàm “Giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp ngành dệt may trong bối cảnh mới”.
Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT) - Khi câu chuyện du lịch mùa vụ, dò dẫm tạo dựng thương hiệu đang dần lùi vào quá vãng thì sự xuất hiện của hàng loạt sản phẩm, dự án đẳng cấp nhanh chóng đưa Thanh Hóa thành điểm đến hàng đầu mang tầm khu vực.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE